Cơ quan môi trường của Bắc Kinh vào lúc 11:00 giờ địa phương cho biết chỉ số PM2.5 – thước đo mức độ ô nhiễm ở dạng các hạt nhỏ thở được – là 500 microgam trên 1 mét khối. Trong khi, WHO cho biết mức an toàn tối đa phải là 25 microgam trên mét khối.

Một cơn bão bụi dày đặc đang làm tắc nghẽn cả một vùng rộng lớn phía bắc Trung Quốc trong đó có cả thủ đô Bắc Kinh. Có lẽ người dân Bắc Kinh vẫn còn chưa hết nguôi ngoai sau đợt tấn công của sương mù thì một mối đe dọa khác của cuộc khủng hoảng chất lượng không khí lại tới.

Sau sương mù ô nhiễm, người Trung Quốc lại khốn khổ vì bão bụi che khuất tầm nhìn

Hình ảnh ghi lại tại Bắc Kinh sáng nay. Ảnh: Reuters

Các chỉ số đo lường chất lượng không khí được Bắc Kinh công bố đã vượt quá giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước thông tin này, giới chức Trung Quốc khuyên người dân nên tránh hoạt động ngoài trời, cũng như giữ trẻ em và người cao tuổi ở trong nhà.

Làn khói bụi thổi đến Bắc Kinh xuất phát từ Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc và vùng lân cận.

Cơ quan môi trường của Bắc Kinh vào lúc 11:00 giờ địa phương cho biết chỉ số PM2.5 – thước đo mức độ ô nhiễm ở dạng các hạt nhỏ thở được – là 500 microgam trên 1 mét khối.

WHO cho biết mức an toàn tối đa phải là 25 microgam trên mét khối.

Các nhà chức trách nói rằng Bắc Kinh sẽ nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng cho đến hết tối ngày hôm nay và ảnh hưởng đến tầm nhìn trong suốt cả ngày. Hàng chục chuyến bay đã bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.

Giới chức cảnh báo không nên đưa trẻ em ra khỏi nhà.

Giới chức cảnh báo không nên đưa trẻ em ra khỏi nhà.

Trước đó cơ quan truyền thông nhà nước đã trích lời các viên chức thành phố nói rằng cơn bão bụi đã bắt đầu di chuyển về phía Bắc Kinh từ chiều muộn ngày thứ Tư và tiếp tục bao vây thành phố sang ngày hôm sau.

Không chỉ có Bắc Kinh, cơn bão bụi đến từ Mông Cổ đã ảnh hưởng đến một vùng rộng lớn phía Bắc Trung Quốc kéo dài từ tỉnh Tân Cương đến phía đông của Hắc Long Giang. Trong khi đó, vùng Mông Cổ đang phải trải qua điều kiện thời tiết đặc biệt tồi tệ.

Như thường lệ, trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc tràn ngập những lời phàn nàn, thể hiện sự thất vọng của người dân Trung Quốc vào môi trường sống của họ.

Một người chia sẻ trên trang microblogging Sina Weibo cho biết: “Bão bụi đang tràn vào Bắc Kinh, tôi cảm thấy mình đến gần hơn với bệnh ung thư phổi”.

Tầm nhìn hạn chế do ảnh hưởng của bão bụi.

Tầm nhìn hạn chế do ảnh hưởng của bão bụi.

Một dòng chia sẻ khác trên Weibo cho biết: “Tôi đã quen với sương mù, thời gian để thử một cái gì đó mới mẻ. Nếu tôi phải chọn kiểu khí hậu để sống chung với nó, giữa bão bụi và sương mù, tôi thích cái cũ hơn”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm không khí, đặc biệt là vào mùa đông vì nhiều thành phố phía Bắc vẫn dựa vào đốt than để sưởi ấm.

Tuy nhiên do sự mở rộng của nhiều thành phố ra các cùng sa mạc gần đó và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Trung Quốc đang ngày càng bị ảnh hưởng của bão bụi.

Giới chức đã và đang cố gắng ngăn chặn ảnh hưởng này bằng cách trồng thêm cây cối, ngoài một số biện pháp cắt giảm ô nhiễm khác như cải cách ngành công nghiệp than và đóng cửa các nhà máy.

2015 là năm đầu tiên Bắc Kinh đưa ra cảnh báo đỏ – mức cảnh báo ô nhiễm không khí cao nhất và kể từ đó đến nay cũng đã có một vài lần giới chức phải lặp lại hành động này.

Bắc Kinh đóng cửa nhà máy nhiệt điện than đá nhằm thực hiện lời hứa “đưa bầu trời xanh trở lại”

Nguồn: Anh Sa / Trí thức trẻ/BBC

Chúng ta đang đánh đổi sinh mạng của hơn 90 triệu dân, để lấy nguồn năng lượng không có tương lai?

Chúng ta đang đánh đổi sinh mạng của hơn 90 triệu dân, để lấy nguồn năng lượng không có tương lai?

Như đã biết, khói bụi từ nhà máy nhiệt than là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường,...
Trung Quốc di dời toàn bộ hệ thống nhà máy nhiệt điện và chuyển giao công nghệ sang cho Việt Nam dưới vỏ bọc đầu tư?

Trung Quốc di dời toàn bộ hệ thống nhà máy nhiệt điện và chuyển giao công nghệ sang cho Việt Nam dưới vỏ bọc đầu tư?

Đầu năm nay, Trung Quốc quyết định đóng cửa hàng loạt nhà máy nhiệt...
Cuộc “di dân” khổng lồ có một không hai trong lịch sử của người Trung Quốc sang Việt Nam

Cuộc “di dân” khổng lồ có một không hai trong lịch sử của người Trung Quốc sang Việt Nam

Lượng khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam thông qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) những ngày...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat