Hôm nay, 2-8, nhóm luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh đã có đơn chính thức gửi Hội đồng xét xử vụ án Ngân hàng Xây dựng (VNCB) xin cho Danh được chuyển nhượng khối tài sản kê biên (các lô đất tại sân Chi Lăng và 209 Trường Chinh, Đà Nẵng) để khắc phục một phần hậu quả vụ án.

Vậy là Phạm Công Danh và luật sư của mình đã từ chối đề nghị của Hội đồng xét xử về việc quyết định thành lập Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của trung ương để định giá lại 13 lô đất tại sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, Đà Nẵng để làm cơ sở xác định trách nhiệm hình sự của Phạm Công Danh trong hành vi thế chấp các lô đất này để vay 4.700 tỉ đồng của VNCB.

Ông Phạm Công Danh đổi ý, không muốn thành lập Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của trung ương để định giá lại 13 lô đất tại sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, Đà Nẵng. Ảnh: Quang Chung

Trước đó, liên quan đến vấn đề này, trong phiên tòa xét xử chiều 29-7, Hội đồng xét xử đã quyết định thành lập Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của trung ương để định giá lại các lô đất nói trên. Bởi vì, Phạm Công Danh và các luật sư bào chữa cho rằng việc Hội đồng xét xử yêu cầu ông Danh lựa chọn một trong hai kết quả định giá khối tài sản nói trên là chưa thỏa đáng.

Theo cáo trạng, ông Phạm Công Danh thế chấp các lô đất nói trên để vay 5.000 tỉ đồng nhưng mới tất toán được 300 tỉ đồng, còn nợ 4.700 tỉ đồng… Kết quả định giá của Công ty cổ phần thông tin và thẩm định giá Miền Nam xác định giá trị của các lô đất nói trên là hơn 2.604 tỉ đồng; nên sau khi trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, ông Danh phải chịu trách nhiệm hình sự với khoản tiền hơn 2.095 tỉ đồng mà VNCB chưa thu hồi được.

Nhưng tại tòa, Hội đồng xét xử còn cho biết, theo định giá Hội đồng thẩm định giá tài sản trong tố tụng hình sự Thành phố Đà Nẵng, giá trị của 13 lô đất tại sân Chi Lăng và lô đất số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng chỉ có 1.260 tỉ đồng. Cho nên, Hội đồng xét xử đã hỏi ý kiến Phạm Công Danh muốn chọn giá 2.600 tỉ đồng hay giá 1.260 tỉ đồng để áp dụng xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ việc này.

Theo ông Danh, trước khi vụ án xảy ra đã có đối tác thương lượng với ông để mua các lô đất trên với giá 250 triệu đô la Mỹ (gần 6.000 tỉ đồng). Thực tế chứng thư thẩm định theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước trước đó cũng đã xác định giá trị của các lô đất nói trên là 6.000 tỉ đồng. Vì vậy, ông Danh đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho ông cơ chế để được bán các lô đất này với giá cao nhằm khắc phục hậu quả.

Ông Danh cũng cho rằng, nếu các lô đất này được định giá sát với giá thị trường thì hành vi vay 4.700 tỉ đồng của ông không gây thiệt hại cho VNCB như cáo trạng cáo buộc.

Tại tòa, luật sư Phan Trung Hoài, đại diện cho nhóm luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh, cũng khẳng định: “Chuyện có đối tác trả giá các lô đất ở Chi Lăng 250 triệu đô la Mỹ là có thật”. Do đó ông xin Hội đồng xét xử cho ông Danh cũng như Tập đoàn Thiên Thanh cơ chế thoáng để đàm phán với các đối tác bán các lô đất với giá tốt nhất để khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử cho biết tòa không có cơ chế cho ông Danh quyền thương lượng bán các lô đất này, bởi thời gian xét xử vụ án là có hạn. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đề xuất: nếu ông Phạm Công Danh và các luật sư của ông Danh đồng ý thì ngay tại phiên tòa này Hội đồng xét xử sẽ thành lập Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của trung ương để định giá lại các lô đất nói trên. Và ông Danh và nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình đã chấp nhận giải pháp này.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, các luật sư của Phạm Công Danh đã có đơn gửi Hội đồng xét xử cho biết “ông Danh xin đề nghị Hội đồng xét xử không cần thiết phải trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của trung ương để định giá lại tài sản trên”. Trong đơn, các luật sư cũng cho biết, ông Phạm Công Danh xin đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho phép ông được lựa chọn đối tác để bán khối tài sản trên với giá tốt nhất nhằm khắc phục hậu quả của vụ án.

Theo luật sư Phan Trung Hoài, một trong bốn luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Phạm Công Danh, nếu thành lập Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của trung ương, thì theo Nghị định 26, kết quả định giá này dù cao hay thấp Phạm Công Danh đều không được khiếu nại. “Với cơ chế định giá tài sản trong tố tụng hình sự như hiện nay có thể ông Danh sẽ gặp bất lợi”, ông Hoài nói.

Vì vậy, ông Phạm Công Danh và các luật sư của mình đã từ chối việc định giá lại các lô đất tại sân Chi Lăng và số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng; nhưng xin tòa cho ông Danh được bàn tính với người nhà và Thiên Thanh để bán các lô đất nói trên với giá có lợi nhất.

Hội đồng xét xử cho biết, sau khi xem xét yêu cầu, Hội đồng xét xử sẽ tạo điều kiện cho Phạm Công Danh gặp luật sư và người thân để có kế hoạch bán tài sản khắc phục hậu quả, nhưng không được trực tiếp thực hiện giao dịch (vì Ngân hàng Nhà nước đã mua VNCB nên toàn bộ tín dụng liên quan đến VNCB phải do Ngân hàng Nhà nước quyết định). Nếu Phạm Công Danh có đối tác thì phải có mặt tại phiên tòa để trình bày với Hội đồng xét xử.

Theo Quang Chung / Báo Sài gòn Times

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat