Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ xác định rõ phạm vi trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại dự án xơ sợi Đình Vũ.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 368/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về Kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi Đình Vũ.

Thu tuong chi dao lam ro sai pham xo soi Dinh Vu

Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) làm chủ đầu tư cũng là một trong 5 dự án gây thua lỗ, thất thoát được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội.

Văn bản chỉ đạo nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kết luận và kiến nghị nêu trong Kết luận thanh tra số 2634/KL-TTCP ngày 03/10/2016 và Kết luận thanh tra số 2632/KL-TTCP ngày 03/11/2016 của Thanh tra Chính phủ.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ khi công bố chính thức Kết luận thanh tra và tiến hành xử lý sau thanh tra: Phân tích, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến hậu quả thiệt hại và thua lỗ của từng dự án; xác định rõ phạm vi trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong từng dự án và theo từng giai đoạn, từ giai đoạn đầu tư xây dựng nhà máy đến giai đoạn đưa nhà máy vào hoạt động.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương tổ chức đánh giá hiệu quả của từng dự án, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung của Đề án phát triển nhiên liệu sinh học trong thời gian tới phù hợp với cơ chế thị trường, đảm bảo hiệu quả kinh tế và yêu cầu bảo vệ môi trường.

Riêng Bộ Công Thương phải chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiểm tra, làm rõ thực trạng hoạt động của từng dự án, khẩn trương xây dựng phương án tháo gỡ khó khăn, giải quyết những tồn tại và đề xuất biện pháp giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành có liên quan phối hợp thực hiện nghiêm túc những nội dung kiến nghị nêu trong Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư.

Theo kết luận, năm 2008, Hội đồng Quản trị PVTex phê duyệt dự án xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD, trong đó, chủ đầu tư chỉ có 30% vốn, còn lại toàn bộ đều đi vay. Tuy nhiên, sau 2 năm sản xuất kinh doanh, kết quả thua lỗ gần 1.500 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2012 lỗ hơn 21 tỷ đồng; năm 2013 lỗ hơn 360 tỷ đồng và năm 2014 lỗ hơn 1 nghìn tỷ đồng. Tổng mức đầu tư cho dự án từ dự kiến ban đầu đến khi triển khai trên thực tế đã phải điều chỉnh từ 325 triệu USD lên thành hơn 359 triệu USD.

Kết luận thanh tra các dự án nhiên liệu sinh học của Tập đoàn dầu khí VN (PVN) tại Bình Phước, Quảng Ngãi và Phú Thọ, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ những dự án này đã được đầu tư hơn 5.400 tỷ đồng nhưng đến nay đều trong tình trạng thua lỗ.

Cụ thể, tại dự án ethanol Dung Quất, tổng mức đầu tư được phê duyệt là hơn 1.800 tỷ đồng nhưng đã bị đội vốn lên hơn 2.100 tỷ đồng. Năm 2014, dự án này lỗ khoảng 164 tỷ đồng.

Tương tự, tại dự án ethanol Bình Phước có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, sau đó đã bị đội vốn lên hơn 1.700 tỷ đồng. Từ tháng 4/2013 đến nay nhà máy này hầu như không vận hành thương mại, dự tính mỗi năm dự án bị lỗ khoảng 200 tỷ đồng.

Đáng chú ý là dự án ethanol Phú Thọ do PVB làm chủ đầu tư, nhà thầu là Tổng công ty CP xây lắp dầu khí (PVC).

Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1.300 tỷ đồng sau đó bị đội lên thành gần 2.500 tỷ đồng. Mặc dù dự án đã tạm dừng thi công nhưng vẫn mất hàng trăm tỉ đồng để trả lãi vay và quản lý.

Cùng với kiến nghị Bộ Công Thương chủ trì, chỉ đạo PVN kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật đối với sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án tại Phú Thọ và Dung Quất có dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm trong lựa chọn địa điểm xây dựng, chỉ định thầu, ký kết và thực hiện hợp đồng EPC, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: An An / Đất Việt

“Mê hồn trận” của FLC: Vũ điệu “đảo” vốn ngân hàng

“Mê hồn trận” của FLC: Vũ điệu “đảo” vốn ngân hàng

Nếu những kiến trúc sư của FLC đã tạo nên hệ thống “mạng nhện” công ty có vốn “khủng” hàng nghìn tỷ, thì cũng cần...
Có lợi ích nhóm trong dự án thép Cà Ná không?

Có lợi ích nhóm trong dự án thép Cà Ná không?

Sáng nay, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên đối với các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới....

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat