Như Báo ANTĐ thông tin, sau 2 ngày nghị án kéo dài, chiều 19-9, TAND TP Hà Nội đã đưa ra các phán quyết về vụ án liên quan tới bà Châu Thị Thu Nga – nguyên Đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, Nguyễn Văn Tuẫn (SN 1958, trú ở phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (gọi tắt là Công ty HAIC) bị tuyên phạt 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS.

Cùng tội danh trên, Bùi Mạnh Hà (SN 1963, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) – nguyên Kế toán trưởng của Công ty HAIC cũng bị tuyên phạt 13 năm tù. Về dân sự, Tòa án Hà Nội quyết định thu hồi toàn bộ số tiền mà HAIC đã chuyển cho một số đối tác để khắc phục hậu quả của vụ án.

Bị can Châu Thị Thu Nga cùng 2 bị cáo trong vụ án

Trước đó, HĐXX sơ thẩm khẳng định căn cứ vào lời khai nhận hành vi của các bị cáo, lời khai của những người liên quan cùng tài liệu có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Văn Tuẫn và đồng phạm đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công ty HAIC (100% vốn Nhà nước) mới chỉ được chấp nhận về mặt chủ trương trong việc liên kết đầu tư dự án B5 và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, nhưng bị cáo Tuẫn vẫn cùng đồng phạm vẫn đứng ra huy động tiền của các cá nhân, tổ chức với tổng số tiền lên đến hơn 263 tỷ đồng.

Quá trình huy động vốn của các nhà đầu tư, bị cáo Tuẫn cùng đồng phạm cũng không báo cáo, xin phép và không được cơ quan chủ quản chấp thuận. Sau đó, mặc dù dự án B5 không thể triển khai nhưng bị cáo Tuẫn không hoàn trả tiền cho nhà đầu tư mà lại dùng số tiền này chi tiêu sai nguyên tắc, dẫn đến thất thoát tiền của Nhà nước.

Hành vi phạm tội của bị cáo Tuẫn cùng đồng phạm là rất nghiêm trọng vì đã xâm phạm chế độ quản lý kinh tế, hành chính của Nhà nước nên cần phải xử phạt các bị cáo mức án tương xứng thì mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Nội dung vụ án cho thấy Công ty HAIC vốn là chủ sử dụng gần 29.000m2 đất tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 14-1-2008, Tuẫn với tư cách người đứng đầu doanh nghiệp này đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án bất động sản với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng nhà đất (sau đổi thành Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất – HOUSING GROUP), do bà Châu Thị Thu Nga làm đại diện.

Trong quá trình thực hiện liên kết, mặc dù dự án nhà ở chưa được phép triển khai, song từ năm 2008 đến 2012, Tuẫn vẫn chỉ đạo Bùi Mạnh Hà thu tiền góp vốn (thực chất là mua nhà đất) của hàng trăm nhà đầu tư. Số tiền này sau đó lại được Tuẫn chi tiêu vào hàng loạt hoạt động của Công ty HAIC mà không liên quan gì đến dự án B5.

Nguồn: Lâm Vinh / An Ninh Thủ Đô

Bà Châu Thị Thu Nga, Nguyễn Thị Nguyệt Hường bỏ 1,5 triệu USD “chạy” vào Quốc hội?

Bà Châu Thị Thu Nga, Nguyễn Thị Nguyệt Hường bỏ 1,5 triệu USD “chạy” vào Quốc hội?

"Thực chất nguyên lý là có cung có cầu. Anh vào QH để làm gì, có được lợi lộc gì không...
Hoàn tất điều tra vụ nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Hoàn tất điều tra vụ nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Bộ Công an đã ra bản kết luận điều tra bổ sung vụ án giai đoạn 1, đồng thời giữ nguyên quan điểm...
‘Bà Nghị’ Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt 80 tỷ chi tiêu cá nhân

‘Bà Nghị’ Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt 80 tỷ chi tiêu cá nhân

Ngày 6/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án “lừa đảo chiếm...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat