Những năm gần đây, nhiều đại gia địa ốc nhắm vào những đất vàng ở quận 4, giáp ranh trung tâm TP để đầu tư dự án. Thế nhưng không phải dự án nào cũng… ăn nên làm ra, hái quả ngọt…

Đất giang hồ một thời và “cuộc chiến” của các “ông lớn” địa ốc

Vài năm trở lại đây, thị trường địa ốc TP.HCM nóng trở lại, trong đó địa bàn quận 4 cũng là điểm thu hút của nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực này.

Quận 4 ngay sát nách trung tâm TP.HCM, hạ tầng giao thông thông thoáng , nhiều tuyến đường rộng mở… Nhiều dự án quảng bá, mua căn hộ tại các vị trí “view vàng” thuộc quận 4 có thể bước qua đoạn kênh là tới quận 1, những dịp lễ tết ngồi nhà ngắm pháo hoa rực rỡ ở trung tâm TP… Do đó khu vực “đất giang hồ” một thời nghiễm nhiên trở thành… đất vàng. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, các công ty bất động sản đầu tư dự án ở những địa điểm đất vàng tại quận 4 có khả năng thành công lớn, sinh lời cao…

Dự án The Goldview ở quận 4

Dự án The Goldview ở quận 4

Từ những nhận định như nói trên, nhiều dự án đua nhau mọc ở các vị trí đất vàng dọc Bến Vân Đồn, quận 4. Quỹ đất eo hẹp, nên để có sự án mọc tại tuyến đắc địa này thì các ông lớn phải có sự tranh giành khốc liệt.

 “Ông lớn” đang làm dự án khá nhiều tại khu vực dọc Bến Vân Đồn phải kể đến là tập đoàn Novaland. Hàng loạt dự án của tập đoàn này đã và đang triển khai, phải kể đến là Icon 56, Saigon Royal, Galaxy 9, Rivergate, The Tresor… Khi Novaland đã nhập cuộc ở khu vực nào thì lập tức nơi đó sôi động hẳn và tại khu vực đất vàng dọc Bến Vân Đồn dường như “ông lớn” này đang chiếm thế thượng phong.

Sự “thâu tóm” đất vàng của Novaland được cho là có những chiến lược kinh doanh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng làm được. Hàng loạt dự án đã, đang triển khai ở TP.HCM nói chung và dọc Bến Vân Đồn nói riêng, Novalad có sự kết hợp với nhiều doanh nghiệp cùng lĩnh vực khác, hoặc Novaland với vai trò nhà phát triển trên quỹ đất của công ty khác, trong đó có cả doanh nghiệp Nhà nước.

Cạnh đó, nhiều dự án khác đang vươn lên. Dự án Grand Riverside của công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Hồng Hà cùng với địa ốc Tiến Phát, có quy mô 240 căn hộ, vốn đầu tư lên đến 1.800 tỷ đồng. Quy mô không kém cách đó vài trăm mét, nằm ngay vị trí đắc địa góc giao lộ Bến Vân Đồn – Nguyễn Hữu Hào là dự án The EverRich 8 đang quá trình triển khai của công ty cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt, với quy mô block cao 25 tầng gồm căn hộ và căn hộ làm văn phòng.

Lận đận số phận The Goldview?

Cùng khu vực, một dự án khác là The Goldview. Đây là dự án do công ty cổ phần May Diêm Sài Gòn, và đơn vị quản lý, phát triển dự án này làTNR Holdings Việt Nam. Về liên quan đến dự án này có nhiều điều đáng bàn mà bài viết để cập ở phần dưới.

Dự án The Goldview được cho là có mang dáng dấp kiểu đầu tư dự án mà Novaland đã từng và đang triển khai. Trên danh nghĩa, The Goldview do công ty cổ phần May Diêm Sài Gòn, một cái tên khá lạ trong lĩnh vực bất động sản, làm chủ đầu tư. Thế nhưng những hoạt động liên quan đến quản lý, phát triển dự án lại do TNR Holdings Việt Nam thực hiện. Nhiều dấu hỏi xunh quanh chuyện này và đã từng có không ít khách hàng nhầm tưởng TNR Holdings Việt Nam là chủ đầu tư dự án.

Trước khi “khoác” lên mình cái tên The Goldview, đây là dự án cao ốc đa chức năng Hòa Bình được lập trên khu đất của trụ sở và do chính công ty cổ phần May Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư. Dù đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ năm 2010, nhưng một thời gian dài sau đó dự án… “đắp chiếu”, khả năng là do chủ đầu tư có vấn đề phát sinh về tài chính?.

Mĩa tháng 6/2015. Dự án The Goldview mới chính thức được công bố. Bấy giờ, giới bất động sản khá ngỡ ngàng trước thông tin của dự án, là 1.905 căn hộ, với mức giá bán từ 1,6 – 4,3 tỷ đồng/căn. Có không ít hoài nghi về sự thành công của The Goldview nó “lọt thỏm” so với hàng loạt dự án của Novaland và nhiều “ông lớn” địa ốc khác xung quanh.

Có quy mô 2 block cao 27 và 33 tầng, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà vào tháng 10/2017. Nhưng theo cập nhật tiến độ tại thời điểm giữa tháng 7/2016, tháp Gold River View của dự án The Goldview mới chỉ xây đến tầng thứ 6, trong khi đó tháp B xây đến tầng 16. Đây là lý do đang khiến không ít người mua nhà nghi ngờ về khả năng kịp tiến độ của dự án?.

TNR Holdings Việt Nam được biết đến là công ty thành viên của TNG Holdings Việt Nam do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường làm chủ. Bà Hường là nhân vật có sự chú ý của dư luận trong thời gian vừa qua bởi nhiều chuyện trên nghị trường.

TNR Holdings Việt Nam được thành lập vào cuối năm 2014, ngoài phát triển The Goldview thì còn tham giacác dự án khác như Glodmark City, TNG Tower (Hà Nội) và Goldsilk Complex (Hà Đông). Riêng dự án The Goldview còn có sự tham gia của ngân hàng của chồng bà Hường, tức ông Trần Anh Tuấn, người được biết đến với biệt danh Tuấn “chợ”, là Chủ tịch HĐQT Maritime Bank. Ngân hàng này là đối tác tài chính, hỗ trợ khách hàng cho vay và tài trợ vốn cho dự án.

Thực sự có không ít hoài nghi về sự cạnh tranh của The Goldview bởi vị trí, số lượng khủng căn hộ tung ra bán? Sự hoài nghi còn đến từ chuyện TNR Holdings Việt Nam bất ngờ “nhảy vào” thay công ty cổ phần May Diêm Sài Gòn đảm nhận mọi hoạt động liên quan đến dự án.

Phải chăng TNR Holdings Việt Nam được lập vội vàng để cứu vớt “con tàu” The Goldview đang chìm đắm? Đồng thời, những quan hệ “zích zắc” về về pháp danh đầu tư, phát triển dự án cũng khiến không ít người mua có tâm lý e ngại ?.

Có thể nói, giới kinh doanh bất động sản nhận định, chuyện “hái quả ngọt” hay nhận “trái đắng”? xung quanh dự án The Goldview là thời gian sẽ trả lời. Nhưng tâm lý khách hàng e ngại xunh quanh nhiễu thông tin quanh dự án là sự bất lợi không ít. Am hiểu thị trường là yếu tố cần có để thành công nhưng với dự án này có vẻ như TNR Holdings Việt Nam đang đi một nước cờ mạo hiểm?

Theo Lê Anh/ Phụ nữ và Đời sống

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat