Tập đoàn Mai Linh ra thông báo chấm dứt Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên, không có thông báo chính thức là vi phạm cam kết, gây hoang mang cho lao động.

Chấm dứt hợp đồng trái quy định?

Ngày 2/12, hàng trăm lái xe Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô đổ về trụ sở Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc phản ứng về việc họ không được thanh toán các loại thẻ Taxi card và thẻ trả sau của khách hàng đã ký hợp đồng thanh toán với Taxi Mai Linh Đông Đô kể từ ngày 1/12/2016.

Sự việc khiến nhiều lao động hết sức ngỡ ngàng: Tôi là người lao động trực tiếp phục vụ khách hàng, gần 10 năm qua với kinh nghiệm và sự gắn bó lâu năm, bản thân tôi và hàng nghìn lái xe Mai Linh Đông Đô đã góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu Taxi Mai Linh lớn mạnh như ngày hôm nay.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi ông Hồ Huy là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Mai Linh và Công ty Cổ phần Mai Linh miền Bắc?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi ông Hồ Huy là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Mai Linh và Công ty Cổ phần Mai Linh miền Bắc?

Nhưng khi thương hiệu này lớn mạnh lại thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh khi chưa hết thời hạn.

Tôi rất bất ngờ và thất vọng khi nghe được những thông tin này.

Là người lái xe, tôi chỉ biết làm việc và phục vụ khách hàng tốt nhất để có thu nhập cho gia đình và đóng góp cho sự phát triển của Công ty.

Với tuyên bố của lãnh đạo tập đoàn sẽ đẩy hàng nghìn gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Rồi đây, chúng tôi phải làm gì để sống? Con cái chúng tôi sẽ ra sao?

Ngoài ra, nhưng hành vi nói trên của Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc đã ảnh hưởng tới quyền lợi của tôi và nhiều anh em lái xe, ảnh hưởng tới uy tín Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô”, lái xe L.N.H chia sẻ.

Trước đó, trong hợp đồng hợp tác kinh doanh số 126/2008/HĐHTKD ngày 14/10/2008 giữa Công ty Cổ phần tập đoàn Mai Linh Đông Bắc Bộ (hiện đổi tên là Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc) và Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô nêu rõ, hai bên thống nhất sử dụng chung các loại thẻ Taxi Card, MCC của Tập đoàn Mai Linh.

Thời gian thực hiện hợp đồng là 10 năm.

Theo ông Hồ Đức Huyền, Giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô, việc Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tập toàn Mai Linh về việc dừng chấp nhận thanh toán các loại thẻ này của Mai Linh Đông Đô chưa chưa tới thời hạn chấm dứt hợp đồng là việc làm đơn phương, vi phạm cam kết trong hợp đồng.

“Tập đoàn Mai Linh ra thông báo chấm dứt Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên mà không có bất cứ một văn bản thông báo chính thức nào là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động hợp tác kinh doanh”, ông Huyền nói.

Sau khi chấp dứt hợp đồng với Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô, Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc đã ra thông báo tới khách hàng số 121/2016/TB-MLMB ngày 28/10/2016 về việc sử dụng thể MCC Taxi Mai Linh với nội dung chấm dứt hợp tác với Công ty Cồ phần Mai Linh Đông Đô, đồng thời thay đổi bộ nhận diện thương hiệu và thông báo đến khách hàng (màu sơn, danh bạ, số điện thoại Tổng đài…).

Nhiều lao động/ lái xe hoang mang trước việc họ sẽ không được thanh toán các loại thẻ Taxi card và thẻ trả sau của khách hàng đã ký hợp đồng thanh toán với Taxi Mai Linh Đông Đô kể từ ngày 1/12/2016. Ảnh do lái xe cung cấp.

Theo ông Hồ Đức Huyền, đây được coi là động thái tiếp theo của Công ty “mẹ” trong việc loại bỏ Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô khỏi danh sách thành viên của hệ thống Tập đoàn Mai Linh

“Cách làm lập lờ của Tập đoàn Mai Linh không chỉ gây thiệt hại về uy tín, doanh thu cho Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô, thiệt hại về thu nhập cho 1.500 lái xe của chúng tôi, mà còn đẩy họ vào tình trạng hoang mang, chỉ chăm lo kiện tụng, chứ không chăm lo làm ăn nữa”, ông Huyền cho hay.

“Cứ đúng pháp luật mà làm thôi”

Trước sự việc nói trên, hôm 6/12 trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc cho rằng, việc đơn vị không thanh toán các loại thẻ Taxi card và thẻ trả sau của khách hàng ký với hợp đồng thanh toán các loại thẻ này với Taxi Mai Linh Đông Đô kể từ ngày 1/12/2016 là bước đầu trong việc thực hiện lộ trình chia tách các đơn vị thành viên.

“Trong lộ trình chia tách giữa Tập đoàn Mai Linh và Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô, thì việc 2 bên từ chối sử dụng thẻ thanh toán của nhau là bước đầu tiên.

Tuy nhiên do thời kỳ quá độ nên ông Hồ Huy – Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh tạm duy trì việc sử dụng thẻ đến 1/1/2017 đối với Taxi Mai Linh Đông Đô, sau đó tính sau.

Hiện hai bên đang đàm phán điều khoản về chia tách”, ông Hồ Quốc Phi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc cho biết.

Ngay sau đó, Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc cũng ra thông cáo báo chí về việc tách Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô ra khỏi Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc, đồng thời nhấn mạnh:

“Để thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh doanh, bảo đảm lợi ích của cổ đông, từ ngày 01/9/2016, Hội đồng quản trị Mai Linh Miền Bắc tiến hành các bước thủ tục tách Mai Linh Đông Đô ra khỏi Mai Linh Miền Bắc”, thông cáo báo chí nêu rõ.

Khi được hỏi về việc phía Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc truyền đạt thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng sử dụng thẻ MCC của khách hàng của Mai Linh Đông Đô khi chưa hết hạn hợp đồng giữa hai bên, có vi phạm các điều khoản trong hợp đồng không? Đại diện đơn vị này cho biết: “Chúng tôi cứ theo đúng quy định của pháp luật mà làm thôi”, bà Phương Thúy, đại diện truyền thông Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc cho biết.

Trong khi đó, các đơn vị chưa đạt được thỏa thuận về việc chia tách, thì quyền lợi của hàng nghìn lao động tại Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô khó mà được đảm bảo.

Nguồn: Bảo Minh / Giáo Dục Việt Nam

Chưa làm việc ngày nào vẫn lên chức vụ phó Vụ Kinh tế Ban chỉ đạo Tây nam bộ

Chưa làm việc ngày nào vẫn lên chức vụ phó Vụ Kinh tế Ban chỉ đạo Tây nam bộ

Một du học sinh liên tục đi học nước ngoài nhưng vẫn được Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ tuyển...
Giám đốc công ty điện lực đi siêu xe có tính vào giá điện?

Giám đốc công ty điện lực đi siêu xe có tính vào giá điện?

Trong vòng bốn năm, GĐ công ty điện lực Hải Phòng sử dụng xe siêu sang có giá nhiều tỉ đồng để phục vụ đi lại. Vừa...
Sốc với kết luận của các nhà khoa học về việc Pepsico lừa dối người tiêu dùng

Sốc với kết luận của các nhà khoa học về việc Pepsico lừa dối người tiêu dùng

Trước khi Công ty PepsiCo Việt Nam đem ra quảng bá thì cơ quan chức năng đã căn cứ vào đâu mà cho rằng...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat