Trong khi dư luận còn đang “nổi sóng” vì bức công văn được cho là của ông Trần Nguyên Thành (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Formosa) gửi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, thừa nhận chính Formosa đã gây thảm họa cá chết hàng loạt ở miền Trung nhưng lại ngụy biện đó là sự cố ngoài ý muốn vì nhà máy bị mất điện; thì mạng xã hội lại xuất hiện bức “tâm thư” cũng là ông Chủ tịch Formosa nhưng gửi nhân viên, lần này thay vì đổ tội do “mất điện”, ông Thành “trấn an” nhân viên cũng mình bằng cách đổ tội cho “nhà thầu phụ” gây ra. 

 

Nếu văn bản và cả bức “tâm thư” được loan tải là đúng thì chính Formosa đã thú nhận tội ác của mình. Điều này hoàn toàn khớp với lời tự thú kiêu ngạo thành thật thà trước đó của người phát ngôn Chu Xuân Phàm và cũng khớp với các nhân chứng tại Vũng Áng.

Nội dung bức "tâm thư" được cho là của ông Chủ tịch Formosa nhưng gửi nhân viên, thay vì đổ tội do "mất điện", ông Thành "trấn an" nhân viên cũng mình bằng cách đổ tội cho "nhà thầu phụ" gây ra.

Nội dung bức “tâm thư” được cho là của ông Chủ tịch Formosa nhưng gửi nhân viên, thay vì đổ tội do “mất điện”, ông Thành “trấn an” nhân viên cũng mình bằng cách đổ tội cho “nhà thầu phụ” gây ra.

Thời gian đầu xảy ra thảm họa môi trường, Formosa đã liên tục khẳng định rằng hệ thống xử lý nước thải của họ không thể gây ra ô nhiễm môi trường. Formosa cũng từng sa thải ông Chu Xuân Phàm (Trưởng văn phòng Formosa ở Hà Nội) khi ông này gián tiếp thừa nhận việc Formosa gây thảm họa môi trường biển miền Trung. Sự ngoan cố, lấp liếm và xảo biện của Formosa khiến công tác điều tra đã khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn, phải mất gần 3 tháng đến chiều nay mới có thông báo rộng khắp đến toàn dân Việt Nam.

Nếu công văn và cả bức “tâm thư” đang được lưu truyền trên mạng xã hội là đúng thì có thể thấy rằng, Chính phủ Việt Nam và các bộ ban ngành đã phải nỗ lực khá nhiều trong việc điều tra xác định nguyên nhân và tìm chứng cứ buộc Formosa phải cúi đầu nhận tội. Formosa chỉ thừa nhận lỗi của mình khi không còn có thể bưng bít được nữa, khi chính phủ Việt nam thể hiện quyết tâm lôi chúng ra ánh sáng. Nhưng nhìn thái độ họ nhận tội và cách họ “đỗ lỗi” khi thì do “mất điện” khi thì do “nhà thầu phụ” cho thấy Tập đoàn “hành tinh đen” này thiếu chân thật trong việc nhận lỗi, coi thường sự hiểu biết của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Đây là thái độ không thể chấp nhận được.

Hoàng Nguyên 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat