Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký QH bày tỏ quan điểm khi đề cập trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Xung quanh việc xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, chiều ngày 16/6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã nhận được thông tin phản ánh trên báo chí. Trong đó có nội dung liên quan đến vấn đề xe tư gắn biển xanh; thua lỗ ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí thời ông Thanh là lãnh đạo, và quá trình bổ nhiệm, luân chuyển qua các vị trí ở Bộ Công Thương, tỉnh Hậu Giang.

Ông Phúc cho hay, Hội đồng bầu cử quốc gia đang chờ kết luận chính thức sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư. Với các đại biểu trúng cử Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ xem xét. Nếu có ý kiến kết luận của các cơ quan chức năng thì sẽ có thêm cơ sở.

Tuy nhiên, bày tỏ quan điểm riêng, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện trở thành đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

“Việc anh sử dụng xe cá nhân gắn biển số xanh đã là không tuân thủ pháp luật. Như thế là vi phạm tính trung thực – tiêu chuẩn rất quan trọng của người đại biểu Quốc hội nên không xứng đáng trở thành đại biểu. Quan điểm của tôi là ông Thanh không đủ tiêu chuẩn trở thành đại biểu Quốc hội” – Tổng Thư ký Quốc hội bày tỏ chính kiến.

Cũng theo ông Phúc, tới đây, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ xem xét toàn diện, kể cả sự trung thực và các vấn đề khác liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh. Quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia là quyết định cuối cùng để xác định tư cách đại biểu Quốc hội.

Về việc này, cùng ngày 16/6, ông Trịnh Xuân Thanh cũng chia sẻ với báo chí về cân nhắc thôi làm ĐBQH.

“Tôi có rất nhiều áp lực. Bây giờ mình xin rút thì cũng nhẹ lòng hơn. Ngay cả đại biểu Quốc hội, tôi cũng cân nhắc xin rút nếu ảnh hưởng tới uy tín tư cách đại biểu Quốc hội”, ông Thanh chia sẻ.

Theo ông Thanh, ông đã giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang được cả năm trời, thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, thường xuyên xuống cơ sở để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, mọi người ghi nhận cố gắng, nhân dân tín nhiệm và số phiếu bầu làm ĐBQH cao.

“Nếu tôi làm việc lăng nhăng, cán bộ các xã huyện, nhân dân biết ngay. Làm sao lừa dối được mọi người. Kết quả bầu phiếu đương nhiên là từ uy tín của tôi và sự tin yêu của bà con”, vị Phó Chủ tịch Hậu Giang nói.

Được biết, ngày 16/6, kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tiến hành bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh và Chủ tịch cùng 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Trịnh Xuân Thanh không được bầu trong kỳ họp này và như vậy ông Thanh không còn là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat