“Những sai sót của tôi hoàn toàn do nhận thức sai về các quy định pháp luật có phần chồng chéo hiện nay chứ không có tiêu cực, động cơ cá nhân nào”, đại tá Quý nói.

Trên báo Tuổi trẻ online có bài viết ra ngày 26/4, đăng tải trả lời báo chí của đại tá Nguyễn Văn Quý – trưởng Công an huyện Bình Chánh liên quan đến hai vụ án của ông Tấn và ông Bỉ khiến dư luận xôn xao thời gian gần đây. Trong cuộc trao đổi này đại tá Quý đã thừa nhận những sai sót của mình trong việc khởi tố ông Tấn chỉ là do nhận thức sai về quy định pháp luật, không có động cơ cá nhân.

“Tôi đã thực sự nóng vội, máy móc, cứng nhắc trong cách hiểu, áp dụng pháp luật để gây ra sai sót này. Tới giờ, tôi nhận thấy tôi đã góp phần làm cho ông bị khởi tố, truy tố oan. Tôi gửi lời xin lỗi tới ông Tấn về những gì tôi đã gây ra. Mong ông thông cảm, tha thứ cho tôi và các cán bộ cấp dưới của tôi.

Thưa đại tá Quý: 'Pháp luật không có lỗi, lỗi tại con người' - Ảnh 1

Ông Quý chia sẻ về vụ án Kinh doanh trái phép của ông Tấn vừa bị đình chỉ (ảnh Tuổi Trẻ Online).  

Những sai sót của tôi hoàn toàn do nhận thức sai về các quy định pháp luật có phần chồng chéo hiện nay chứ không có tiêu cực, động cơ cá nhân nào”, đại tá Nguyễn Văn Quý trả lời báo chí.

Chưa nói đến chuyện có hay không động cơ, mục đích, vụ lợi gì trong vụ khởi tố chủ quán cafe Xin Chào nhưng sau giãi bày của đại tá Quý người ta dễ nhận ra một điều rằng đại tá đang đổ thừa cho pháp luật. Vậy xin đại tá hãy chỉ rõ pháp luật chồng chéo ở chỗ nào? chồng chéo ra sao? để dẫn đến một vị trưởng công an huyện như ông lại không thể nhận thực được.

Bởi lẽ, quả thực nếu có những điều như ông nói thì ngay lập tức cần phải kiến nghị lên cơ quan lập pháp để sửa đổi, thay thế nội dung quy định pháp luật đó. Pháp luật tự bản thân nó phải hiển ngôn, dễ hiểu để một người dân bình thường cũng thể vận dụng vào đời sống xã hội một cách đúng đắn chứ đừng nói là người có học thức, có trình độ và nắm giữ vị trí trong xã hội.

Pháp luật không có lỗi mà chỉ có con người khi áp dụng nó đã vô tình hay cố ý làm ra những lỗi lầm mà thôi. Có thể dễ dàng nhận thấy trong vụ việc này, sau khi báo chí vào cuộc phản ánh các luật sư đã chỉ rõ những sai phạm trong việc khởi tố chủ quán cafe Xin Chào. Không lẽ những điều “rõ như ban ngày” mà một vị đại tá công an lại không nhận thức ra được.

Mặt khác, chính lời “thú nhận” của ông, thưa ông Quý! đã khiến dư luận với giật mình về trình độ của một người đứng đầu cơ quan công an cấp huyện. Người có đủ thẩm quyền ký quyết định khởi tố, bắt giam một ai đó nhưng lại không nắm rõ các văn bản pháp luật. Thử hỏi, sẽ còn bao nhiêu người bị bắt giữ, khởi tố trái pháp luật nếu như vụ án cafe Xin Chào không được phanh phui, nếu như cơ quan điều tra vẫn còn một vị cán bộ như thế?

Thưa đại tá Quý: 'Pháp luật không có lỗi, lỗi tại con người' - Ảnh 2

Ông Tấn bên quán cà phê Xin Chào của mình.  

Trước việc trả lời của Đại tá Nguyễn Văn Quý liên quan đến việc khởi tố ông Tấn và ông Bỉ, chia sẻ với báo điện tử Người đưa tin luật sư Trần Thu Nam – Trưởng văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự – Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định: “Theo cá nhân tôi thì lời xin lỗi này khó có thể chấp nhận được. Chủ quán chấp nhận lời xin lỗi của ông Quý hay không đó là vấn đề cá nhân với cá nhân, là quyền của họ.

Tuy nhiên, việc xin lỗi này khó được xã hội chấp nhận bởi nó không còn là vấn đề cá nhân mà nó đã trở thành vấn đề của xã hội và của Quốc gia khi các cơ quan tư pháp tối cao, Thủ tướng vào cuộc thì ông Tấn mới được minh oan.

Một lãnh đạo công an lại nói rằng nhận thức sai quy định pháp luật là một điều không thể chấp nhận. Như vậy, khác nào khẳng định việc bổ nhiệm một người không đủ trình độ lên nắm giữ chức vụ quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều người, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và xã hội?”.

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat