Tập đoàn điện tử lâu đời của Nhật Bản là Toshiba đang đứng trước nguy cơ phá sản, khi xác nhận đang thua lỗ 6,3 tỷ USD vì thất bại trong lĩnh vực kinh doanh điện hạt nhân.

Chủ tịch Toshiba từ chức, tập đoàn có thể phá sản

Toshiba là một trong những cái tên nổi tiếng trong ngành công nghiệp điện tử tại Nhật Bản cũng như trên thế giới, với rất đa dạng về sản phẩm điện tử, đồ gia dụng. Tuy nhiên hãng này đang phải tính đến chuyện phá sản vì làm ăn thua lỗ.

Cụ thể, Toshiba xác nhận khoản lỗ tới 6,3 tỷ USD, phần lớn đến từ việc thất bại trong lĩnh vực kinh doanh điện hạt nhân. Cho dù các lĩnh vực khác có lãi, nhưng vẫn không thể gánh được khoản lỗ nặng tới từ lĩnh vực điện hạt nhân vốn hao tiền tốn của.

Ngày hôm qua 14/2, Toshiba đã không nộp báo cáo tài chính mới nhất lên Sở chứng khoán Tokyo, đồng thời thông báo khoản lỗ khổng lồ trên. Đây là những bước đi đầu tiên có thể dẫn tới việc tuyên bố phá sản. Chủ tịch của tập đoàn Toshiba, ông Shigenori Shiga sẽ chính thức từ chức vào ngày 15/2, dù vẫn nắm giữ một vài chức vụ quan trọng trong tập đoàn.

Khoản lỗ trên tới từ việc Toshiba mua lại công ty điện hạt nhân Chicago Bridge & Iron (CBI) vào năm 2015. Vừa bị mua với giá đắt, Toshiba còn gặp khó khăn lớn khi nhu cầu điện hạt nhân toàn cầu suy giảm, cộng với quản lý yếu kém khiến chi phí bị đội lên cao và dẫn tới thua lỗ nặng nề.

Toshiba tuyên bố sẽ dừng mở rộng kinh doanh điện hạt nhân, đồng thời tiếp tục rao bán cổ phiếu để hi vọng được cứu trước khi phải tuyên bố phá sản.

Trước đó, Toshiba đã bắt đầu thua lỗ trăm triệu USD từ năm 2014, và những bước đi sai lầm khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn: Tô Tùng / Tiền Phong

Google bị Anh truy thu 130 triệu Bảng tiền thuế

Google bị Anh truy thu 130 triệu Bảng tiền thuế

Anh và Úc đang bắt tay để ngăn chặn các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận từ nước có thuế suất cao sang có thuế suất...
Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc: Hút tài nguyên của láng giềng

Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc: Hút tài nguyên của láng giềng

Khi Trung Quốc đẩy mạnh “Tây tiến” vào châu Á, họ sẽ có thể khai thác các nguồn tài nguyên dồi dào...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat