Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, dù chỉ là một trong rất nhiều tiêu chí nhưng khi LienVietPostBank tuyển dụng nhân sự lấy yếu tố dòng họ là chuyện kỳ lạ…

 Mới đây, trang website dòng họ Dương Việt Nam đăng tải thông báo việc tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet PostBank) được ký bởi ông Dương Công Minh, phó Chủ tịch Hội đồng họ Dương Việt Nam.

Ông Minh hiện đang là Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Thông báo cho hay, LienVietPostBank là một trong những ngân có mạng lưới rộng nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, thường xuyên có những đợt tuyển dụng cán bộ – nhân viên vào làm việc tại hệ thống ngân hàng.

Thông báo trên trang web Dòng họ Dương Việt Nam – ảnh chụp màn hình nguồn Vietnamnet.

Theo Hội đồng Họ Dương Việt Nam, để phát triển và ưu tiên tạo cơ hội việc làm cho con cháu trong dòng tộc, hội đồng thông báo về việc sẽ ưu tiên tuyển dụng con em họ Dương vào làm việc ở các phòng giao dịch tại các huyện mở mới phòng giao dịch của ngân hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Giải thích của đại diện ngân hàng cho biết, tuyển dụng sẽ ưu tiên tại các địa chỉ ở vùng sâu, vùng xa. Cụ thể, tiêu chí lựa chọn ứng viên là những sinh viên họ Dương đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài nước chuyên ngành kinh tế: Quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng , kế toán – kiểm toán…

Trả lời trên Người đưa tin, đại diện LienVietPostBank xác nhận thông tin ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương (cùng họ với chủ tịch HĐQT của ngân hàng này). Tuy nhiên LienVietPostBank cho hay, chỉ tuyển dụng nhân sự họ Dương ở các chi nhánh vùng sâu, vùng xa, đảm nhận các vị trí đơn giản không ảnh hưởng đến hoạt động quản lý rủi ro của ngân hàng.

Bình luận về thông báo này trên góc độ công tác nhân sự ngành ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng nhân định: “Tiêu chí cùng họ với sếp là chuyện kỳ lạ, khó hiểu”.

Với kinh nghiệm công tác quản lý, điều hành ngành ngân hàng gần 40 năm qua nhiều quốc gia tù Mỹ, Việt Nam, TS. Hiếu cho biết chưa bao giờ và ở đâu ông thấy có tiêu chí chọn nhân sự trong ngân hàng theo dòng họ, dù là vị trí công việc đơn giản nhất.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng/ ảnh: Hoàng Lực – giaoduc.net.vn

Khác với công việc và ngành nghề khác, TS. Hiếu phân tích, ngành ngân hàng là ngành dịch vụ tài chính vì thế cán bộ ngân hàng có tiêu chí lựa chọn riêng.

Ngay cả ở các vị trí đơn giản phải đảm bảo yếu tố am hiểu ngành tài chính. Một số vị trí đòi hỏi trình độ giao tiếp tiếng Anh, ngoại hình và kinh nghiệm làm việc. Bởi vậy đưa tiêu chí cùng họ với người đứng đầu ngân hàng là sai lầm của LienVietPostBank.

“Tóm lại trong xu hướng phát triển hiện đại các ngành kinh tế nói chung và tài chính ngân hàng nói riêng, tiêu chí đầu tiên phải là năng lực làm việc, kinh nghiệm làm việc thực tiễn còn các yếu tố dòng tộc, người thân, chạy chọt để có công việc phải bị loại bỏ”, TS. Hiếu bày tỏ quan điểm.

TS. Hiếu bày tỏ, với ngành ngân hàng một ngành nghề vẫn được dư luận nhìn nhận có thu nhập cao trong xã hội, thì việc LienVietPostBank đưa tiêu chí chọn nhân viên cùng họ với sếp là điều nhạy cảm, có xu hướng phân biệt trong công tác nhân sự.

Có thể ở Việt Nam hay nhiều nước phương Đông, yếu tố dòng tộc, dòng họ vẫn được đề cao nhưng cần phải thấy ngân hàng hiện nay không phải là doanh nghiệp gia đình mà là ngân hàng cổ phần, các cổ đông đều có quyền lợi.

Nếu những nhân sự cùng họ Dương làm việc tại LienVietPostBank không hiệu quả, ảnh hưởng đến ngân hàng và quyền lợi cổ đông, khi đó ai phải chịu trách nhiệm?

“Để tránh hiểu lầm hay những tâm lý lo lắng của cổ đông, LienVietPostBank nên xóa bỏ điều kiện tuyển nhân sự cùng họ với sếp”, TS. Hiếu nêu quan điểm.

Chuyện phân biệt đối xử, ưu ái cho người cùng họ Sếp như tại ngân hàng Liên Việt, chắc chỉ có tại Việt Nam

Chuyện phân biệt đối xử, ưu ái cho người cùng họ Sếp như tại ngân hàng Liên Việt, chắc chỉ có tại Việt Nam

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng bày tỏ, ông rất ngạc nhiên với chính sách tuyển dụng của Ngân hàng này. Theo ông, đây là điều bất bình thường, chưa có từng thấy trên thế giới.

“Tôi rất ngạc nhiên vì một công ty cổ phần, là một công ty đại chúng lại có chính sách tuyển dụng cán bộ dựa trên quan hệ họ hàng với Chủ tịch Hội đồng quản trị như vậy. Một công ty đại chúng tuyển dụng cán bộ trước hết phải bảo đảm lợi ích của cổ đông và phải theo tiêu chuẩn tài năng, đạo đức… Nếu tuyển dụng ưu tiên dựa trên tiêu chuẩn không bình thường như vậy, tôi nghĩ hội đồng quản trị của công ty phải lên tiếng, ban kiểm soát phải có trách nhiệm với cổ đông”, chuyên gia Lê Đăng Doanh nói.

Cũng theo chuyên gia, nếu việc này được thực thi sẽ không phù hợp với lợi ích của cổ đông và uy tín của ngân hàng bị đánh giá thấp.

“Nếu như vậy thì nên biến ngân hàng thành ngân hàng họ Dương. Tôi không hiểu sao Hội đồng quản trị lại chấp nhận được việc này”, chuyên gia Lê Đăng Doanh nói.

Trước Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, vào tháng 10/2015 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng từng gây sự chú ý của dư luận khi có thông báo ưu tiên tuyển dụng con em trong ngành.

Theo đó, con đẻ, dâu, rể hoặc con nuôi của cán bộ Agribank sẽ được ưu tiên cộng điểm (30 điểm/thang điểm 100) trong đợt tuyển dụng nhân sự.

Sau khi nhận phản ứng từ dư luận, Hội đồng thành viên Agribank đã có cuộc họp bất thường và quyết định dừng việc cộng điểm cho con cán bộ.

Nguồn: VnExpress / Giáo Dục / Infonet

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat