Sau thất bại trong canh bạc chính trị lớn nhất vì người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 24/6 đã tuyên bố từ chức.

Trong bài phát biểu vài giờ sau khi có kết quả trưng cầu dân ý, Thủ tướng Cameron cho biết ông sẽ từ chức trước tháng 10. Ông Cameron nói một lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ sẽ tiếp quản ghế thủ tướng, sau cuộc họp đảng vào mùa thu này.

Thu tuong Cameron tu chuc sau khi Anh roi EU hinh anh 1

Thủ tướng Anh David Cameron thông báo từ chức ngày 24/6.

“Chào buổi sáng mọi người. Đất nước chúng ta vừa trải qua một sự kiện thể hiện tính dân chủ quy mô lớn, có lẽ là lớn nhất trong lịch sử nước Anh. Hơn 33 triệu người dân Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland và Gibraltar đã cất tiếng nói. Chúng ta nên tự hào vì chúng ta đặt niềm tin vào nhân dân trong những quyết định quan trọng này”, ông Cameron mở đầu bài phát biểu.

Giọng nghẹn ngào, Thủ tướng Cameron nói: “Tôi rất yêu quý đất nước này. Tôi vinh hạnh được phụng sự tổ quốc, và sẽ nỗ lực thực hiện mọi cách để giúp nước Anh thành công”.

“Tôi nghĩ nước Anh sẽ cần một ban lãnh đạo mới. Tôi không nghĩ rằng mình còn thích hợp để là thuyền trưởng lèo lái đất nước chúng ta. Hiện tại tôi chưa thể đưa ra thời gian chính xác (để từ chức), tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ thêm 3 tháng nữa”, ông Cameron phát biểu bên ngoài văn phòng ở Phố Downing.

Ông Cameron gọi kết quả trưng cầu dân ý là “ý chí của nhân dân, và cũng là chỉ đạo phải được thực thi”.

Lý giải về việc vẫn giữ chức thủ tướng trong một khoảng thời gian, Thủ tướng Cameron nói: “Tôi tin rằng điều này là vì lợi ích đất nước, cần phải có một giai đoạn ổn định trước khi ban lãnh đạo mới lên nắm quyền. Tân thủ tướng sẽ là người quyết định khi nào thì áp dụng Đạo luật 50, bắt đầu quá trình rời Liên minh châu Âu”.

 Ông Cameron nói mình không thể là thuyền trưởng của con tàu Anh được nữa. Ảnh: Reuters

Ông Cameron nói mình không thể là “thuyền trưởng của con tàu Anh” được nữa.

Cựu Thị trưởng London Boris Johnson, người dẫn đầu chiến dịch Brexit, là ứng cử viên sáng giá cho ghế thủ tướng Anh.

Theo tờ Daily Mail, ông Cameron phải cố kìm chế những giọt nước mắt. Thủ tướng Anh nói ông chấp nhận phán quyết “thể hiện tính dân chủ vĩ đại” của cử tri.

Bản thân ông Cameron là người vận động nước Anh ở lại EU.

Được tháp tùng bởi người vợ Samantha bên ngoài phố Downing, ông Cameron nói ông tự hào vì đã làm thủ tướng Anh trong 6 năm qua. “Tôi không thay đổi quyết định. Tôi luôn tin rằng Anh sẽ vững vàng hơn, an toàn hơn và tốt hơn khi ở trong EU. Và tôi tiến hành cuộc trưng cầu này không phải vì tương lai của bất cứ chính trị gia nào, kể cả tôi”.

Việc Anh quyết định rời bỏ Liên minh châu Âu (EU) hôm 24-6 làm dấy lên lo ngại khả năng xảy ra hiệu ứng domino thúc đẩy các thành viên khác cũng rời khỏi khối này. Động thái trên đe dọa tính thống nhất của EU, vốn đang phải vật lộn với khủng hoảng kép về vấn đề kinh tế và làn sóng tị nạn.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier mô tả kết quả bỏ phiếu ở Anh là “ngày buồn cho châu Âu”. Ông cảnh báo Brexit (thuật ngữ chỉ việc Anh rời khỏi EU) là một cú sốc đòi hỏi phải có hành động nhanh chóng nhằm ngăn chặn sự “tan rã” của khối.

Không lâu sau kết quả trưng cầu dân ý ở Anh được công bố, nhiều nhà chính trị ở Pháp, Hà Lan, Ý và Bắc Ireland kêu gọi trưng cầu dân ý trong nước.

Bà Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng: “Chiến thắng của sự tự do. Như tôi đã nói nhiều năm qua, chúng ta nên có cuộc trưng cầu dân ý tương tự tại Pháp cũng như các nước EU khác”.

 Bà Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp. Ảnh: AP

Bà Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp.

Ông Geert Wilders, chính trị gia Hà Lan chống nhập cư, cho rằng Hà Lan xứng đáng có cuộc bỏ phiếu “Nexit” (thuật ngữ chỉ việc Hà Lan rời khỏi EU). Thủ lĩnh đảng Tự do Hà Lan cho hay: “Chúng ta phải làm chủ đất nước, tiền bạc, biên giới và chính sách nhập cư của chính mình. Người Hà Lan cần phải có tiếng nói của riêng mình càng sớm càng tốt về tư cách thành viên của Hà Lan ở EU”.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy 54% người dân Hà Lan muốn chính phủ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Khả năng cuộc bỏ phiếu càng có thể xảy ra khi ông Wilders đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò về việc giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Hà Lan. Lãnh đạo này tuyên bố: “Nếu tôi trở thành thủ tướng, sẽ có cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về việc rời khỏi EU. Hãy để người dân quyết định”.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz cho rằng EU vẫn sẽ sống sót khi Anh “dứt áo ra đi” nhưng hiệu ứng domino ở các nước khác là không thể tránh khỏi”.

 Ông Geert Wilders, chính trị gia Hà Lan chống nhập cư. Ảnh: Reuters

Ông Geert Wilders, chính trị gia Hà Lan chống nhập cư.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammon, một trong những người ủng hộ “ở lại”, đã cho biết Thủ tướng Cameron “sẽ tiếp tục giữ chức vụ và thực hiện nguyện vọng của nhân dân Anh”.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ngày 24/6 chính thức công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý lịch sử rằng người Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Theo kết quả cuối cùng, số người ủng hộ Anh rời EU là 17,4 triệu cao hơn 4% so với 16,1 triệu người chọn việc ở lại với khối.

Việc Anh rời khỏi EU sẽ là cú giáng mạnh với liên minh kinh tế chính trị lớn nhất thế giới hiện nay với gần nửa tỷ người, chấm dứt mối liên hệ giữa Anh với cựu lục địa suốt 40 năm qua.

Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh, Nghị sĩ Geert Wilders đã kêu gọi Hà Lan tổ chức trưng cầu dân ý để nối gót London rời EU. Trước đó, nhiều người lo ngại việc Anh rời EU sẽ kéo theo hàng loạt quốc gia khác của khối đưa ra quyết định tương tự.

Ngoài ra, việc Anh rời khỏi EU cũng sẽ đặt lại câu hỏi về sự tồn tại của Liên hiệp Anh vì Scotland có thể trưng cầu dân ý lại một lần nữa về việc độc lập khỏi Anh (sau lần thất bại sít sao hồi 2014) vì Scotland buộc phải rời khỏi EU ngoài ý muốn của họ.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat