Việc Bernard Madoff có ý định vơ vét chút tài sản cho gia đình và bạn bè trước khi bị bắt có thể là tình tiết tăng nặng để đưa chuyên gia lừa đảo này trở lại nhà giam.

Hôm thứ tư các công tố viên cho biết nhà điều tra đã tìm thấy 100 tờ séc ký sẵn trị giá 173 triệu USD trong ngăn bàn của Bernard Madoff tại phòng làm việc. Có vẻ như ông ta định gửi chúng cho những người thân cận ngay trước khi tất cả tài sản bị FBI niêm phong. Chi tiết này được đưa ra hôm qua khi các công tố viên chứng minh tình tiết tăng nặng của vụ án để quan tòa rút giấy phép bảo lãnh của Madoff và đưa ông này trở lại nhà giam.

Trước đó, các nhân viên điều tra đã có nghi ngờ mà chưa tìm ra bằng chứng về việc Madoff dự định tẩu tán hơn 200 triệu USD ngay khi ông ta ngửi thấy mùi nguy hiểm. Các công tố viên còn cho rằng Madoff đã gửi tặng số nữ trang trị giá hơn 1 triệu USD cho người thân trong các dịp lễ tết.

s

Sau khi được bảo lãnh, Madoff vẫn đang tự do hưởng thụ cuộc sống. Ảnh: Nytimes

Hiện tòa án đang xem xét việc có nên tống Madoff trở lại nhà giam không hay là cứ để ông ta tiếp tục nghỉ ngơi nhàn nhã trong căn hộ sang trọng tại khu Đông Manhattan với bà vợ của mình.

Luật sư của Madoff cố biện minh rằng không cần thiết phải rút giấy phép bảo lãnh vì hiện nay ông ta không còn là một mối nguy hiểm cho cộng đồng, và cũng không thể trốn chạy đi đâu được nữa.

Luật sư này cũng lưu ý tòa án về việc Madoff và vợ đã tuyên bố sẵn sàng từ bỏ mọi tài sản, bao gồm 4 bất động sản giá trị tại Manhattan, Montauk, (New York), bãi biển Palm (Florida) và tại vùng Antibes (Pháp), cùng với 4 du thuyền và 3 ôtô. Riêng số tài sản tại Mỹ của nhà Madoff ước tính có giá 19 triệu USD.

“Madoff’ là người dám đối diện với công lý”, luật sư bào chữa của Madoff viết. Ông ta nhắc lại chi tiết Madoff dặn dò các con trai phải khai thật đầy đủ và chính xác bản chất của vụ việc. Theo luật sư, việc Madoff dự định đầu thú cũng có thể là một tình tiết giảm nhẹ.

Ngược lại, công tố viên cho rằng những lời khai của Madoff khó có thể tin được vì ông ta đã có quá nhiều kinh nghiệm trong việc lừa dối hàng nghìn người suốt một thời gian dài. Vụ lừa đảo đã gây ra thiệt hại khổng lồ cho nhiều cá nhân, gia đình và tổ chức trên khắp thế giới.

Công tố viên Litt nói mọi người không nên còn tin vào những hành động nghĩa hiệp của Madoff khi ông ta còn ở thời hoàng kim.

Hôm thứ tư, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán SIPC Stephen Harbeck cho biết, trong tháng sau, một số nhà đầu tư có thể gỡ gạc lại một phần trong số tài sản họ đã mất vào tay Bernard Madoff. Nếu công việc tìm kiếm các manh mối suôn sẻ thì nhà đầu tư có thể sớm nhận được tiền, nếu không họ có thể phải đợi thêm vài tháng nữa.

Nguồn: Thanh Bình / VnExpress

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat