UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố chỉ định nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát thực hiện dự án khu phức hợp Sóng Việt tại khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM.

Trong một báo cáo gởi Thủ tướng Chính phủ hôm qua 13-4, UBND thành phố khẳng định Công ty Quốc Lộc Phát có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án như đảm bảo vốn chủ sở hữu ít nhất 20% tổng vốn đầu tư dự án, cam kết thực hiện ký quỹ (dự kiến 100 tỉ đồng), đóng tiền đất một lần cho toàn bộ 4 lô đất tại khu lõi trung tâm Thủ Thiêm để được triển khai dự án.

Khu phức hợp do công ty Quốc Lộc Phát đề xuất đầu tư sẽ kết hợp các chức năng quy hoạch thương mại, dịch vụ với dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật của khu vực, kết nối đồng bộ với hạ tầng toàn khu Thủ Thiêm như Cầu Thủ Thiêm 2, đại lộ Vòng Cung và Quảng trường trung tâm đang được triển khai xây dựng.

Từ khu Thủ Thiêm nhìn qua sông Sài Gòn là trung tâm TPHCM – Ảnh: Văn Nam

Báo cáo của UBND thành phố chưa đề cập đến tổng vốn đầu tư cũng như quy mô chi tiết của dự án do Quốc Lộc Phát đề xuất. Theo một nguồn tin từ Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm, Công ty Quốc Lộc Phát là một doanh nghiệp mới thành lập tại TPHCM với sự tham gia góp vốn của một số doanh nghiệp từng triển khai một số dự án bất động sản lớn trên cả nước.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm đô thị mới với tổng diện tích gần 700 héc ta.

Để phát triển khu đô thị này, chính quyền thành phố đã chấp thuận chủ trương huy động vốn vay của các tổ chức tín dụng cho bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư và đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Số dư nợ vay tính đến cuối tháng 2-2015 gần 13.000 tỉ đồng, tiền lãi vay hiện đang phát sinh khoảng 2,9 tỉ đồng mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo UBND thành phố thì cho đến nay ngoài những dự án tái định cư, dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính theo hình thức hợp đồng BT, dự án khu nhà thấp tầng phía Nam đường Mai Chí Thọ đang được khẩn trương thực hiện thì hầu như chưa có dự án nào khác được triển khai xây dựng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đặc biệt là những dự án tại khu lõi trung tâm.

Yêu cầu cấp thiết hiện nay cho việc phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm để sớm hình thành khu trung tâm hành chính – ngân hàng, thương mại, dịch vụ và dân cư chức năng là việc triển khai các dự án đầu tư tại khu lõi trung tâm khu đô thị này. Tuy nhiên, trong điều kiện tình hình đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản chưa phục hồi nên huy động vốn còn nhiều khó khăn.

Do vậy, theo UBND thành phố, để thu hút nhanh các nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm đầu tư vào Thủ Thiêm, TPHCM cần có có chế đặc thù, trong đó có việc áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư.

So sánh giữa hình thức đấu thầu và chỉ định nhà đầu tư, UBND thành phố cho rằng quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư phải mất khoảng 588 ngày, còn chỉ định nhà đầu tư có thể thực hiện trong khoảng 145 ngày.

Theo Văn Nam/Thời báo Kinh Tế Sài Gòn 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat