Giá vàng trong nước biến động bất thường, có phiên tăng tới 3 triệu đồng lên đỉnh 40 triệu đồng/lượng nhưng cũng nhanh chóng lao dốc. Không ít người mừng hụt, tưởng là lãi lớn, nhưng có người lỗ thật cả trăm triệu đồng.

Say theo sóng vàng, một người mua 100 lượng vàng ở đỉnh giá 40 triệu chiều 6/7, nếu vàng duy trì mức tăng thì hôm sau đã có thể chốt lời 100 triệu ngay đầu giờ sáng hôm sau. Tuy nhiên, khi chưa kịp chốt lãi thì sáng 7/7 vàng giảm thê thảm, bán cắt lỗ mất 3 triệu/lượng khiến cho nhà đầu cơ có thể lỗ 300 triệu.

Lỗ ngay trăm triệu

Chóng mặt vì vàng tăng giá quá dữ dội, sáng 6/7, ông Nguyễn Hữu Phước (Hà Nội) không thể ngồi yên, cuối cùng đã quyết định dùng số tiền nhàn rỗi mua 3 lượng vàng SJC vào thời điểm cuối giờ chiều ở mức giá suýt soát 40 triệu đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng trong nước khá cao và khi đó cũng đã vượt giá thế giới quy đổi khoảng 2 triệu đồng/lượng, thế nhưng, thấy dòng người xếp hàng trước các cửa hàng vàng,không ít cửa hàng vàng tại Hà Nội “cháy hàng”, không còn vàng miếng để bán vào cuối giờ chiều ngày 6/7 nên  ông Phước quyết định xuống tiền mua vàng.

giá vàng hôm nay, giá vàng hàng ngày, giá vàng SJC, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, dự báo giá vàng, lịch sử giá vàng, giá vàng 2015, giá vàng 2016, giá vàng 2014, giá USD, USD tự do, USD chợ đen, USD ngân hàng, Brexit

Sự sôi động hiếm gặp trên thị trường vàng trong nước.

Đại diện một tiệm vàng tại khu phố Trần Nhân Tông – một trong những trung tâm buôn bán vàng  lớn nhất Hà Nội, cho biết, sáng 6/7, giá vàng bất ngờ tăng mạnh tới 800 ngàn đồng/lượng khiến lượng khách mang vàng đến bán tăng lên. Tuy nhiên, tới cuối giờ sáng, khi vàng tăng thêm 1 triệu đồng/lượng thì người dân lại ồ ạt đổ đến mua vàng, áp đảo hoàn toàn số lượng người bán ra.

“Càng tới cuối giờ chiều, người mua càng nhiều. Cho dù vàng liên tục tăng và cao nhất tăng tới gần 3 triệu đồng/lượng nhưng khách vẫn ồ ạt mua vào. Cuối ngày, DN cũng hết không có vàng để bán”, lãnh đạo phòng kinh doanh của tiệm vàng trên cho biết.

Theo Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, tỷ lệ mua bán vàng đã đảo ngược trong vài phiên gần đây, từ mức 70% người bán trước đó, chuyển thành 70% mua. Trong phiên 6/7, số lượng khách mua vàng vào chiếm 65% trên tổng số lượng giao dịch tại DOJI.

Cũng như các lần sốt vàng trước đây, lượng giao dịch vàng tăng đột biến ở gần như toàn bộ các DN kinh doanh vàng lớn. Số lượng vàng bán ra tại CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tăng gấp 2-3 lần so với những tháng ngày trầm lắng vừa qua.

Tuy nhiên, với cú giảm sốc khoảng 2 triệu đồng/lượng ngay trong phiên giao dịch sáng 7/7, không ít người nhìn thấy ngay khoản lỗ cả trăm triệu đồng chỉ sau một đêm ngủ dậy.

Với chênh lệch mua vào bán ra lên tới cả triệu đồng/lượng, rất nhiều người mua phải vàng ở mức giá đỉnh 40 triệu đồng/lượng vào lúc cháy hàng chiều 6/7 thì tới cuối giờ sáng 7/7 nếu cắt lỗ chỉ còn bán được khoảng 36,6 triệu đồng/lượng.

“Nhìn thấy rõ khoản lỗ hơn 3 triệu đồng/lượng. Những người mua 30 chục lượng mất ngay 100 triệu đồng”, ông Đỗ Văn Chung, một NĐT chứng khoán trên sàn chứng khoán SSI mổ xẻ. “Đó là chưa kể, nhiều người bán ra sáng 7/7 chỉ nhận được giấy hẹn, chưa có tiền mặt ngay”.

Tiếp tục lao dốc, lỗ nặng thêm

Cập nhật giá vàng hôm nay 8/7 vào đầu giờ sáng trên thị trường thế giới đã có dấu hiệu giảm lần đầu tiên sau 4 phiên tăng liên tục. Với đà này giá vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh. Những nhà đầu tư nào lỡ mua vào ở đỉnh cao sẽ tiếp tục lỗ nặng thêm.

Mở cửa lúc 8h35′, giá vàng miếng SJC được DOJI giao dịch ở ngưỡng 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,80 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 450 nghìn đồng/ lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Tương tự, cùng thời điểm giá vàng SJC của Bảo Tín Minh Châu cũng đang tiếp đà giảm, xuống còn 36,32 triệu đồng/lượng (mua vào), 36,78 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trên thị trường thế giới, sau 3 phiên tăng giá mạnh trước đó do dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ cũng đồn đoán về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sáng 8/7 (giờ Việt Nam) giá vàng bất ngờ giảm sau khi đạt đỉnh trong gần 2 năm qua.

Theo đó, giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex giảm 5 USD, tương đương 0,4% xuống còn 1.362,10 USD/ounce. Còn giá vàng hôm nay trên sàn Kitco thời điểm 6h30 sáng (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.359,50 USD/ounce.

giá vàng hôm nay, giá vàng hàng ngày, giá vàng SJC, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, dự báo giá vàng, lịch sử giá vàng, giá vàng 2015, giá vàng 2016, giá vàng 2014, giá USD, USD tự do, USD chợ đen, USD ngân hàng, Brexit

Lúc 14h41 giờ New York (1h41 sáng ngày 8/7 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.360,26 USD/ounce, rơi khỏi đỉnh cao nhất kể từ tháng 3/2014 ở 1.374,91 USD/ounce đạt được trong phiên thứ Tư 6/7. Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 5 USD, tương ứng 0,4%, xuống 1.362,1 USD/ounce.

Tuy biến động giảm nhẹ nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nhà phân tích James Steel của HSBC cho biết: “Việc tăng giá vàng hơn nữa có thể tiếp tục diễn ra. Tình hình này tiếp diễn trong thời gian dài có thể mang đến cơ hội thu về lợi nhuận cũng như đảm bảo không có rủi ro nào khiến giá vàng suy yếu”.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York William Dudley cũng cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa. Theo ông, các ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất do lạm phát thấp và tỏ ra không chắc chắn về triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, chuyên gia phân tích Georgette Boele đến từ hãng ABN Amro nhận định thị trường vàng sẽ nối dài đà đi lên trong thời gian tới, khi những bất ổn xung quanh vấn đề Brexit còn tồn tại và khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa vội tăng lãi suất trong tương lai gần.

Ở thị trường trong nước, chốt ngày 7/7, sau ngày 6/7 tăng điên cuồng tới 3 triệu đồng/ngày, giá đã sụp đổ khi giảm hơn 2 triệu đồng/lượng. Chốt cuối giờ chiều hôm qua, giá vàng chỉ còn ở mức 36,5 – 37,5 triệu đồng/lượng so với đỉnh cao 40 triệu đồng của ngày trước đó.

Lộ trình giảm giá vàng hôm qua là một ấn tượng khủng khiếp với nhà đầu tư. Mở hàng buổi sáng, 8h30 sáng 7/7, giá vàng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở 38,1 – 39,1 triệu đồng, giảm nửa triệu đồng so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua. Nhưng chỉ gần 30 phút sau, giá chỉ còn mức 37,95 – 38,95 triệu đồng/lượng, giảm 650 nghìn đồng/lượng.

Tới 10h00, giá vàng SJC tại DOJI xuống chỉ còn: 37,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,6 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều qua 6/7.

Vàng khó giảm tiếp?

Trái ngược với tình cảnh lỗ thật của không ít người mạo hiểm mua vàng lúc thị trường sôi sục chiều 6/7, không ít người mừng hụt tưởng lãi lớn.

giá vàng hôm nay, giá vàng hàng ngày, giá vàng SJC, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, dự báo giá vàng, lịch sử giá vàng, giá vàng 2015, giá vàng 2016, giá vàng 2014, giá USD, USD tự do, USD chợ đen, USD ngân hàng, Brexit

Diễn biến giá vàng trong nước trong 24h tính đến 14h38 chiều 7/7/2016.

Bà Nguyễn Thị Hiền tại Ba Đình, Hà Nội cho biết, bà khá may mắn khi mua vàng ngay hôm đầu tuần 4/7, lúc giá mới chỉ 36,6 triệu đồng/lượng.

“Thấy lời ra gần 3 triệu đồng/lượng sau có vài ngày, nhưng rồi lại “về mo”. Giờ bán vàng ra cũng chỉ thu về được 36,6 triệu đồng/lượng”, bà Hiền chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng, triển vọng vàng thế giới vẫn sáng sủa và bà vẫn may mắn vì mua được vàng ở mức giá nói trên bởi giá vàng thế giới quy đổi vẫn ở mức gần 38 triệu đồng/lượng. Hơn nữa, bà mua vàng với mục đích tiết kiệm khi chưa có kênh đầu tư nào thực sự hấp dẫn, chứ không phải mừng hụt như một số người bạn lướt sóng vàng của bà.

Trên thực tế, một số chuyên gia và đơn vị kinh doanh vàng cũng đã cảnh báo về khả năng giá vàng trong nước quay đầu giảm mạnh sau khi tăng sốc và tăng quá nhanh so với giá thế giới.

Trong phiên giao dịch 6/7, Doji cho rằng mức độ tăng phi mã của giá vàng trong nước chủ yếu là do yếu tố tâm lý do giá vàng thế giới tăng ở mức độ thấp hơn nhiều. Tâm lý đám đông khiến vàng tăng phi mã, có lúc cao hơn thế giới khoảng 2,7 triệu đồng/lượng.

“Điều này đồng nghĩa với những rủi ro rình rập những tay đua thuyền không vững tay chèo. Các chuyên gia cho rằng, quả “bong bóng” này có thể “xì hơi” bất kể lúc nào khi có sự can thiệp và những tác động từ thị trường quốc tế”, đánh giá của Doji.

Bảo Tín Minh Châu dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng, mức 40 triệu có thể coi là đỉnh và giá vàng khó tăng cao hơn nữa. Vàng hạ nhiệt còn do thông điệp phát đi của NHNN rằng cơ quan này sẽ theo dõi sát diễn biến và sẵn sàng can thiệp thị trường.

Mặc dù vậy, về triển vọng vàng thế giới, nhiều dự báo cho rằng, giá vàng có thể điều chỉnh giảm trong ngắn hạn sau cú tăng gần 30% tính từ đầu năm nhưng về trung và dài hạn vẫn có nhiều thông tin hỗ trợ cho vàng.

Bên cạnh đó, thị trường toàn cầu cũng sốt với vàng trong mấy ngày qua. Các quỹ đầu tư Trung Quốc và Nga vẫn tiếp tục mở rộng đà mua vàng. Trong vài ngày qua, theo Bloomberg, người dân Trung Quốc đua nhau gom cả vàng lẫn bạc do đồng NDT suy yếu. Cũng theo hãng tin này, hợp đồng vàng giao sau ở châu Á tăng lên mức cao nhất trong gần một năm qua.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat