tho-lan-tu-vong-formosa-1461725002621-0-0-245-480-crop-1461725024152
Ngoài các biểu hiện tồi tệ về sức khỏe, các thợ lặn cho biết thêm, họ thấy nước biển có màu vàng đục bất thường.

Nhiều người có biểu hiện lạ khi lặn tại cảng Sơn Dương, Formosa

Như chúng tôi đã đưa tin, vào chiều 24/4, anh Lê Văn Ngày (SN 1970, quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã lặn xuống biển để thi công xây dựng đê chắn sóng ở cảng Sơn Dương thuộc Khu công nghiệp Formosa – Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Khi về nạn nhân có dấu hiệu khó thở, mệt mỏi nên đã được đưa đi khám.

Đến khoảng 18h cùng ngày, bệnh nhân đột nhiên tử vong tại ký túc xá của công ty.

Không chỉ anh Ngày, nhiều người của công ty Cổ phần xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế (Nibelc) sau khi lặn xuống biển xây dựng đê chắn sóng, khi lên bờ cũng cảm thấy tức ngực khó thở và người ngứa ngáy bất thường.

Khu vực Nhà máy thép Formosa và cảng Sơn Dương - Ảnh: Formosa Hà Tĩnh

Khu vực Nhà máy thép Formosa và cảng Sơn Dương – Ảnh: Formosa Hà Tĩnh

Đến chiều qua (26/5), thông tin trên báo chí, đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, có thêm 5 trường hợp khác là thợ lặn của Công ty Nibelc cũng có dấu hiệu tương tự.

Các thợ lặn nói gì?

Sau thông tin một thợ lặn chết sau khi lặn tại cảng Sơn Dương, ông Nguyễn Thiếu (36 tuổi, quê Khánh Hòa), đang là thợ lặn biển phục vụ việc xây dựng đê chắn sóng cho cảng nước sâu Sơn Dương (thuộc dự án Formosa, Hà Tĩnh) đã có một số chia sẻ trên báo Tuổi trẻ.

Ông Thiếu cho biết mình hiện đang làm thợ lặn thực hiện việc san lấp mặt bằng dưới đáy biển, hỗ trợ việc đổ bê tông. Kể từ ngày phát hiện cá biển chết hàng loạt, ông cùng nhiều người trong tổ lặn đều cảm thấy có dấu hiệu khác thường về sức khỏe sau mỗi ca làm việc.

“Mỗi lần lặn xong, lên bờ là cảm thấy mệt mỏi khác thường lắm. Da thì vàng hẳn lên và thấy choáng váng, tức ngực. Cứ như có thứ gì đó chạy rùng rùng trong người vậy” – ông Thiếu kể.

Cũng theo ông, đây là lần đầu tiên ông có cảm giác “lạ” như vậy sau 3 năm lặn ở vùng biển cảng Sơn Dương này.

Ông Thiếu nói ban đầu ông nghĩ chỉ mỗi mình có cảm giác như vậy. Nhưng khi trao đổi với anh em đồng nghiệp mới biết là ai cũng bị tương tự.

“Hôm đó khi xuống nước, tôi thấy nước biển có màu vàng đục bất thường, cá biển ít thấy đến lạ. Nhưng cứ nghĩ là do nước biển đục tạm thời nên chắc không sao.

Tình trạng nước biển như vậy kéo dài trong cả mấy ngày liền ở vùng biển Sơn Dương này.” – ông Thiếu cho biết thêm.

Đê chắn sóng cảng Sơn Dương (Formosa), nơi rất nhiều thợ lặn của nhà thầu Nibelc gặp vấn đề về sức khỏe sau khi lặn biển thời điểm cá chết nhiều. Có thợ lặn đã tử vong. Ảnh: Duy Tuấn/Vietnamnet

Đê chắn sóng cảng Sơn Dương (Formosa), nơi rất nhiều thợ lặn của nhà thầu Nibelc gặp vấn đề về sức khỏe sau khi lặn biển thời điểm cá chết nhiều. Có thợ lặn đã tử vong. Ảnh: Duy Tuấn/Vietnamnet

Mới đây nhất, trao đổi trên tờ Vietnamnet, anh Hoa (xã Kỳ Lợi) cho biết: “Tôi là thợ lặn chuyên nghiệp ở đây. Thời điểm cá chết nhiều, đặc biệt là ngày 21/4 vừa qua, khi chúng tôi lặn lên thì có triệu chứng tức ngực, khó thở.

Nhiều thành viên trong nhóm bị nổi mẩn ngứa khắp người. Công ty đã cho khám tổng quát nhưng hiện giờ vẫn chưa có kết luận”.

Cũng trên tờ này, anh Nguyễn Đình Hồng (SN 1979, xã Kỳ Lợi) – là thợ lặn ở Formosa được hơn 3 năm nay kể lại: “Đợt này, mọi người đều có cảm giác mệt mỏi. Ho tức ngực, đau đầu, choáng váng. Tổ tôi có 11 người thì hầu hết đều bị như vậy.

Tổ lặn này là tổ xà lan 01, hằng ngày lặn xuống biển làm đá, san mặt bằng để làm đê chắn sóng. Trước đây chúng tôi chưa từng có triệu chứng như vậy. Nhìn bằng mắt thường thì thấy nước ảo hơn, tầng dưới lạnh lắm”.

Thông tin với báo chí, Thượng tá Phan Thanh Sơn – Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, hiện cơ quan chức năng đang chờ Trung tâm Giám định pháp y của tỉnh trả lời về kết quả giám định pháp y của các thợ lặn, khoảng 1-2 tuần là có kết quả.

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat