Thành phố Hạ Long đã thông báo yêu cầu các hộ dân di dời khẩn cấp vì nằm trong vị trí nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao, đe dọa đến tính mạng và tài sản.

Ngày 25/05/2017, Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã ra Thông báo số 327/TB-UBND do ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long ký  về việc di dời khẩn cấp 15 hộ dân phường Hà Lầm, Thành phố Hạ Long.

Người dân khổ sở vì lũ bùn đất từ dự án FLC đe dọa cuộc sống

Nội dung thông báo nêu: “Yêu cầu 15 hộ dân phường Hà Lầm  (có danh sách kèm theo)  di dời khẩn cấp người và tài sản ra khỏi thửa đất các hộ dân đang quản lý, sử dụng để ở, do nằm trong vị trí nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao đe dọa đến tính mạng và tài sản các hộ dân trong khu vực”.

Về thời gian thực hiện là xong trước ngày 27/05/2017. Về tổ chức thực hiện, Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long giao cho Ủy ban nhân dân phường Hà Lầm gửi Thông báo này đến 15 hộ dân và giám sát việc thực hiện di dời của hộ dân.

Thông báo số 327/TB-UBND do ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long ký  về việc di dời khẩn cấp 15 hộ dân phường Hà Lầm, Thành phố Hạ Long (ảnh L.A)

Trung tâm phát triển quỹ đất kiểm đếm, xác định giá trị tài sản  (nhà, đất và tài sản); dự kiến bố trí tạm cư, tái định cư cho hộ dân theo đúng quy định. Thời gian trong ngày 27/05/2017.

Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố thực hiện thu hồi đất sau khi có đủ hồ sơ theo quy định.

Trường hợp 15 hộ dân không tự nguyện di dời, giao cho Ủy ban nhân dân phường Hà Lầm lập phương án di dời trình Ủy ban nhân dân thành phố quyết định cưỡng chế di dời theo quy định để thực hiện cưỡng chế di dời. Thời gian trong ngày 30/05/2017.

Nói về thông báo trên, một số người dân cho rằng, thông báo này đưa ra trong một thời gian rất ngắn nên việc xoay xở không kịp, đồng thời họ cũng chưa nhận được thông tin về đền bù, hỗ trợ.

“Gia đình tôi chưa nhận được tiền bồi thường, đền bù, sao lại yêu cầu chúng tôi di chuyển đi nơi khác.

Trong khi đó cuộc sống của chúng tôi đã ổn định lâu nay ở đây, mà cũng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng bùn, cát ập vào nhà.

Từ khi có dự án sân golf của Tập đoàn FLC mỗi khi mưa là bùn, đất cát lại trôi xuống xối xả len lỏi vào vườn tược, nhà cửa, đường xá khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn.

Điều này, trách nhiệm phải thuộc về chủ đầu tư, vì đã gây ra “thảm họa” cho mọi hộ dân chúng tôi”, anh L.A bức xúc cho biết.

Cát, bùn từ dự án FLC xả xuống nhà dân khiến  nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân Quảng Ninh là không thể tránh khỏi (ảnh L.M)

Người dân cũng cho biết thêm, để thực hiện theo thông báo trên, chiều ngày 26/05 một số cán bộ của Thành phố Hạ Long cũng đã xuống các hộ gia đình kiểm đếm, trong đó có một số hộ gia đình không ký.

“Chiều ngày 26/05 có một số cán bộ có về yêu cầu chúng tôi ký vào biên bản kiểm đếm, nhưng chúng tôi không ký vì cũng chưa có thông báo trước, thông báo quá vội và chỉ trong thời gian ngắn chúng tôi cũng chưa kịp xoay xở.

Hơn nữa, cũng chưa có lãnh đạo nào có ý kiến gì về việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân”, ông L.A. nói thêm.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, ngày 29/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho dừng hoạt động thi công của dự án FLC Hạ Long để thực hiện việc đánh giá tác động môi trường do thời gian chủ đầu tư thi công đã gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh dự  án.

Ngày 31/3, lực lượng chức năng của thành phố Hạ Long đã ra tối hậu thư với dự án này và yêu cầu dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công của dự án theo quy định của pháp luật.

Quyết định số 862/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt  báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân golf FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8 (ảnh L.M)

Ngày 21/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 862/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt  báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân golf FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8, thành phố Hạ Long, do tập đoàn FLC làm chủ dự án.

Ngày 14/04/2017, Ủy ban Thành phố Hạ Long cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng đã chính thức thông qua báo cáo ĐTM của quần thể trung tâm tổ chức hội nghị, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8.

Đến đêm ngày 19/05/2017 sau trận mưa, lũ bùn, đất cát từ dự án sân golf của tập đoàn FLC đã ồ ạt chảy cuồn cuộn tràn vào đường xá, nhà dân, hệ thống mương thoát nước đều bị tắc.

Điều mà người dân thắc mắc cũng như dư luận, việc dự án sân golf FLC gây hậu quả cho người dân, tại sao Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long không truy trách nhiệm của chủ đầu tư, yêu cầu đình chỉ mà lại di dân khẩn cấp?

Cũng xảy ra vụ việc tương tự, vào thời điểm tháng 8/2016, trong quá trình thi công dự án sân golf FLC Hạ Long đã gây ngập lụt và tràn bùn vào nhà dân tại khu vực khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long. Ngay sau đó thì Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long đã có văn bản quyết định tạm đình chỉ dự án.

Nguồn: Lê Minh / Giáo Dục Việt Nam

Ai chống lưng cho tờ báo Quảng Ninh chống lệnh Phó Thủ tướng?

Ai chống lưng cho tờ báo Quảng Ninh chống lệnh Phó Thủ tướng?

Hôm qua, hầu như tất cả các tờ báo lớn nhỏ trong cả nước đều đăng tải thông tin "Phó Thủ tướng yêu cầu...
Ảnh: Toàn cảnh dự án FLC Hạ Long bị Phó Thủ tướng chỉ đạo dừng thi công

Ảnh: Toàn cảnh dự án FLC Hạ Long bị Phó Thủ tướng chỉ đạo dừng thi công

Phó Thủ tướng yêu cầu dừng thi công dự án FLC Hạ Long

Phó Thủ tướng yêu cầu dừng thi công dự án FLC Hạ Long

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc thi...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat