Hàng chục hộ dân bỏ tiền tỷ mua căn hộ tại dự án, nhưng sau đó, chủ đầu tư cũ đã bán dự án cho chủ đầu tư mới là Công ty Cổ phần Địa ốc Phúc Yên. Tuy nhiên, khi đã được chuyển nhượng xong, chủ đầu tư mới lại “cò cưa” trách nhiệm với những người mua nhà tại dự án. Bức xúc, hàng chục người căng biểu ngữ, đội nắng mưa, phản đối chủ đầu tư mới này.

Mua nhà trên giấy tại dự án của Phúc Yên

Sáng ngày 30/9, hàng chục người dân tụ tập tại dự án Phúc Yên (102, Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP HCM), phản đối hoạt động xây dựng của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc Phúc Yên (Công ty Phúc Yên), yêu cầu gặp lãnh đạo của công ty này để đòi quyền lợi hợp pháp.

Ngọn nguồn của vụ việc là do người dân không được giải quyết quyền lợi, trong khi chủ đầu tư có dấu hiệu chối bỏ trách nhiệm, không thực hiện những điều khoản đã cam kết với người dân đã mua nhà tại dự án.

Người mua nhà tập chung phản đối chủ đầu tư.

Người mua nhà tập chung phản đối chủ đầu tư.

Theo hồ sơ, dự án chung cư Phúc Yên trước đây có tên là dự án chung cư Phú Long do Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Bảo Ngọc Tú (Công ty Bảo Ngọc Tú) và Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh vật tư (C&T) hợp tác đầu tư.

Để thực hiện được dự án, chủ đầu tư đã tiến hành bán căn hộ trong tương lai để huy động vốn, rất nhiều người đã đồng ý mua, họ đã trả một phần tiền cho chủ đầu tư, thống nhất người mua sẽ trả theo từng đợt cho đến khi dự án hoàn thành. Tuy nhiên, khi dự án thực hiện được một số phần thuộc hạng mục móng chung cư, thì giữa Công ty Bảo Ngọc Tú và công ty C&T có xảy ra tranh chấp, dự án đình trệ, hai bên đã đưa nhau ra toà để giải quyết.

Ngày 16/6/2010, Toà án nhân dân TP HCM đã ra quyết định số 851/2010/QĐST công nhận sự thoả thuận giữa Công ty Bảo Ngọc Tú và Công ty C&T. Theo đó, đến hết ngày 8/9/2010, Công ty Trách nhiệm thương mại và Sản xuất Bảo Ngọc Tú không thanh toán hoặc thanh toán không đủ số nợ thì Công ty Trách nhiệm thương mại và sản xuất Bảo Ngọc Tú phải ký chuyển giao dự án chung cư cao tầng Phú Long diện tích 3.062,4 m2, toạ lạc tại số 102 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP HCM, chuyển giao bản chính Giấy phép xây dựng, các giấy tờ khác và ký văn bản đề nghị Uỷ ban nhân nhân TP HCM chuyển nhượng toàn bộ dự án xây dựng chung cư cao tầng Phú Long cho công ty C&T

Đến hết thời hạn thoả thuận, Công ty Bảo Ngọc Tú không thanh toán hết nợ nên đã đồng ý cho chuyển giao toàn bộ dự án cho Công ty C&T. Sau khi việc chuyển nhượng đã hoàn thành, ngày 28/7/2015, Công ty C&T đã làm Bản cam kết gửi đến Sở xây dựng TP HCM và Cục Thi hành án dân dự TP HCM để xin chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ Phần địa ốc Phúc Yên. Nội dung, công ty này cam kết sẽ chịu trách nhiệm trong việc giải quyết tranh chấp với Công ty Bảo Ngọc Tú hoặc bên thứ ba có liên quan.

Ngày 19/2/1016, Ủy ban nhân dân TP HCM đã ra quyết định số 648/QĐ- UBND chấp thuận cho chuyển nhượng dự án từ Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư (C&T) cho Công ty CP Địa ốc Phúc Yên. Tại Quyết định này, UBND TP HCM yêu cầu Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư trước khi làm thủ tục bàn giao phải có thông báo bằng văn bản cho tất cả các khách hàng, các đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, tại Quyết định 648/QĐ- UBND cũng có nêu rõ, Công ty Phúc Yên phải ký phụ lục hợp đồng với các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các khách hàng đã mua căn hộ từ chủ đầu tư cũ là Công ty Bảo Ngọc Tú để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan đến các đơn vị, cá nhân này.

Qua cầu rút ván?

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phúc Yên đã tiếp nhận dự án và bước đầu quá trình xây dựng. Tuy nhiên, theo khiếu nại của người mua nhà tại dự án này thì Công ty Phúc Yên đã không thực hiện đúng nội dung theo Quyết định 648/QĐ- UBND của UBND TP HCM, về việc giải quyết quyền lợi cho những khách hàng đã bỏ tiền mua căn hộ tại dự án.

Người dân căng biểu ngữ để phản đối.

Người dân căng biểu ngữ để phản đối.

Chính vì vậy, hàng chục người dân đã chưng biểu ngữ đến cổng công trình phản đối, yêu cầu Công ty Phúc Yên thực hiện theo quyết định 648/QĐ- UBND của UBND TP HCM để giải quyết quyền lợi cho họ. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, lãnh đạo của Công ty Phúc Yên không có dấu hiệu hợp tác.

Chị H., người đã mua căn hộ tại dự án này nói: “Chúng tôi đã mất hàng tỷ đồng để mong muốn có được một ngôi nhà trong dự án này. Nhưng đến thời điểm này, tiền mất mà nhà cũng chẳng còn, quyền lợi của chúng tôi trong dự án thì bị Công ty Phúc Yên lờ đi. Họ cứ cố kéo dài thời gian, không giải quyết cho chúng tôi mặc dù đã có quyết định của UBND TP HCM. Thậm chí, thấy cách hành xử của Công ty Phúc Yên như vậy, một vài người còn đòi nhảy xuống công trình để tự vẫn nếu chủ đầu tư này không xem xét quyền lợi”.

TP HCM: Vụ chủ đầu tư dự án chung cư Phúc Yên bị dân kiện Để rõ thông tin, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với Công ty Phúc Yên để tìm hiểu sự việc và đại diện công ty cho biết: “Công ty đã tiến hành tập hợp toàn bộ hồ sơ và chuyển đến UBND phường 15, quận Tân Bình cùng UBND quận Tân Bình, sẽ chuyển cho các Sở ngành tành phố để xin ý kiến hướng dẫn giải quyết”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã hơn 3 tuần trôi qua, Công ty Phúc Yên vẫn chưa có câu trả lời khiến người dân rất lo lắng “ăn ngủ không yên”

Liệu có hay không việc chủ đầu tư Phúc Yên và các nhà thầu khác đã “đi đêm” với nhau để bỏ quên quyền lợi của người dân?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguồn: Hải Âu / Pháp luật Plus

Bỏ tiền tỷ mua nhà của đại gia Lê Thanh Thản, đến khi vào ở còn bị… móc túi!

Bỏ tiền tỷ mua nhà của đại gia Lê Thanh Thản, đến khi vào ở còn bị… móc túi!

Việc “tận thu, bòn rút, móc túi” khách hàng không chỉ diễn ra ở khu Linh Đàm mà còn xảy ra ở...
Nụ cười của Trịnh Văn Quyết và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân

Nụ cười của Trịnh Văn Quyết và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân

Trên khắp các mặt báo hiện nay đều đăng tải thông tin, ông Trịnh Văn Quyết mới đây đã lọt vào danh...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat