Ông Tạ Thiên Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài (Nasco) bị một doanh nghiệp tố cáo cho vay nặng lãi, chiếm đoạt công ty.

Vừa qua, Công ty TNHH vận tải và dịch vụ Hoa Việt (Công ty Hoa Việt) do bà Nguyễn Thị Hải Ninh làm giám đốc đã gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí phản ánh việc ông Tạ Thiên Long -Tổng giám đốc Công ty Nasco cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản của công ty.

Ông Tạ Thiên Long, Tổng giám đốc Nasco và dàn chân dài

Ông Tạ Thiên Long, Tổng giám đốc Nasco và dàn chân dài

Tổng giám đốc cho vay với lãi “cắt cổ”?

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Hải Ninh trình bày: “Trong quá trình hoạt động kinh doanh, do cần vốn Công ty Hoa Việt có vay của ông Tạ Thiện Long số tiền là 25 tỷ đồng theo hợp đồng vay vốn kinh doanh số 51/HĐTD/TVN-HV ký ngày 09/07/2015 với mục đích là đầu tư phát triển kinh doanh, thời hạn là từ 1-2 tháng.

Đơn cầu cứu khẩn cấp của Công ty Hoa Việt gửi đến cơ quan chức năng và báo chí.

Đơn cầu cứu khẩn cấp của Công ty Hoa Việt gửi đến cơ quan chức năng và báo chí.

Tuy hợp đồng là vậy nhưng ngay sau khi vay tiền ông Tạ Thiên Long đã ép công ty tôi phải chịu lãi là 9 tỷ đồng trên số nợ gốc là 25 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, ngày 23/08/2015 ông Tạ Thiên Long lại tiếp tục ép Công ty Hoa Việt phải nhận nợ toàn bộ số tiền là hơn 36 tỷ đồng, nhận đây là tiền gốc và tiếp tục bắt Công ty Hoa Việt nhận số tiền lãi phát sinh là hơn 9 tỷ đồng.

Tổng số tiền ông Tạ Thiên Long bắt Công ty Hoa Việt nhận nợ là hơn 45 tỷ đồng ”.

Như vậy, nếu đúng như phản ánh, từ việc vay ông Tạ Thiên Long số tiền 25 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh doanh nhưng chỉ sau hơn 01 tháng sau, Cty Hoa Việt phải trả lãi cho ông Long là hơn 20 tỷ đồng (tiền lãi gần bằng với số tiền mà Công ty Hoa Việt vay là 25 tỷ đồng).

Ngày 02/10/2015, Công ty Hoa Việt đã trả ông Tạ Thiên Long số tiền hơn 9 tỷ đồng theo hợp đồng vay vốn kinh doanh trước đó nhưng ông Long yêu cầu chuyển số tiền nói trên vào tài khoản của con trai ông và ép Công ty Hoa Việt nhận nợ số tiền hơn 36 tỷ đồng và tính lãi là 1,5%/tháng kể từ ngày 23/08/2015.

Và mưu đồ chiếm đoạt công ty?

Không chỉ dừng lại ở việc cho vay lãi với giá “cắt cổ”, mà bà Hải Ninh còn tố ông Tạ Thiên Long câu kết với người khác để chiếm đoạt Công ty cổ phần vận tải ô tô số 2 (Công ty vận tải số 2).

Ông Tạ Duy Long hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Nội Bài.

Ông Tạ Duy Long hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Nội Bài.

Được biết, Công ty vận tải số 2 là công ty cổ phần hóa, theo đó vốn Nhà nước tại công ty là 73,54%.

Khi nhà nước có chủ trương thoái toàn bộ số vốn này, Công ty Hoa Việt đã mua và trúng thầu toàn bộ vốn Nhà nước.

Theo đơn phản ánh, thông qua hoạt động cho vay nặng lãi, ông Long đã ép các cổ đông nhỏ lẻ bán cổ phần trong công ty và mua lại khoảng 23% vốn điều lệ, cho con trai mình đứng tên.

Trong đơn ghi rõ, đêm ngày 26/09/2015, ông Tạ Thiên Long đã ép ông Nguyễn Tuấn Anh (con trai bà Nguyễn Thị Hải Ninh) buộc phải bàn giao quyền sở hữu, quản trị và điều hành Công ty vận tải số 2 (hiện tại Công ty Hoa Việt đang nắm giữ 73,54% vốn điều lệ).

Đến ngày 15/1/2016, sau hơn 5 tháng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty vận tải số 2, ông Nguyễn Tuấn Anh chính thức bị bãi nhiệm và ông Nguyễn Đăng Hiếu được bổ nhiệm thay thế ông Tuấn Anh.

Đáng nói là ngay sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Đăng Hiếu đã ký quyết định thuê ông Tạ Thiên Long làm cố vấn cho hội đồng quản trị của công ty.

Để thẩm định thông tin một cách khách quan, phóng viên đã liên hệ với ông Tạ Thiên Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài nhưng ông từ chối làm việc trực tiếp.

Ông Long cho biết: “…Tôi khẳng định đơn thư phản ánh chưa chính xác. Tôi đang đi công tác. Sự việc đang được C44, Bộ Công an điều tra, anh có thể liên hệ qua đó lấy thông tin cho khách quan. Cuối tuần sau tôi về sẽ chủ động liên lạc…”.

Tuy nhiên, đến nay ông Long vẫn chưa có phản hồi lại.

Công văn chỉ của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ công an xem xét giải quyết theo thẩm quyền ngày 2/08/2016.

Công văn chỉ của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ công an xem xét giải quyết theo thẩm quyền ngày 2/08/2016.

Cũng theo thông tin chúng tôi nắm được, ngày 02/8/2016, Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển đến Bộ Công an giải quyết theo thẩm quyền.

Cụ thể, công văn ghi rõ: “Thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ kính chuyển đơn phản ánh của Công ty TNHH vận tải và du lịch Hoa Việt đến Bộ công an xem xét giải quyết theo thẩm quyền”.

Có hay không việc ông Tạ Thiên Long, Tổng giám đốc Nasco cho vay nặng lãi và âm mưu chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp, cần sớm được cơ quan chức năng điều tra làm rõ?!

Tại sao một cán bộ công chức Nhà nước lại có một số tiền lớn lên đến hơn 25 tỉ đồng để cho vay như vậy?

Nguồn: Bảo Nam / Giáo Dục Việt Nam

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat