17h ngày 20/4, tại hội trường huyện Mỹ Đức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc đối thoại với người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Ông Đỗ Văn Đương – Phó Ban Dân nguyện Quốc hội, đại diện Ban Dân nguyện, đại diện Bộ Công an, các phóng viên báo chí cùng dự…

Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, hiện vẫn còn 19 cán bộ chiến sĩ bị người dân giữ. Việc ra vào xã vẫn đang trong tình trạng bị người dân kiểm soát.

Theo ông Sỹ, sự việc rất nghiêm trọng. Dù lãnh đạo xã đã vận động bà con sớm thả tự do cho các cán bộ chiến sĩ bị giữ trái pháp luật nhưng mới chỉ có 18 người được thả.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu trong cuộc gặp lãnh đạo xã Đồng Tâm

Hiện mọi hoạt động của địa phương rất khó khăn, không thể điều hành được vì người dân không nghe, không tin. Rất mong cán bộ Trung ương, lãnh đạo thành phố về trực tiếp mới nghe.

“Người dân vẫn chưa tin, người dân cho rằng diện tích thu hồi là đất nông nghiệp chứ không phải đất quốc phòng”, ông Sỹ nói. Ông Sỹ đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, công bố công khai, minh bạch thông tin để người dân, xã và dư luận được rõ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, sẽ đối thoại với người dân. “Hôm nay mời nhưng người dân không tới dự. Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục gặp gỡ, đối thoại với dân, có thể trong ngày mai hoặc ngày kia”, ông Chung nói.

Liên quan tới khu đất, thành phố Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất từ các nguồn tin từ cả phía người dân, các văn bản của các cơ quan chức năng trên tinh thần thanh tra, tiếp thu ý kiến tâm tư nguyện vọng của bà con để giải quyết thỏa đáng nhất.

Ông Chung đề nghị lãnh đạo xã về truyền đạt ý kiến, vận động người dân sớm giải tỏa đường ngõ, giải phóng các cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ. “Cán bộ chiến sĩ công an chỉ bảo vệ dân chứ không bao giờ đàn áp dân”. Ông Chung ghi nhận việc người dân chăm sóc sức khỏe cán bộ chiến sĩ công an trong thời gian bị bắt giữ, từ việc cho ăn, mua quần áo cho thay, cho tắm giặt…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Để thực hiện quyết định thanh tra, Hà Nội yêu cầu tạm dừng toàn bộ việc thi công của các đơn vị liên quan, kể cả Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tại xã Đồng Tâm.

Trong quá trình giải quyết vừa qua, bà con ở xã Đồng Tâm đã có kiến nghị và được các cấp giải quyết. Tuy nhiên, ở cơ sở chưa giải quyết kịp thời. Vì vậy, lần này thành phố sẽ kiểm tra, thực hiện các kiến nghị ở đây, nếu phát hiện cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm túc.

Hà Nội đã nhiều lần xử lý sai phạm xã Đồng Tâm

Những sai phạm trong công tác quản lý đất đai của chính quyền xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã được người dân tố cáo, phản ánh. TP Hà Nội cũng đã nhiều lần xử lý, giải đáp dứt điểm các khiếu kiện này.

Những tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại xã Đồng Tâm đã được người dân sở tại gửi đơn phản ánh, tố cáo tới các cơ quan chức năng từ thời điểm 2014. Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức đã xác minh, trả lời đơn thư công dân. UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo, vận động, tuyên truyền giải thích để người dân nắm được chủ trương, đường lối, pháp luật của nhà nước.

Ngày 26/6/2015, Huyện ủy Mỹ Đức đã ban hành 6 quyết định thi hành kỷ luật đối với các cá nhân trực tiếp liên quan đến sai phạm. Những cá nhân này, trong thời gian làm công tác quản lý tại xã Đồng Tâm đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý Nhà nước về đất đai; không kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh những vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai trên địa bàn.

Theo chi tiết trong biên bản hợp đồng thì phía Viettel đang vướng vấp phải việc giải phóng mặt bằng ở Mỹ Đức.

Cụ thể: ông Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy từ tháng 10/1995 đến tháng 4/2010, nguyên Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã giai đoạn 5/2010 – tháng 8/2013); ông Nguyễn Văn Đức (nguyên Phó chủ tịch HĐND xã giai đoạn từ tháng 12/1999 đến tháng 12/2013; nguyên Phó bí thư thường trực từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2014); ông Lê Đình Thuần (nguyên PCT xã Đồng Tâm giai đoạn 2002 – 2010; Phó bí thư – Chủ tịch xã giai đoạn tháng 8/2010 – tháng 12/2014); ông Nguyễn Văn Sơn (Phó bí thư – Chủ tịch xã giai đoạn 2002 – 2010; Bí thư xã giai đoạn 2010 – 2014); ông Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng công an xã từ 2008 đến 2015); ông Bùi Văn Hồng (Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Đồng Tâm từ 2004 đến 2015).

Những cá nhân này đều có sai phạm cùng tập thể thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Tâm thống nhất cấp quyền sử dụng đất tại khu vực Rặng Chúc cho 10 người là cán bộ xã; bản thân mỗi cá nhân tự nhận một suất đất giãn dân dù không nằm trong đối tượng; đồng thời tự ý lấn chiếm, đề nghị cấp quyền sử dụng đất cho các hộ dân không thuộc đối tượng.

Tại 6 quyết định này, các cá nhân nói trên đều phải nhận hình thức khai trừ Đảng. Một số cá nhân bị khởi tố.

Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất ở Đồng Tâm

Ông Nguyễn An Huy – Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội đã công bố quyết định số 1121 ngày 20/4/2017 về việc thanh tra quản lý, sử dụng và xử lý đất từ trước tới nay đối với diện tích đất sân bay Miếu Môn tại xã Đồng Tâm – khu vực đất đang xảy ra mâu thuẫn.

Thời gian thanh tra là 45 ngày kể từ ngày ký quyết định, không tính ngày nghỉ, ngày lễ.

Nguồn: H.A / Nông Nghiệp

Vụ Đồng Tâm: Ai cho phép quan xã tự ý chiếm dụng đất quốc phòng?

Vụ Đồng Tâm: Ai cho phép quan xã tự ý chiếm dụng đất quốc phòng?

Quan xã lợi dụng quyền hạn chiếm quỹ đất quốc phòng, vụ việc này được người dân phản ánh và xảy ra tranh...
Dự án V.tel triển khai tại Đồng Tâm phục vụ vào mục đích quốc phòng hay để kinh doanh?

Dự án V.tel triển khai tại Đồng Tâm phục vụ vào mục đích quốc phòng hay để kinh doanh?

Ngòi nổ ở Đồng Tâm xảy ra khi chính quyền huyện Mỹ Đức dùng lực lượng công an, quân đội...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat