Tết Nguyên Đán vừa qua, dư luận xôn xao việc tỉnh Quảng Ngãi xin gạo cứu đói, nhưng thành phố lại bỏ tiền tỷ mua hoa trang trí đón Tết. Vụ việc gần như bị lãng quên, nhưng nay dư luận lại một lần nữa xôn xao về vụ Thanh Hóa là tỉnh nghèo luôn “xin gạo cứu đói” nhưng lại chủ trương  xây công viên ngàn tỷ.

Trong khi tỉnh phải xin Chính phủ gạo để cứu trợ cho dân, các cấp ngành Quảng Ngãi vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm đóng góp giúp người nghèo bị thiệt hại lũ lụt ăn Tết thì thành phố Quảng Ngãi lại chi hàng tỷ đồng để mua hoa trang trí cho dịp Tết, riêng Công viên Ba Tơ thôi đã chi khoảng 3 tỷ đồng. Hành động này khiến người dân không khỏi thắc mắc.

Những tỉnh nghèo lẽ ra phải có chính sách thoát nghèo, quan tâm đến người dân nhưng đằng này tỉnh lại chạy theo những thứ “phù phiếm”. Sử dụng nguồn ngân sách không đúng mục đích, làm lãng phí tiền của quốc gia.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Minh Toản.

Bác K.T (52 tuổi, ở TP.Quảng Ngãi) lắc đầu: “Trong khi hàng ngàn hộ dân bị thiệt hại nặng nề do 3 đợt lũ vừa qua vẫn còn đang rất khó khăn, chính quyền tỉnh phải xin trung ương gạo để cấp hỗ trợ còn các cấp ngành Quảng Ngãi kêu gọi và vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm đóng góp để chia sẻ, thì việc thành phố Quảng Ngãi chi ngân sách tiền tỷ để mua hoa, làm biểu tượng gà to để đón Tết thật khó hiểu”.

Câu chuyện tỉnh nghèo, xin “gạo cứu đói” lại được tái diễn khi tỉnh Thanh Hóa muốn xây công viên văn hóa hàng ngàn tỷ, được báo chí đề cập những ngày qua. Sẽ không có gì đáng nói nếu bài toán về tài chính, hiệu quả công trình xây dựng… được tính toán một cách khả thi, có tính khoa học, và được đưa ra đúng thời điểm.

Dư luận cho rằng việc xây dựng công viên tiêu tốn hàng ngàn tỉ đồng vào thời điểm này là không cần thiết, vì Thanh Hóa đang là một tỉnh có số hộ nghèo nhiều nhất cả nước, tỉnh chưa tự chủ được ngân sách phải nhận “viện trợ” từ ngân sách trung ương vì thu không bù được chi, hàng năm vẫn còn xin gạo cứu đói, đời sống nhân dân nhiều nơi còn gặp nhiều khó khăn.

Tổng vốn đầu tư cho công trình dự kiến khoảng 2.361 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 713 tỷ, ngoài ngân sách 1.648 tỷ đồng.

Trong dịp tết Đinh Dậu 2017 vừa qua, Tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi chính phủ về việc xin hơn 650 tấn gạo cứu đói cho bà con địa phương.

Được biết, trong nhiều năm trở lại đây năm nào Thanh Hóa cũng có văn bản gửi Trung ương xin hỗ trợ gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán, năm 2015 Thanh Hóa xin hỗ trợ tới 934,155 tấn gạo, năm 2014 xin hơn 500 tấn gạo. Thì việc đưa ra chủ trương xây dựng, lấy ý kiến về công trình nghìn tỷ trong bối cảnh hiện tại liệu có phù hợp?

Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

Mặt khác, giữa việc ưu tiên vốn, đầu tư vào các dự án trọng điểm, công trình phục vụ sản xuất, dân sinh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, và việc tính toán đầu tư dự án văn hóa nghìn tỷ, đâu là vấn đề bức thiết, ưu tiên giải quyết trong lúc này? Liệu rồi đây dự án “Công viên văn hóa xứ Thanh” có được đưa vào vận hành hay bỏ hoang như Cung quy hoạch Quảng Ninh (1.051 tỷ đồng), siêu Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (11.000 tỷ đồng), Văn Miếu tỉnh Vĩnh Phúc (gần 300 tỷ đồng)? Đã quá nhiều công trình văn hóa xây xong nằm đắp chiếu chờ ngày thanh lý, ấy vậy mà tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa lấy đó làm bài học?

Vấn đề đáng nói ở đây là, vì sao Thanh Hóa và Quảng Ngãi là tỉnh nghèo, phải đi xin ngân sách “cứu đói” nhưng lại bỏ mặc dân mà đi xây những công trình ngàn tỷ lãng phí, liệu người dân có hết nghèo hết đói? Liệu chính quyền dùng tiền đúng mục đích hay lấy việc xây dự án hợp thức hóa cho việc bỏ túi riêng và phục vụ cho nhóm lợi ích? Nhân dân cần chính quyền biết chăm lo cho dân cuộc sống ấm no, chứ không cần những quan chức “chỉ biết làm giàu cho bản thân”.

Tường Vân

Quảng Ngãi: Tỉnh xin gạo cứu đói, TP bỏ tiền tỷ trang trí đón Tết

Quảng Ngãi: Tỉnh xin gạo cứu đói, TP bỏ tiền tỷ trang trí đón Tết

Trong khi tỉnh phải xin Chính phủ gạo để cứu trợ cho dân, các cấp ngành Quảng Ngãi vận động các tổ chức,...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat