Một bãi rác thải gồm thùng phuy, thùng sơn và cả đống bùn đất đen từ Formosa được người dân phát hiện trong một trang trại trên địa bàn phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Những bao đựng rác từ Formosa trong trang trại ông Nhân.

Những bao đựng rác từ Formosa trong trang trại ông Nhân.

Chiều 19/7, ông Nguyễn Văn Hảo – Chủ tịch UBND phường Kỳ Long (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, địa phương này vừa tiến hành rà soát các bãi rác trên địa bàn đã phát hiện 1 bãi rác trong trang trại của người dân có nhiều rác lạ chữ Trung Quốc.

Ông Hảo cho biết, trang trại có nhiều rác thải trên là của ông Cao Nhân đóng trên địa bàn phường. Sau khi đến kiểm tra, lãnh đạo phường đã báo cho cơ quan chức năng để có phương án xử lý. “Tôi đã báo lên cấp trên và phòng tài nguyên môi trường đã về để kiểm tra rồi”, ông Hảo nói.

fs1-1468918959001

Bãi rác trong trang trại của ông Cao Nhân.

Từ sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đã có mặt tại bãi rác trong trang trại của ông Cao Nhân nằm cách nhà máy Formosa khoảng 3km.

Ghi nhận của PV, dọc hai bên đường dẫn vào trang trại này, rác được đổ rãi rác 2 bên đường. Đi sâu vào trong trang trại, chúng tôi phát hiện trên khoảng đất rộng chừng 2ha là đống rác với đầy đủ các chủng loại khác nhau. Trong đó, nhiều rác thải là rác sinh hoạt, rác xây dựng, các thanh gỗ tạp. Quan sát kỹ, PV phát hiện có nhiều thùng phuy, thùng sơn, hộp được in bằng chữ Trung Quốc. Rất nhiều loại rác là gỗ, thùng phuy, thùng sơn.

Cạnh số rác này còn có một đống bùn đất màu đen đã khô cứng. Nhiều rác thải cũng đã được đốt cháy, chỉ còn lại tro tàn tích lâu ngày. Theo ông Cao Nhân, trang trại của ông có diện tích rộng 16 ha dùng để chăn nuôi và trồng trọt. Ông Nhân thừa nhận số rác thải được đổ trên trang trại của mình xuất phát từ nhà máy Formosa nhưng đã đổ tại đây khoảng 3 năm trước.

Nhiều thùng phuy có chú thích độc hại.

Nhiều thùng phuy có chú thích độc hại.

Ông Nhân kể, cuối năm 2013, ông thấy một số xe rác chở đổ bên đường có nhiều củi vụn, ván cốt pha nên ông đã đến lặt và xin họ. Ban đâu ông nghĩ sẽ bị những người này lấy tiền nên còn e ngại. Nhưng sau đó, những tài xế lái xe chở rác thải này đặt vấn đề sẽ lên đổ trong trang trại nên ông Nhân đã đồng ý. Mấy ngày sau, ông Nhân thấy có người Trung Quốc đến trang trại mình ngó nghiêng, nói gì đó với các tài xế rồi ra về.

“Tôi không biết chính xác khối lượng hiện tại là bao nhiêu và chỉ biết được chở từ nhà máy Formosa về. Mấy năm trước thì cứ vài ngày họ đổ rác tại trang trại của tôi một xe. Có mấy thùng phuy tôi rửa để dùng rồi. Đợt đó họ đổ nhiều xe rồi đến lượt đổ đất bùn đen vào. Họ nói đó là rác xỉ hàn trong kho nhưng tôi nói không cần đất nên không cho họ đổ nữa… Giờ mới nghe đến họ có đổ rác công nghiệp gì đó nhiều nơi mà không biết độc hại hay không, nghe đến cũng thấy lo lo”, ông Nhân nói.

Hiện Phòng tài nguyên môi trường TX. Kỳ Anh đã về kiểm tra để làm rõ số rác thải này.

fs4-1468918959022

Các thùng phuy có chữ Trung Quốc

fs3-1468918959017

Đống rác này đã đổ cách đây khoảng 3 năm.

 

Nguồn: Trí Thức Trẻ

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat