Trước thực tế sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên rơi vào tình trạng tắc nghẽn từ mặt đất đến trên trời, cung không đủ cầu thì khu sân golf Tân Sơn Nhất với các công trình phụ trợ như nhà câu lạc bộ, nhà tập golf, các trạm dừng chân, hồ nước, khu khách sạn 5 sao… lại ngang nhiên nằm án ngữ 1/3 diện tích sân bay khiến cử tri thành phố không ngừng bức xúc trong nhiều năm qua.

Sân bay “tắc nghẽn” kinh hoàng vẫn cắt đất để xây sân golf phục vụ giới nhà giàu

Về vấn đề này, không chỉ cử tri quận Tân Bình, mà người dân cả nước chỉ biết than trời trước thực tế “sân bay Tân Sơn Nhất thiếu đất để mở rộng đường bay” nhưng lại … thừa đất để xây dựng sân golf cả trăm ha (?!!!).

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 17/08/2016, ông Nguyễn Văn Thái bức xúc: “Cử tri chúng tôi cho rằng việc nêu lý do xây sân golf chỉ là bình phong, còn bên trong là nhà hàng, khách sạn, biệt thự…”.

Theo ông, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính trị xã hội, an ninh quốc phòng và đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc làm rõ việc giao 157ha đất vàng trong sân bay. “Diện tích này nếu đem đấu giá công khai thì thu được bao nhiêu tiền cho ngân sách? Chuyện giao đất này có hay không sự xuất hiện của lợi ích nhóm? Tất cả phải được làm rõ và công khai cho dân biết” – ông Thái nói.

Trước tình trạng sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên tắc nghẽn, cung không đủ cầu thì Tập đoàn Him Lam lại được xẻ 157ha đất sân bay để xây sân golf chuyên phục vụ giới nhà giàu

Trước tình trạng sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên tắc nghẽn, cung không đủ cầu thì Tập đoàn Him Lam lại được xẻ 157ha đất sân bay để xây sân golf chuyên phục vụ giới nhà giàu

Cử tri Lê Văn Sang bày tỏ: “Sao các ông quá dễ dãi, sẵn sàng thu hẹp sân bay để làm sân golf kiếm lời. Trên thế giới chẳng nơi nào lại đưa sân golf vào trong sân bay như mình” và đề nghị phá dỡ toàn bộ sân golf, nhà hàng, khách sạn bên trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông cũng đặt ra nhiều quan ngại khi đề cập đến vấn đề xây dựng sân golf trong khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất, cho rằng việc cắt 157 hecta đất sân bay cho Công ty Him Lam thuê 50 năm làm sân golf, xây khách sạn, villa, nhà cao tầng chỉ để phục vụ giới quý tộc nhà giàu. “Sân bay đã chật, sao lại bóp bớt để lấy đất xây sân golf?” – ông bức xúc.

Cử tri Lê Văn Sang (P.13, Q.Tân Bình) đặt vấn đề về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 17-8 - Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Cử tri Lê Văn Sang (P.13, Q.Tân Bình) đặt vấn đề về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 17-8 – Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Thậm chí, nhiều cử tri liên tục đặt vấn đề: “Đất sân bay thì phải phục vụ vận tải hàng không, chứ sử dụng vào mục đích làm sân golf liệu có đúng không? Nếu nói rằng, sân bay thừa đất nên làm sân golf thì tại sao không xây dựng những công trình công cộng như bệnh viện, vì bệnh viện đang quá tải, bệnh nhân phải chen chúc nằm dưới gầm giường bao năm nay.”

Chất độc chết người từ sân bay

Không chỉ bức xúc việc ngang nhiên cắt đất làm sân golf trong khi sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng quá tải, các cử tri còn đặt ra nghi ngại về hiểm họa môi trường và sức khỏe đối với người dân thành phố. Theo đó, để duy trì cảnh quan tuyệt đẹp với thảm cỏ xanh mượt, ước tính riêng tại sân golf Tân Sơn Nhất, gần 200 tấn thuốc trừ sâu sẽ đổ xuống sân golf Tân Sơn Nhất hàng năm chỉ để nuôi cỏ bên trong sân golf 36 lỗ tại Tân Sơn Nhất.

Lượng thuốc trừ sâu này có hàm lượng thạch tín cao dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi thấm xuống đất, vào mạch nước ngầm và đi vào cơ thể người dân. Đặc biệt, với các sân golf nằm gần sông hay khu dân cư thì hiểm họa của nó là không thể đo đếm nổi.

Khu vực mà sân Golf đang chễnh chệ ngự toạ, và khu vực dân cư rộng lớn kế cận được các nhà hoạch định miền Nam trước 1975 sử dụng để mở rộng, phát triển Tân Sơn Nhất thành sân bay phát triển, hiện đại nhất nhì châu Á.

Khu vực mà sân Golf đang chễnh chệ ngự toạ hiện nay (trái), và khu vực dân cư rộng lớn kế cận được các nhà hoạch định miền Nam trước 1975 sử dụng để mở rộng, phát triển Tân Sơn Nhất, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân (phải). Vậy mà sân bay bây giờ teo tóp như vậy đây.

TSKH Nguyễn Đăng Diệp, cựu binh Không quân bức xúc: “Việt Nam hiện đã có quá nhiều sân golf, vậy mà không hiểu sao nó vẫn được cấp phép xây dựng trong sân bay? Việc xây sân golf trong sân bay sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của máy bay”.

Ông cảnh báo: “Sân golf chỉ nên xây dựng ở những khu vực xa dân cư vì để bảo vệ loại cỏ lông nhung chuyên trồng cho các sân golf, người ta phải sử dụng rất nhiều thuốc diệt cỏ, rất độc hại với nguồn nước của người dân. Lượng thuốc trừ sâu này sẽ ngấm xuống đất, xuống mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nước ngầm thành phố, nguy hại nhất trước hết là dân chúng sống xung quanh sân golf Tân Sơn Nhất phải hứng chịu gần 200 tấn chất độc hàng năm này”. Đó là chưa kể những nguy hiểm cho hoạt động bay khi “trước giải phóng, đường Quang Trung (quận Gò Vấp) chỉ cho xây dựng nhà cao khoảng 6 m để đảm bảo an toàn. Còn ngày nay việc cho phép xây 4 block nhà ngay sát đường băng cao 15-16 tầng là điều vô cùng nguy hiểm và không thể hiểu nổi” – TS Diệp bức xúc.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Diệp (P.4, Q.Tân Bình) bứ xúc: “Hầu như không có ai đặt sân golf giữa vùng dân cư, vì một lẽ đơn giản là cho dù lợi siêu lợi nhuận của sân golf là vô cùng lớn nhưng cũng không đáp ứng được đồi hỏi của các biện pháp xử lý” tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 17-8. Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Diệp (P.4, Q.Tân Bình) bứ xúc: “Hầu như không có ai đặt sân golf giữa vùng dân cư, vì một lẽ đơn giản là cho dù lợi siêu lợi nhuận của sân golf là vô cùng lớn nhưng cũng không đáp ứng được đồi hỏi của các biện pháp xử lý” tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 17-8. Ảnh: NGỌC DƯƠNG

“Trên thế giới đã có rất nhiều sân golf, nhưng hầu hết nằm ở vùng đất xa dân cư, và đòi hỏi chủ sân golf phải đầu tư rất tốn kém cho việc bảo vệ môi trường. Hầu như không có ai đặt sân golf giữa vùng dân cư, vì một lẽ đơn giản là cho dù lợi siêu lợi nhuận của sân golf là vô cùng lớn nhưng cũng không đáp ứng được đồi hỏi của các biện pháp xử lý”, TS Nguyễn Đăng Diệp cho biết.

“Xin hỏi báo cáo đầu tư xây dựng sân golf Tân Sơn Nhất có báo cáo tác động môi trường không? Cơ quan phê duyệt đầu tư có xét tới tác động môi trường không? Cơ quan nào phê duyệt? Chúng tôi nghĩ rằng vì tính mạng và sức khỏe của nhân dân TP.HCM, trước hết là Nhân dân quận Tân Bình, đặc biệt là của cư dân xung quanh sân golf Tân Sơn Nhất”, TS Diệp lo ngại.

Không chỉ án ngữ gần 1/3 tổng diện tích gây cản trở sân bay, sân golf của ông Dương Công Minh còn đặt ra hiểm họa về môi trường và đe dọa sức khỏe người dân nghiêm trọng

Không chỉ án ngữ gần 1/3 tổng diện tích gây cản trở sân bay, sân golf của ông Dương Công Minh còn đặt ra hiểm họa về môi trường và đe dọa sức khỏe người dân nghiêm trọng

Được biết, khu sân golf và dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất do Tập đoàn Him Lam của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư, được phê duyệt vào tháng 6/2011 với quy mô 157 ha, trong đó sân golf là hơn 111 ha. Ngoài trục đường giao thông chính, nơi đây còn có các công trình phụ trợ như: nhà câu lạc bộ, nhà tập golf, các trạm dừng chân, hồ nước, khu khách sạn 5 sao…

Câu hỏi đặt ra là: Vì sao Tập đoàn này ngang nhiên lấy đất sân bay Tân Sơn Nhất để xây sân golf, nhà hàng, khách sạn… bất chấp sự phản đối của cử tri nhiều năm qua và sân bay tắc nghẽn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của TP.HCM, sự phát triển vùng và đất nước? Tại sao không trưng dụng khu đất đó để mở rộng sân bay, phục vụ lợi ích đất nước? Liệu có kiểm soát và thu hồi khi cần thiết hay không? Tại sao lại ngang nhiên xẻ đất sân bay để phục vụ kinh doanh? Hiện các sân bay đang đề nghị làm hệ thống đuổi chim bảo vệ sân bay hơn 1.000 tỷ đồng. Liệu có ai tính khả năng mất an toàn bay nghiêm trọng nếu có quả golf nào lạc đường bay trúng máy bay khi đang cất/hạ cánh hay chưa?

Nguồn: Tuổi trẻ / Thanh Niên / Zing News / BBC

Dự án sân Golf Tân Sơn Nhất của ông Dương Công Minh bị phản đối gay gắt

Dự án sân Golf Tân Sơn Nhất của ông Dương Công Minh bị phản đối gay gắt

Ngày 17.10, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tiếp xúc chuyên đề với cử tri Q.Tân Bình (TPHCM) về việc...
Chất hoá học nào được sử dụng trên sân golf Tân Sơn Nhất?

Chất hoá học nào được sử dụng trên sân golf Tân Sơn Nhất?

Bài trước, chúng tôi đã nói đến tác động tiêu cực của sân golf đến nguồn nước và môi trường. Để làm rõ hơn...
Sân golf Tân Sơn Nhất của ông Dương Công Minh đang đầu độc người dân thành phố ra sao?

Sân golf Tân Sơn Nhất của ông Dương Công Minh đang đầu độc người dân thành phố ra sao?

Gần 200 tấn thuốc trừ sâu đổ xuống sân golf Tân Sơn Nhất hàng năm chỉ để nuôi cỏ bên...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat