Bộ Tài chính vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW và làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án với những sai phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu.

Theo bộ Tài chính, qua công tác thanh kiểm tra, nhà phân phối chính hãng xe BMW bị xác định là đã có nhiều sai phạm như tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

 Tổng cục Thuế vừa ra quyết định truy thu và phạt Cty CP ôtô Âu Châu.

Tổng cục Thuế vừa ra quyết định truy thu và phạt Cty CP ôtô Âu Châu.

Công ty này cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Công ty còn sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Do đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu theo quy định.

bmw_besg

Như vậy, dù công tác tổng thanh tra xe nhập chưa có kết quả chính thức nhưng Tổng cục Hải quan đã ra hai phán quyết lớn đối với hai đơn vị nhập khẩu xe chính hãng là công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô – nhà phân phối chính hãng xe Land Rover và công ty cổ phần ôtô Âu Châu – nhà phân phối chính hãng xe BMW. Nếu nhà phân phối Land Rover nhận quyết định ấn định và truy thu thuế lên tới hơn 700 tỉ đồng thì nhà phân phối BMW bị tạm dừng thông quan và có nguy cơ bị truy tố về những sai phạm trong nhập khẩu xe.

Nguồn: Khánh Hòa / Lao Động

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat