Như đã phản ánh số ra ngày 30/6 “Thừa Thiên Huế: Trung tâm Đầu tư – Dịch vụ việc làm tham nhũng gần 2 tỷ đồng”, Trung tâm là đơn vị sự nghiệp thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ra Quyết định thành lập; đã xảy ra hàng loạt sai phạm.

Tập thể công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm đã ký khống các chứng từ giao khoán sản phẩm các công trình và hợp thức hóa chứng từ kế toán nhằm tạo nguồn Qũy trái phép cho Trung tâm. Quỹ này không được phản ánh, theo dõi tại báo cáo tài chính hàng năm và nằm ngoài hệ thống sổ sách kế toán của Trung tâm với số tiền gần 4 tỷ đồng.

Số tiền Quỹ này dùng để chi các khoản như: Trích lại tỷ lệ (%) cho các chủ đầu tư (Bên A) với số tiền hơn 1 tỷ đồng, trích lại tỷ lệ (%), ủng hộ, hỗ trợ Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô với số tiền gần 400.000.000 đồng (Bồn trăm triệu đồng), chi tiếp khách,…

Theo kết quả tại buổi làm việc với ông Lê Hữu Lam, Giám đốc Trung tâm, ông Lam thừa nhận Ông đã nhận số tiền  1.186.773.000 đồng (một tỷ, một trăm tám mươi sáu triệu, bảy trăm bảy mươi ba ngàn đồng) và chịu trách nhiệm đưa tỷ lệ (%) trích lại cho các đơn vị Chủ đầu tư như: Hội đồng đền bù, hỗ trợ tái định cư huyện Phú Lộc, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Giao thông và Vận tải; % các công trình quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại xã Phong Xuân, Phong Bình, Phú Vinh, Hồng Thượng và công ty Phong Phú. Việc chi tỷ lệ (%) cho các chủ dầu tư có nơi ông Lam đưa cho một đầu mối, có nơi ông đưa riêng cho từng cá nhân.

Ông Lê Hữu Lam, Giám đốc Trung tâm Đầu tư - Dịch vụ việc làm thuộc BQL Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

Ông Lê Hữu Lam, Giám đốc Trung tâm Đầu tư – Dịch vụ việc làm thuộc BQL Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô

Ông Lê Hồng Phong, Trưởng phòng Khảo sát, đo đạc của Trung tâm, thừa nhận có lấy Quỹ của Trung tâm 12 triệu đồng để bỏ phong bì cho Chủ tịch UBND 2 xã Hồng Thái và Hồng Quảng.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm có bỏ phong bì cho các cá nhân và tổ chức nhưng không có chứng từ giao nhận như: sếp Nguyên 10.000.000đ; bỏ phong bì Cho đoàn kiểm tra thuế 7.000.000đ; bỏ phong bì đi cục thuế tỉnh 5.000.000đ; bỏ phong bì cho sếp đi làm việc với Sở Tài chính 11.000.000đ; bỏ phong bì % cho Hội đồng Phú Lộc (công trình quốc lộ 1A) 50.000.000đ; bỏ phong bì % cho Sở TN&MT (công trình đo chỉnh lý Lộc Thủy, Lộc Tiến) 224.000.000đ; bỏ phong bì % cho sở GTVT (công trình La Sơn – Túy Loan) rất nhiều lần với số tiền 124.000.000đ, 50.000.000đ, 127.800.000đ; hỗ trợ Ban đi thăm Trung ương 5.000.000đ; tiền phong bì đi thăm lãnh đạo các phòng, ban huyện Phú Lộc 32.500.000đ, 13.000.000đ; phong bì Sở TN&MT 100.000.000đ; phong bì lãnh đạo Ban 25.000.000đ; phong bì các Sở, ban ngành 45.000.000đ; chi hỗ trợ Ban ăn tết 85.000.000đ; bỏ phong bì anh Nguyên. Thành, Quê, Điểm. Tuấn CVP, Phúc, Tuệ (BQL Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô) với số tiền 21.000.000đ, …

Để xác minh thông tin về những số tiền mà Trung tâm đã chi trên, phóng viên đã đăng ký làm việc với ông Ngô Văn Tuân, Giám đốc sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế để xác minh có hay không việc Trung tâm bỏ phong bì cho Sở? Ông Tuân bảo việc này xuống làm việc với Văn phòng Sở là được rồi. PV hỏi ông Đinh Ngọc Niệm, Phó Chánh văn phòng Sở GTVT anh có biết việc Sở nhận tiền % của Trung tâm Đầu tư – Dịch vụ việc làm không? Ông Niệm trả lời cái đó tôi làm sao trả lời được.

Trao đổi với phóng viên về những tồn tại kéo dài tại Trung tâm, ông Lê Văn Tuệ – Phó Trưởng Ban BQL Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, phụ trách Trung tâm cho biết, hiện chưa có kết luận của Thanh tra, kết luận chưa có dấu đỏ; nghe nói đấy mới là dấu hiệu, …. Nhưng khi PV cho biết Thanh tra tỉnh đã có kết luận thì ông Tuệ cho rằng kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế chưa có chứng cứ.

“PV muốn làm việc với chúng tôi, theo quy định của UBND Tỉnh, Tòa soạn Báo phải có văn bản chính thức, chúng tôi mới bố trí làm việc được” – Ông Lê Văn Tuệ nói thêm, mặc dù PV đã liên hệ và xuất trình Giấy giới thiệu của Tòa soạn.

Việc Trung tâm hợp thức hóa hồ sơ để lập Quỹ trái phép nhằm trích tỷ lệ (%) cho các Chủ đầu tư là trái với quy định của pháp luật, có dấu hiệu đưa hối lộ, vi phạm Điều 3 Luật Phòng, chống tham nhũng được sửa đổi, bổ sung năm 2012 và Điều 166 và Điều 289 Bộ Luật hình sự được sửa đổi bổ sung  một số Điều năm 2009. Trách nhiệm chính thuộc về Giám đốc Trung tâm, kế toán, Trưởng phòng Kế hoạch, Tài chính của Trung tâm và liên đới chịu trách nhiệm là lãnh đạo Ban, Trưởng phòng, cán bộ duyệt quyết toán phòng Tài chính, Kế hoạch thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đã buôn lỏng quản lý nhà nước về tài chính.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này trong số báo tiếp theo.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat