Trong khi nhiều vi phạm, khuất tất chưa được làm sáng tỏ, thì Bệnh viện Nhi Hải Dương tiếp tục mắc sai phạm lớn về đấu thầu, gây hậu quả rất nghiêm trọng nhưng Tỉnh lại bao che, bưng bít?

Sai phạm lớn của Bệnh viện Nhi Hải Dương gây hậu quả rất nghiêm trọng thế nhưng, bộ lãnh đạo trong Bệnh viện này vẫn “bình chân như vại”, còn cơ quan hữu quan trong tỉnh vòng vo né trách nhiệm.

Sai phạm có tính hệ thống

20151229_145830-1

Bệnh viện Nhi Hải Dương nơi bị “tố” có sai phạm nghiêm trọng.

Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Hải Dương được xem là điểm nóng trong tỉnh Hải Dương về liên tục để xảy ra nhiều chuyện khuất tất. Thông tin trên báo chí cho thấy, giữa năm 2015, Sở Tài chính tỉnh Hải Dương đã kiểm tra các khoản thu chi của Bệnh viện này và phát hiện gần 16 tỷ đồng chi sai mục đích. Điều đáng nói, số tiền công quỹ này chưa biết khắc phục kiểu gì…(?!); rồi sự vụ hơn 70 nhân viên đang làm việc tại bệnh viện, bỗng dưng bị sa thải một cách khó hiểu, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài.

Gần đây, báo chí liên tục nhận được thông tin của người làm việc trong Bệnh viện Nhi Hải Dương tố cáo việc bổ nhiệm lãnh đạo tại đây có dấu hiệu bất thường: Bổ nhiệm vị trí chủ chốt nhưng chưa có quyết định tuyển dụng công chức, chưa được đào tạo qua lớp cao cấp lý luận chính trị. Khi biết thông tin không tốt về cá nhân bị lọt ra ngoài, những vị lãnh đạo chủ chốt này đang tìm cách “lấp chỗ trống” những khiếm khuyết nói trên bằng mọi giá!

Cũng theo người này cho biết, để chuẩn bị cho gói thầu số 08, không ít doanh nghiệp tham gia đã tiêu tốn nhiều tiền bạc ( gồm các chi phí: mua hồ sơ mời thầu, đặt hàng chuẩn bị cho việc thực hiện gói thầu để đảm bảo tiến độ đề ra, thuê chuyên gia lập hồ sơ dự thầu, thuê luật sư…). Khi sai phạm vỡ lở, doanh nghiệp ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng và đang tổng hợp các con số chi tiết để yêu cầu Bệnh viện Nhi Hải Dương bồi thường theo quy định của pháp luật.Trao đổi với PV, một nhân viên nhiều năm công tác tại Bệnh viện Nhi Hải Dương phản ánh: Bệnh viện vừa để xảy ra một sai phạm rất lớn trong quá trình tổ chức đấu thầu gói thầu số 08: Cung cấp và lắp đặt hệ thống khí y tế của Dự án Bệnh viện Nhi Hải Dương đợt 1 (giai đoạn 2).

 Cung cấp và lắp đặt hệ thống khí y tế của Dự án Bệnh viện Nhi Hải Dương đợt 1

Hệ thống khí y tế

Theo đó, đã để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật về đấu thầu, có biểu hiện thông thầu…?! Điển hình là hành vi lập hồ sơ mời thầu có nêu tên cụ thể nhãn hiện hàng hóa và không bao gồm cụm từ “hoặc tương đương”. Đây là thuộc trường hợp bị cấm trong đấu thầu, được quy định cụ thể tại điểm I, khoản 6, điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013, dẫn đến gói thầu số 08 không đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

Theo Luật Đấu thầu, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu dẫn đến hủy thầu theo quy định tại khoản 3, điều 17 Luật Đấu thầu, thì phải đền bù cho các bên liên quan và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, cá nhân vi phạm pháp luật đấu thầu còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Cơ quan chức năng bưng bít thông tin

Có hay không vi phạm đấu thầu gói thầu số 08 tại bệnh viện Nhi Hải Dương là câu hỏi dư luận đang quan tâm. Để làm rõ câu hỏi trên, PV liên hệ làm việc với ông Nguyễn Dương Thái- Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương. Vì bận họp, ông Thái lịch sự giới thiệu PV sang gặp Chánh văn phòng tỉnh Trương Văn Hơn. Sau đó, ông Hơn giới thiệu cho PV gặp một người tên Trọng Hải (có số điện thoại kèm theo). PV gọi điện cho ông Trọng Hải và gặp ông này tại phòng Công nghiệp- giao thông- xây dựng nằm trong UBND tỉnh Hải Dương.

Không hiểu vì thói quen tiếp khách hay vì cấp trên chỉ đạo, ông Trọng Hải dẫn PV ra ngoài hành lang để làm việc. Hai người ngồi trao đổi thông tin tại một cái bàn kê ngoài hành lang. Nhiều người đi qua lại, tiếng nhạc từ xa vẳng lại làm cho buổi làm việc của chúng tôi thêm phần “thi vị”.

Công trình xây dựng Bệnh viện Nhi Hải Dương bị “tố” khuất tất

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, bằng chút nghiệp vụ báo chí, tôi đã khiến ông Trọng Hải tự mình nói ra điều báo chí quan tâm. Ông Trọng Hải cho biết, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định hủy thầu gói thầu số 08 tại Bệnh viện Nhi Hải Dương. PV đặt câu hỏi: “Lý do vì sao tỉnh hủy?. Ông Hải đáp: “Anh sang Sở Kế hoạch & Đầu tư mà hỏi”. Theo quan điểm của ông Hải, để ông này báo cáo lãnh đạo tỉnh rồi mới cung cấp thông tin cho báo chí.Ban đầu, ông Trọng Hải chỉ xăm soi vào tờ giấy giới thiệu và tấm thẻ nhà báo của tôi. Ông này cầm giấy tờ đi photo một lúc lâu mới quay lại. Sau phần “hành” về thủ tục hành chính, ông Trọng Hải thẳng thừng từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, mặc dù tôi đã nói xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Thái, Chánh văn phòng Hơn.

Thậm chí, ông Trọng Hải không cho PV ghi âm, trong khi đây là một thiết bị tối quan trọng trong tác nghiệp của nhà báo. Trong cuộc đời gần 20 năm làm báo, đến làm việc tại tỉnh Hải Dương không dưới trăm lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được làm việc trong môi trường phi báo chí như vậy.

Đến nay đã hơn 2 tuần trôi qua, lãnh đạo tỉnh Hải Dương vẫn chưa thu xếp được người tiếp báo chí để làm rõ những thông tin khuất tất trong gói thầu 08.

Nguồn: Nhóm PV / Người Đưa Tin

Ông Trịnh Văn Quyết bị WSJ yêu cầu giải trình tài sản bí ẩn liên quan đến cổ phiếu ROS

Ông Trịnh Văn Quyết bị WSJ yêu cầu giải trình tài sản bí ẩn liên quan đến cổ phiếu ROS

Trước sự tăng giá bất thường của cổ phiếu ROS, Wall Street Journal dẫn lời lãnh đạo HOSE...
Chây ỳ trả nợ, công ty con của bà Nguyệt Hường bị kiện ra tòa

Chây ỳ trả nợ, công ty con của bà Nguyệt Hường bị kiện ra tòa

Công ty TNHH Tài nguyên khoáng sản Hà Nội - Điện Biên, trực thuộc Công ty cổ phần Khai thác chế biến khoáng sản...
Ông Trump đang khiến “kẻ khóc người cười” vì biến động tỷ giá

Ông Trump đang khiến “kẻ khóc người cười” vì biến động tỷ giá

Trái ngược với dự đoán của giới tài chính rằng khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, tỷ giá USD sẽ sụt...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat