Thượng tọa Thích Thanh Quyết.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết.

Theo danh sách 870 ứng cử viên ĐBQH khóa 14 mới được công bố, cùng với nhiều nhà sư khác, Thượng tọa Thích Thanh Quyết tiếp tục ứng cử ĐBQH tại tỉnh Quảng Ninh. Theo Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc, tổng số đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 gồm 870 người ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước, để bầu ra 500 đại biểu.

Trong tổng số 870 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, có 197 người Trung ương giới thiệu, địa phương có 673 người, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử trên 1 đại biểu được bầu, trong đó có 11 người tự ứng cử.

Về cơ cấu, người ứng cử là phụ nữ có 339 người, tỷ lệ 38,97%; người ứng cử là người ngoài Đảng có 97 người, tỷ lệ 11,15%; người ứng cử tái cử có 168 người, tỷ lệ 19,31%; người ứng cử trẻ tuổi – dưới 40 tuổi có 268 người, tỷ lệ 30,8%.

Trong bảng danh sách các ứng cử viên tái cử lần này có Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo VN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Ủy viên UB TƯ MTTQVN, Phó Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Quảng Ninh.

Cũng theo danh sách, Thượng tọa Thích Thanh Quyết (tên thật Lương Công Quyết) sinh năm 1962, quê quán Hà Nam. Ông có học vị Tiến sỹ Phật giáo và là ĐBQH khóa 13.

Thượng tọa Quyết ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 gồm thành phố Uông Bí và thị xã Đông Triều, Quảng Yên của tỉnh Quảng Ninh.

Tại đơn vị bầu cử này có 4 người ứng cử và số ĐBQH được bầu là 2 người.

Ngoài Thượng tọa Thích Thanh Quyết, tại đơn vị bầu cử này còn có 2 nhà sư khác ứng cử, gồm:

Đại đức Thích Giác Đạt (tức Bùi Đình Đạt), Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh và Đại đức Thích Hạnh Ngộ (tức Lê Văn Năm), Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh.

Ngoài Thượng tọa Thích Thanh Quyết, tại Hà Nội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP Hà Nội cũng là ứng cử viên tái cử.

Tại Thừa Thiên Huế, Hòa thượng Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN cũng là ứng cử viên tái cử.

Trước đó, trong khóa Quốc hội 13, Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã có một số phát biểu “gây bão”. Cụ thể:

Sáng 5/6/2015, tại phiên thảo luận của Quốc hội về Báo cáo giám sát về tình trạng oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự… do UBTVQH thực hiện, Thượng tọa Quyết cho rằng, trên thực tế, khó tránh khỏi có những vụ oan sai.

“Thời nhà Lê, vua Lê còn xử oan cho Nguyễn Trãi, một công thần của mình trong vụ án Lệ Chi Viên. Nhà Phật chúng tôi có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan cho Thị Kính đến khi chết”, Thượng tọa Quyết nói.

Dẫn ví dụ này, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho hay, báo cáo về tình hình oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ nhấn mạnh tới oan sai mà chưa nói tới “thành tích phá án gian nan của các cơ quan tố tụng”.

“Bức cung nhục hình là nguyên nhân dẫn đến oan sai và điều này cần chấm dứt vì nó để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan tư pháp.

Nguyên nhân là do cán bộ điều tra còn chủ quan nóng vội, do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật”, thượng tọa Thích Thanh Quyết nói.

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat