Bí thư tỉnh Thanh Hoá, ông Trịnh Văn Chiến, cho biết, trên bàn ăn có 3 bộ xử lý nhưng đến nay vẫn chưa rõ trách nhiệm của từng bộ ngành nào.

Ảnh minh họa.


Ba Bộ chung mâm cơm, ăn bẩn vẫn vui?

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về An toàn thực phẩm, Ông Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho biết, an toàn thực phẩm là vấn đề nổi cộm mấy năm nay.Các số liệu, bộ ngành báo cáo cần xem lại vì tình hình an toàn thực phẩm như hiện nay rất đáng băn khoăn, việc lấy mẫu còn nhiều vấn đề.

“Có một thực tế là hiện nay xử lý vấn đề an toàn thực phẩm chưa có ai chịu trách nhiệm. Lẽ ra khi phát hiện thực phẩm bẩn, kém chất lượng thì bí thư địa phương đó phải chịu trách nhiệm, phải chỉ rõ trách nhiệm của cá nhân. Đằng này, chúng ta chưa phạt được ai. Cả làng đều vui, ăn bẩn vẫn vui vì chưa chết ai. Nếu cứ để tình trạng này thì không được” – Ông Đinh La Thăng ví von.

Ông Thăng cũng thẳng thắn cho biết, hiện nay công tác thanh tra không nghiêm vì còn tình trạng bao che, thông đồng vì lợi nhuận quá lớn. Người ta bao che cho doanh nghiệp nên mới có chuyện mổ ở xã đó, phường đó mà không ai biết và vẫn tồn tại lò mổ bất hợp pháp.

Nói về vấn đề chất cấm, ông Thăng đánh trúng vào dư luận đang bức xúc, đó là đến nay chưa ai chịu trách nhiệm về chất cấm trong chăn nuôi salbutamol. Thực tế chỉ cần có 10kg mà nhập khẩu về cả tấn, vậy ai chịu trách nhiệm cho vấn đề này?

Cùng suy nghĩ, Bí thư tỉnh Thanh Hoá – Trịnh Văn Chiến cho biết, có ba điều quan trọng nhất cho con người là ăn – uống – thở. Ăn thì thực phẩm bẩn, thở thì ô nhiễm không khí. Chính vì thế càng ngày có nhiều người bị ung thư cũng là điều dễ hiểu.

Ông Chiến cũng nêu ra tình trạng trên 1 bàn ăn có 3 bộ xử lý nhưng đến nay vẫn chưa rõ trách nhiệm của từng ngành nào. Điều mà ông Chiến kiến nghị đó là làm thế nào để thể hiện rõ trách nhiệm của trung ương, nhất là ở khâu đầu vào từ hóa chất, chất cấm cho đến thực phẩm nhập khẩu vào. Nếu các cơ quan trung ương quản lý xiết chặt từ đầu vào sẽ không còn chất cấm trong chăn nuôi, địa phương quản lý và giám sát cũng dễ dàng hơn. 
Chất cấm không gây ung thư

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng cần thực hiện nghiêm các quy định hiện hành thì tình hình sẽ chuyển biến rõ nét: “Cần kiểm soát chặt chẽ việc nhập lậu thực phẩm, đặc biệt là vấn đề buôn bán hàng lậu, salbutamol nhập lậu, từ xe chở lòng thối, nước giải khát giả, rượu giả…; đồng thời phải quản lý chặt các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các bếp ăn tập thể. Tất cả đều cần giải pháp liên ngành”.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, chất cấm không gây ung thư trên người. Vấn đề là ngộ độc thực phẩm, ngộ độc cấp tính đường ruột và ngộ độc thần kinh mới là quan trọng.

Theo Bộ trưởng Tiến, ung thư do thực phẩm chỉ là 1 phần. Còn nhiều nguyên nhân như thuốc lá, bia rượu, rồi mới đến thực phẩm.

Nói về việc nhập khẩu chất cấm salbutamol, Bộ trưởng Tiến cho biết: “Đối với luật dược thì salbutamol là chất thiết yếu trong y tế, sản xuất thuốc chữa hen, viêm phế quản và chống độc. Bộ Y tế không giới hạn việc nhập, đảm bảo doanh nghiệp có đủ nguyên liệu sản xuất.

Nhưng khi có Bộ NN&PTNT báo Salbutamol là chất cấm có trong chăn nuôi, chúng tôi đã cấm nhập khẩu từ cuối năm 2015. Hai bộ đã phối hợp với nhau thanh kiểm tra và đã gửi hồ sơ sang C49”.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat