Mấy ngày qua dư luận xôn xao về những scandal của xe khách Thành Bưởi xây dựng bến xe lậu và có những hành vi lách luật trốn thuế cực kỳ gian xảo nhưng vẫn hoạt động công khai trong địa bàn thành phố . Khi vụ việc được các tờ báo lớn, đứng đầu là Báo Giao thông, đồng loạt phản ánh thì Công ty TNHH Thành Bưởi lại khởi kiện tờ báo này lên Tòa án Nhân dân Q.5.  Kết quả là Tòa án lập tức ra văn bản cấm Báo Giao thông đăng về Thành Bưởi lách luật. Đây là sự việc chưa có tiền lệ trong lịch sử, khiến dư luận đặt ra nghi vấn: phải chăng giữa TAND quận 5 và hãng xe khách Thành Bưởi có quan hệ mờ ám?

Ông Lê Ðức Thành – Giám đốc Công ty Thành Bưởi.

Nhiều năm nay nhà xe Thành Bưởi, dưới danh nghĩa đăng ký vận tải khách hợp đồng là chủ yếu, nhưng thực chất là vận tải khách tuyến cố định. Thành Bưởi còn lập luôn cả bến xe lậu tại 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10. Hàng ngày hoạt động xe khách “trá hình” và bến xe lậu này gây mất trật tự an toàn giao thông nội đô thành phố. Trong thời gian qua các cơ quan Thanh tra giao thông, thuế, chính quyền địa phương… đều lập các đoàn kiểm tra hoạt động của xe Thành Bưởi. Thậm chí, UBND và các cơ quan ban ngành cũng có chỉ đạo phải xử lý bến xe lậu này, các cơ quan báo chí cũng đăng tải hàng trăm bài báo, phóng sự truyền hình phanh phui hoạt động “trá hình” của nhà xe này, thế nhưng lạ là nó vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí ngày càng nở rộ.

Liên quan đến vấn đề này, Báo Giao thông và hàng loạt các tờ báo lớn trong cả nước phản ánh hãng xe Thành Bưởi “sử dụng xe hợp đồng trá hình”, “lách luật”, “né thuế, phí”, sử dụng bến xe lậu tại 419 – Lê Hồng Phong. Bị báo chí phanh phui việc làm sai trái, Cty TNHH Thành Bưởi khởi kiện tờ Báo Giao thông. Nhưng dư luận bất ngờ trước kết quả xử lý của tòa án Nhân dân Q.5 “Buộc Báo Giao thông dừng đăng tin thêm về Thành Bưởi” trong quá trình giải quyết vụ án cho đến khi tòa xử lý xong. Đây là cách xử lý chưa từng có trong lịch sử, liệu giữa TAND quận 5 và hãng xe khách Thành Bưởi có quan hệ mờ ám? Hay giữa chính quyền và nhà xe có sự ăn chia với nhau?

Quyết định số 72, yêu cầu Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế , phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước”

Khi cái ác bị lên án mà được bao che như thế, thì liệu sau này sẽ còn những tờ báo nói thẳng nói thật với những vấn đề nhạy cảm khác hay không? Phải chăng chính quyền quận 5 dung túng bao che cho hãng xe Thành Bưởi? Như thế thì những doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ ra sao? Liệu hãng xe Thành Bưởi có bị xử lý hay không, người dân đang trông chờ câu trả lời thỏa đáng.

Minh Tâm

Lật tẩy xe khách trá hình, chiêu trò trốn thuế của Thành Bưởi

Lật tẩy xe khách trá hình, chiêu trò trốn thuế của Thành Bưởi

Một nhân viên nhà xe khẳng định Thành Bưởi kinh doanh xe hợp đồng nhưng là... "hợp đồng miệng". Mới đây, Công...
Vì đâu xe “trá hình” Thành Bưởi công nhiên hoạt động?

Vì đâu xe “trá hình” Thành Bưởi công nhiên hoạt động?

Cụm từ "trá hình" được hiểu là mang một hình dạng khác để che giấu bản chất của mình. Và từ nhiều năm...
Cần dẹp ngay bến xe lậu Thành Bưởi

Cần dẹp ngay bến xe lậu Thành Bưởi

Sau loạt bài trên Báo Giao thông về những chiêu thức trá hình, né thuế của xe Thành Bưởi và việc dây dưa của cơ quan chức năng khiến...

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat