Jay Y. Lee, đồng Phó chủ tịch Samsung Electronics Co đã chính thức bị bắt với cáo buộc hối lộ, khai man trước tòa và tham ô. Đây là biến động dữ dội mới nhất mà nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới phải đối mặt.

Tòa án Trung tâm Seoul đã ra quyết định bắt giữ Jay Y.Lee vào sớm ngày thứ Sáu (17/2). Với quá trình xét xử thông thường, có thể mất tới 18 tháng trước khi tòa án đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện tại, cơ quan điều tra đang xác định việc Phó chủ tịch Samsung Electronics Co có liên quan tới việc cung cấp khoảng 43 tỷ won (38 triệu USD) để nhận lại lợi ích từ bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, trong vụ bê bối mới xảy ra gần đây. Các công tố viên cáo buộc rằng ông Lee, 48 tuổi, đã cung cấp tài chính cho 2 quỹ của bạn thân bà Park để củng cố quyền lực của mình tại Tập đoàn.

Jay Y. Lee, đồng Phó chủ tịch Samsung Electronics Co rời tòa án Seoul vào ngày 16/2/2017

Trước diễn biến này, Tập đoàn Samsung cho biết: “Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo sự thật được công bố trong quá trình xét xử thời gian tới”.

Cổ phiếu của Samsung giảm nhẹ gần 1% trong phiên giao dịch sáng nay tại Seoul. Trong giai đoạn trước khi ông Lee bị bắt giữ, cổ phiếu Samsung đã tăng 5,5% trong năm nay, theo sau mức tăng 43% năm 2016.

“Trong ngắn hạn, diễn biến trên có thể sẽ tác động tới giá cổ phiếu, bởi tâm lý bất an của nhà đầu tư và cũng vì cổ phiếu này đã tăng khá mạnh gần đây. Trong dài hạn, sẽ không có nhiều tác động tới cổ phiếu, giúp cho Samsung có thêm chút thời gian để giải quyết rắc rối với bê bối, đồng thời duy trì công việc kinh doanh”, Jung Sang-jin, nhà quản lý quỹ Korea Investment Management cho biết.

Nguồn: Lam Phong / Bloomberg

Lãnh đạo Samsung bị triệu tập vì bê bối của Tổng thống Hàn

Lãnh đạo Samsung bị triệu tập vì bê bối của Tổng thống Hàn

Theo Bloomberg, ban lãnh đạo của Samsung vừa bị cơ quan chức năng Hàn Quốc triệu tập trong quá trình điều tra mở rộng...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat