Theo Đại tá Trần Đức Tài, phó giám đốc công an TPHCM, tội phạm giết người do mâu thuẫn bộc phát trong khi ăn nhậu tăng cao trong thời gian gần đây và lãnh đạo công an thành phố sẽ nghiên cứu, tham mưu hạn chế loại hình kinh doanh quán nhậu ban đêm để ngăn ngừa loại tội phạm này.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp.

Chiều nay, 20/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – văn hoá – xã hội, quốc phòng – an ninh và thu chi ngân sách sáu tháng đầu năm.

Theo Đại tá Trần Đức Tài, phó giám đốc công an TPHCM, phạm pháp hình sự trong 6 tháng đầu năm đã kéo giảm được 457 vụ, giảm 15,92% so với cùng kỳ năm 2015. Nhiều loại tội phạm giảm sâu như cướp tài sản giảm 20 vụ (17,69%), cướp giật tài sản giảm 40 vụ (7,95%), trộm tài sản giảm 356 vụ (21,76%).

Tuy nhiên, đại tá Tài lưu ý án giết người trong 6 tháng đầu năm tăng 5 vụ (10,2%). Theo thống kê của công an TPHCM, hầu hết tội phạm giết người vừa qua không phải là tội phạm có tổ chức mà 70-80% số vụ là do ăn nhậu rồi phát sinh mâu thuẫn bộc phát, dẫn đến đánh nhau, đâm nhau. Nhiều trường hợp, giữa thủ phạm và nạn nhân là bạn bè thân thiết rủ nhau ăn nhậu. Rượu vào, lời ra, khích bác rồi đánh nhau dẫn đến chết người.

Sắp tới, Công an TPHCM sẽ cử đoàn công tác ra Hà Nội và đến một số địa phương để nghiên cứu về quản lý kinh doanh hàng quán ăn uống, nhậu nhẹt ban đêm để tham mưu UBND thành phố xem xét, sắp xếp, hạn chế loại hình kinh doanh nói trên như quy hoạch các khu vực kinh doanh cụ thể để tập trung quản lý.

“Giết người do mâu thuẫn bộc phát tại các quán ăn nhậu thường xảy ra vào buổi tối, từ 21h đêm đến 3-4h sáng. TPHCM thu hút khách du lịch ở khu vực nào chứ nhậu tràn lan, chỗ nào cũng nhậu, chỗ nhậu mọc lên như nấm, đặc biệt là các quán nhậu bình dân, là nơi các đối tượng xấu, băng nhóm tụ tập … là khó chấp nhận” – ông Tài nói.

Theo báo cáo của công an TPHCM, các loại tội phạm có tổ chức, băng nhóm đã giảm nhiều nhưng có xu hướng ẩn dưới hình thức kinh doanh có điều kiện như tiệm cầm đồ, quán bar, vũ trường, cho vay…

Vừa qua, lực lượng công an bất ngờ kiểm tra 30 tiệm cầm đồ ở 3 quận và 100% cơ sở đều có vi phạm như cầm đồ không đúng quy định, núp bóng cầm đồ để cho vay nặng lãi, có nơi lên tới 150%/tháng

Tội phạm ma tuý ngày càng diễn biến phức tạp. TPHCM khám phá nhiều chuyên án. Hoạt động tội phạm có tổ chức, quy mô lớn hơn, các đối tượng trang bị vũ khí nóng như lựu đạn, súng quân dụng…

Lực lượng công an đã khám phá 824 vụ, bắt 1.776 tên, thu giữ 3,497 kg heroin; 67,382 kg và 1.799 viên ma túy tổng hợp, 1,823 kg cần sa cùng nhiều công cụ, phương tiện phạm tội.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat