Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi vừa yêu cầu các ngành chức năng liên quan nghiên cứu, khảo sát và lập báo cáo đề xuất xây dựng dự án sân golf, học viện golf tại Quảng Ngãi. Thiết nghĩ, một tỉnh nghèo không kêu gọi đầu tư xây dựng những công trình xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống người dân mà “đổ tiền” xây dựng công trình giải trí? Sân golf có thay thế được bữa cơm hàng ngày của người dân hay không? Hay chỉ phục vụ cho một số ít ông chủ lắm tiền nhiều của đến tiêu khiển?

Ngày 27-2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản thống nhất đề xuất của Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng nghiên cứu, khảo sát và lập báo cáo đề xuất dự án sân golf, học viện golf, khách sạn, du lịch và khu đô thị mới tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

 Tỉnh Quảng Ngãi xem xét lập dự án xây dựng sân golf, học viện golf kết hợp khách sạn, du lịch. Ảnh minh họa

Tỉnh Quảng Ngãi xem xét lập dự án xây dựng sân golf, học viện golf kết hợp khách sạn, du lịch. Ảnh minh họa

Trong văn bản gửi đến các ngành chức năng liên quan, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi làm đầu mối; có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở ngành chức năng liên quan và UBND huyện Bình Sơn cung cấp những thông tin cần thiết, tích cực phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất, kể cả thủ tục có liên quan, để nhà đầu tư khảo sát, hoàn thiện hồ sơ dự án; tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến và báo cáo trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương nhằm triển khai thực hiện các bước tiếp theo dự án.

Ông Căng cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tích cực phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý để hỗ trợ nhà đầu tư một cách hiệu quả nhất trong quá trình khảo sát, lập dự án đầu tư. Mặc cho dân nghèo, xin gạo cứu đói, song tỉnh Quảng Ngãi vẫn “nghiên cứu, khảo sát và lập phúc trình đề xuất xây dựng dự án sân golf, học viện golf.” Vì sao tỉnh vẫn không ưu tiên xóa đói giảm nghèo trước, mà đầu tư vào công trình vui chơi giải trí? Phải chăng đây là vấn đề cấp bách ưu tiên hàng đầu hay không?

Còn nhớ, năm 2014 khi tỉnh Quảng Ngãi được xếp vào diện tỉnh giàu, UBND tỉnh xin về lại tỉnh… nghèo vì lãnh đạo tỉnh cho rằng: Quảng Ngãi là tỉnh duyên hải miền Trung bị ảnh hưởng nặng của chiến tranh, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trong 14 huyện, TP của tỉnh có 6 huyện thuộc diện nghèo nhất nước. Cơ sở hạ tầng địa phương còn yếu kém lại thường xuyên bị thiên tai tàn phá…Khi báo chí đưa tin này, không chỉ người dân của tỉnh mà người dân trong cả nước cảm thấy vui mừng vì lãnh đạo tỉnh quan tâm đến người dân, lo lắng cho người dân, thấu hiểu được nổi khổ của người dân. Nhưng tỉnh Quảng Ngãi không lấy đó làm bài học.

Vậy mà nay, tỉnh lại cho Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng triển khai dự án sân golf, học viện golf, trong khi cách đây vài tháng còn xin chính phủ trợ cấp 2.500 tấn gạo cứu đói. Thiết nghĩ vấn đề đầu tư sân golf chưa phải là cấp thiết nhất hiện nay, mà phải ưu tiên cải thiện đời sống người dân, để họ có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tỉnh thoát nghèo thì sẽ giảm gánh nặng ngân sách nhà nước. Ngưới ta nói: “Dân giàu nước mới mạnh” nếu cứ còn tình trạng, tỉnh nghèo mà không muốn thoát nghèo như thế này, liệu đất nước có giàu lên không?

Dân nghèo vùng lũ Quảng Ngãi cần hỗ trợ gạo

Chưa kể khi đầu tư sân golf, để duy trì và bảo dưỡng thảm cỏ sân xanh mướt kia, hàng năm người ta phải đổ xuống đó biết bao ngàn tấn hóa chất, thuốc trừ sâu. Những chất độc hại ngắm vào trong đất, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, đe dọa sức khỏe của họ hằng ngày hàng giờ. Đã có quá nhiều dự án sân golf của các tập đoàn lớn như FLC, tập đoàn Him Lam…minh chứng rằng việc xây dựng “sân golf” không mang lợi ích, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Việc xây dự án này khiến dư luận bất bình, và bức xúc, một người dân nói: “Chính quyền nơi đây vô tâm lắm. Họ chỉ chăm lo cho mình, còn người dân thì sống chết mặc bay. Họ sống trong những ngôi nhà khang trang bên cạnh những hộ dân kiếm ăn từng bữa”. Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, vì sao mà tỉnh lại chọn đầu tư dự án vui chơi giải trí phục vụ tầng lớp thượng lưu mà bỏ mặc dân nghèo đói? Liệu dự án này có phục vụ cho nhu cầu của người nông dân tay lấm chân bùn hay là giới quan chức lãnh đạo tỉnh? Sau thương vụ béo bở này lãnh đạo tỉnh được “lại quả” gì mà nhất quyết bỏ mặc dân, để thực hiện dự án cho bằng được?

Nếu trong cả nước mà những tỉnh nghèo đua nhau làm như thế thì liệu đời sống người dân có được cải thiện không? Đất nước có giàu lên không? Hàng năm phải cần thêm bao nhiêu ngân sách rót xuống để cứu đói cho dân, khi diện tích đất nông nghiệp đã ít nay còn bị “sân golf” hóa?

Minh Tâm

Quảng Ngãi: Tỉnh xin gạo cứu đói, TP bỏ tiền tỷ trang trí đón Tết

Quảng Ngãi: Tỉnh xin gạo cứu đói, TP bỏ tiền tỷ trang trí đón Tết

Trong khi tỉnh phải xin Chính phủ gạo để cứu trợ cho dân, các cấp ngành Quảng Ngãi vận động các tổ chức,...
Thanh Hóa, Quảng Ngãi đua nhau xây dựng công trình ngàn tỷ bỏ mặc dân nghèo

Thanh Hóa, Quảng Ngãi đua nhau xây dựng công trình ngàn tỷ bỏ mặc dân nghèo

Tết Nguyên Đán vừa qua, dư luận xôn xao việc tỉnh Quảng Ngãi xin gạo cứu đói, nhưng thành phố lại...
Quan chức lộ tài sản lớn: Chính đáng hay bất minh?

Quan chức lộ tài sản lớn: Chính đáng hay bất minh?

Những khối tài sản lớn của quan chức khi lộ ra đều thu hút sự chú ý. Nhưng quan chức nào giàu có bằng mồ hôi nước mắt...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat