Câu chuyện quân đội vốn được giao nhiệm vụ bảo vệ hòa bình và giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ lại không lo tập trung nâng cao năng lực chiến đấu của lực lượng, mà lại nhảy sang làm kinh tế, dùng chính các khu đất quốc phòng và đặc quyền không ai có để thu lợi, hình thành các nhóm lợi ích mọc trên khắp cả nước đã và đang là nỗi băn khoăn của nhiều người dân, các cử tri và đại biểu Quốc hội. Quân đội làm kinh tế sẽ có lợi và hại như thế nào, ta hãy cùng xem xét:

Quân đội – thay vì làm chủ chiến trường, làm chủ lãnh hải trên Biển Đông, lại đang làm chủ trên … MẶT TRẬN KINH TẾ. Ảnh: Quân đội nhận thầu dự án Bất động sản

 

Quân đội nhận thầu các dự án kinh tế trọng điểm

Nói như ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại buổi tọa đàm được báo Quân đội Nhân dân tổ chức với chủ đề CÓ ĐỊNH HƯỚNG “Kết hợp kinh tế với quốc phòng- nhiệm vụ chiến lược lâu dài” khiến không ít người dân hoang mang: “Phát triển kinh tế và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng như hai chiếc cánh của một con chim. Nếu bỏ đi cánh nào thì con chim cũng không thể bay được. Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng phải được coi là “gen trội” và việc phát triển kinh tế là “gen bổ sung”.

Thế nào là gen trội? Thế nào là gen bổ sung? Thực tế, Phát triển Kinh tế và Nhiệm vụ Quốc phòng là hai nhiệm vụ khác nhau, nếu là hai chiếc cánh thì nó sẽ đẩy con chim đi hai hướng khác nhau, cuối cùng là triệt tiêu nội lực của con chim và nó sẽ không thể bay đi đâu cả, chỉ đứng im một chỗ, hoặc tệ hơn, dẫn đến mâu thuẫn và hủy hoại chính con chim đó. Còn nếu xem nhiệm vụ quốc phòng là Gen trội thì nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển vũ khí, công nghệ tiên tiến mới là gen bổ sung giúp con chim đó đạt đến tầm cao mới. Không thể hiểu nổi tư duy của ông là thế nào? Nhờ ông Vũ Khoan giải thích cho người dân hiểu dùm.

Đối với một vấn đề mang tính kinh tế thế này, xin mời các đồng chí trả lời, dẫn chứng cụ thể bằng SỐ LIỆU câu hỏi: Quân đội làm kinh tế đóng góp được bao nhiêu cho ngân sách quốc phòng?

Nếu quân đội có thể trả lời công khai bằng số liệu lợi ích đạt được trong lĩnh vực quốc phòng khi tham gia làm kinh tế, thì người dân mới có cơ sở để xem xét việc làm kinh tế “tréo nghoe” của một lực lượng chỉ được giao NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ duy nhất là bảo vệ an ninh quốc phòng này.

Cùng với sự “bành trướng” về mặt kinh tế, những tai nạn quân sự thảm khốc và sự hy sinh của binh lính trong thời bình ngày càng “TĂNG ĐÁNG KỂ”

Mỹ, quân đội không đi làm kinh tế, họ có thể có nhiệm vụ nghiên cứu, để giải quyết những bài toán của tương lai. Quân đội Mỹ làm nghiên cứu vì nhu cầu bảo vệ tổ quốc, họ tìm những giải pháp tiên tiến nhất để tăng cường năng lực chiến đấu và phòng thủ, phục vụ cho mục đích tối thượng là bảo vệ Tổ quốc.

Tại các quốc gia phát triển khác, quân đội làm kinh tế như sản xuất và buôn bán vũ khí, xuất khẩu tri thức về các phát minh trong lĩnh vực quốc phòng. Toàn bộ lợi nhuận không nằm ngoài mục tiêu phục vụ an ninh quốc phòng. Phát triển kinh tế nhằm giúp cho quốc phòng hùng mạnh, thêm nguồn lực, khí tài và công nghệ tiên tiến nhất để làm chủ trong các trận chiến. Luật pháp ở các quốc gia này cũng nghiêm cấm quân đội hoạt động kinh tế ngoài mục đích an ninh quốc phòng.

Nhưng quân đội ta lại được phép làm kinh tế trên mọi lĩnh vực, từ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch, truyền thông, sân golf… đến ngân hàng, khai thác gỗ, kể cả kinh doanh bất động sản. Thậm chí các khu đất quốc phòng, trường bắn, sân bay quốc phòng cũng bị tận dụng, biến thành nơi kinh doanh các dịch vụ hạng sang dành cho giới đại gia, mà chắc chắn, binh lính không bao giờ dám mơ đặt chân vào.

Điều này đang đặt ra những mối họa khôn lường.

Thứ nhất, sự lạm dụng bóc lột công sức và xương máu của quân lính. Người ta sẽ biến lớp lớp thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự thành nghĩa vụ làm giàu cho một “nhóm lợi ích” khi thay vì bỏ công sức rèn luyện nơi thao trường, lại trở thành tầng lớp lao động “kiếm tiền” cho các nhóm này. Thứ hai, các tập đoàn kinh tế, nhóm lợi ích đang hình thành trong quân đội dễ dẫn đến tranh chấp quyết liệt vì lợi ích, gây bất hòa, thậm chí sử dụng vũ lực trong tranh chấp làm méo mó kinh tế thị trường, lũng đoạn chính trị nội bộ. Thứ ba, đồng thời cũng là mối họa đáng sợ nhất, khi trọn quyền sở hữu tài sản khổng lồ, quân đội có thể lợi dụng danh nghĩa an ninh quốc phòng để chiếm đoạt, thôn tính đất đai, biến đất quốc phòng thành đất kinh doanh tư hữu, thậm chí khi cần có thể bán cả tài nguyên, đất nước cho ngoại bang. Điều này dân chúng đã và đang chứng kiến diễn ra tại sân bay Tân Sơn Nhất và Gia Lâm, cũng như trường bắn Miếu Môn. Đây đều là đất quốc phòng và được quân đội chuyển cho các công ty tư nhân làm kinh tế, xây sân golf, nhà hàng, khách sạn, chung cư cao cấp hạng sang mà không có ý định trả về cho nhà nước khi có nhu cầu.

Tổ hợp chung cư cao cấp trong sân bay Tân Sơn Nhất trên khu đất quốc phòng, cư dân có thể vừa ở vừa ngắm máy bay cất hạ cánh

Khu vực triển khai dự án sân golf trong sân bay Gia Lâm, Hà Nội ngay trong phần đất quân sự

Việc quân đội làm kinh tế đang phát sinh khá nhiều mối nguy hại.

Thứ 1, Không ai có quyền kiểm soát các số liệu lời hay lỗ của quân đội, hay những lợi ích kinh tế mà các nhóm lợi ích thu được trên tài sản quốc gia bởi tấm kim bài miễn tử mang tên “bí mật quân sự”. Tiền quân đội kiếm ra, quân đội tự kiểm soát, điều này dễ dẫn đến tham nhũng, sai phạm kinh tế, lũng đoạn thị trường, bóp nghẹt môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nhưng lại không bị quản lý, truy trách nhiệm.

Thứ 2, Khi hàng triệu quân nhân chỉ lo kiếm tiền thì làm sao sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ Tổ Quốc? Điều đó được minh chứng rõ ràng qua những vụ tai nạn rớt máy bay chiến đấu, thảm họa chìm tàu … của binh lính khi luyện tập trên vùng trời, ngoài biển khơi. Thời bình đã như thế, vậy khi có chiến tranh còn kinh khủng như thế nào nữa. Đó là chưa kể hiện nay, quân đội Việt Nam cứ mải mê làm kinh tế, chăm lo kiếm tiền, để mặc người dân đối phó với những khiêu khích chủ quyền trên các vùng biên giới, và lãnh hải Biển Đông. Nhiệm vụ của quân đội là gì? Kiếm tiền hay bảo vệ đất nước?

Thứ 3, Không thể lấp liếm thực trạng “đồng tiền nối liền tha hóa”: Một khi quân nhân nào cũng chỉ nghĩ đến tiền thì sa ngã, phản bội là điều phải tính. Bài học từ câu chuyện nội bộ Trung Quốc cho thấy, quân đội nước này đã lợi dụng những vị thế độc quyền của mình để thao túng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, từ đó dẫn đến tham nhũng, tiêu cực. Gần đây, những quyết sách mạnh mẽ về chống tham nhũng của lãnh đạo Trung Quốc đã đưa những quan chức hàng đầu chính quyền như Bạc Hy Lai, và lãnh đạo quân đội như Từ Tài Hậu… ra ánh sáng. Chế độ quân đội làm kinh tế đã bị xóa bỏ khỏi đất nước này.

Thứ 4, Quốc hội có quyền giám sát không? Nếu có thì giám sát ở mức độ nào? Việc thả lỏng đồng nghĩa rằng đó là mảnh đất tốt nhất, màu mỡ nhất cho tham nhũng, lộng hành.

Thứ 5, Hiện nay trong Asean và các nước châu Á khác ở Đông Bắc Á, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, ngoài Việt Nam ra, không có một nước nào mà quân đội tham gia làm kinh tế cả. Chỉ có Thái Lan là nơi còn rơi rớt những tàn dư của thể chế quân phiệt, gần đây cũng bắt đầu bỏ kinh tế trong quân đội, nhưng vẫn còn một chút tàn dư, còn lại 100% không có. Tại Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới 2 thì 100% bỏ hẳn, những người trước đây từng tham gia quân đội có thể xuất ngũ để ra lập doanh nghiệp và hình thành những tập đoàn khá nổi tiếng như Sony hay Toyota…Ở Hàn Quốc cũng tương tự.

Thứ 6, Tất cả những lĩnh vực mà quân đội kinh doanh, tư nhân đều làm được. Tại sao tạo ra một kiểu độc quyền kinh tế KHÔNG THỂ KIỂM SOÁT, cạnh tranh vô lối với các doanh nghiệp dân sự bằng các hình thức đặc quyền, làm rối loạn nền kinh tế?

Hãy trả lại việc làm kinh tế cho dân – còn quân đội, hãy lo bảo vệ Biển Đông, 4.500km biên giới và 3.300km bờ biển.

Nguồn: Facebook Hà Văn Thịnh / VNTB / BBC News / VOA

Trung Quốc chấm dứt việc quân đội “nhảy múa kiếm cơm”, Việt Nam thì sao?

Trung Quốc chấm dứt việc quân đội “nhảy múa kiếm cơm”, Việt Nam thì sao?

Trong khi quân đội Trung Quốc – trên thực tế hầu như là đối tượng tác chiến duy nhất và nguy...
Nhân vụ Đồng Tâm: Đất quốc phòng để bảo vệ đất nước, hay biến thành công cụ hái ra tiền cho nhóm lợi ích?

Nhân vụ Đồng Tâm: Đất quốc phòng để bảo vệ đất nước, hay biến thành công cụ hái ra tiền cho nhóm lợi ích?

Những lùm xùm đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đang khiến dư luận...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat