Khi dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ về số tiền 500 triệu USD “rẻ mạt” mà Formosa bồi thường cho tội ác gây ra cho miền Trung thì mới đây một quan chức môi trường lại hiên ngang cho phép tập đoàn này đổ chất thải ngay tại trang trại mình! Số tiền mà ông giám đốc này nhận được là bao nhiêu so với 500 triệu đô kia để 1 lần nữa “dũng cảm” rước Formosa đầu độc, giết chết môi trường Việt Nam!

Chính phủ đã khẳng định sẽ xử lý kiên quyết và nghiêm cấm Formosa không được tái phạm một lần nữa, đồng thời theo dõi chặt chẽ tập đoàn này, ấy thế mà người dân – những người còn đang vật vã với cơn đói từ khi biển “khóc” lại một lần nữa phát hiện biểu hiện mang chất thải lên đất liền mà không phải là một cơ quan giám sát, chức năng nào?

Vùng đất này phát ra mùi hôi thối nồng nặc – đấy là mùi của hóa chất. Phần lớn rác thải đã được người ta lấp đất lên nhưng vẫn có thể đánh giá được trữ lượng thông qua những bao tải lộ thiên. Chính một cán bộ đang công tác tại Formosa Hà Tĩnh thừa nhận: “Đây chính là chất thải kim loại nặng, được lắng lại sau quá trình xử lý nước thải. Nó như một lớp bùn đen đọng lại dưới đáy hồ và được múc lên rồi đóng gói đi chôn lấp. Việc làm này là hết sức nguy hiểm vì có thể trong lớp bùn đó còn chứa rất nhiều kim loại nặng, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường”.

Toàn bộ chất thải độc hại này đều chưa qua xử lý.

Toàn bộ chất thải độc hại này đều chưa qua xử lý.

Điều đáng chú ý là toàn bộ diện tích của trang trại này đều nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa chính là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng. Phẫn nộ hơn khi trang trại này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh. Người nhân danh bảo vệ môi trường lại tiếp tay phá hủy môi trường thì còn điều gì để nói.

Việt Nam tới thời điểm này vẫn “nhức nhối” với tác hại mà chất độc da cam dioxin mà Mỹ đã rải trong chiến tranh thì ngay tại thời bình này chúng ta cũng đang có nguy cơ đối mặt với di chứng nặng nề từ tội ác môi trường mà Formosa gây ra. Họ là doanh nghiệp nước ngoài, họ mất đạo đức kinh doanh vì đồng tiền còn đây là đất nước của chúng ta chẳng lẽ không đáng giá hơn 500 triệu USD. Xin đừng để doanh nghiệp nước ngoài nghĩ rằng, tiền có thể mua được tất cả thậm chí cả cơn phẫn nộ của nhân dân Việt Nam.

Thảo Nhi

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat