ZTE, một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc đã nhận một loạt tội danh ở Mỹ và đối mặt với tiền phạt gần 900 triệu USD.

Bên ngoài trụ sở của ZTE tại Thâm Quyến, Trung Quốc

Thẩm phán liên bang Ed Kinkeade ở thành phố Dallas đã chấp nhận cho ZTE nhận tội 3 cáo buộc: âm mưu xuất khẩu hàng do Mỹ sản xuất sang Iran mà không có giấy phép, cản trở công lý và khai man.

Việc nhận tội là một phần trong thỏa thuận mà ZTE đã đàm phán với nhà chức trách Mỹ hồi đầu tháng này, bao gồm 892 triệu USD tiền phạt và các biện pháp trừng phạt khác.

Mọi hoạt động của ZTE ở Mỹ sẽ bị quản chế trong vòng 3 năm kể từ bây giờ. Tập đoàn này bị bắt buộc phải hợp tác với cơ quan chức năng trong bất kỳ cuộc điều tra nào nhắm vào nó hoặc bên thứ ba. Trong vòng 7 năm tiếp theo, nếu không giữ đúng các cam kết đã đưa ra với Bộ Thương mại Mỹ, ZTE sẽ bị phạt thêm 300 triệu USD, Reuters cho biết.

ZTE có trụ sở tại Thẩm Quyến (Trung Quốc) và một chi nhánh Richardson, bang Texas (Mỹ).

Một cuộc điều tra kéo dài suốt 5 năm cho thấy ZTE đã âm mưu lách lệnh cấm xuất các thiết bị công nghệ của Mỹ sang Iran. Tập đoàn này hợp tác với nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ, trong đó có Qualcomm, Microsoft và Intel.

Huawei, Lenovo, Xiaomi và ZTE cũng bị nghi ngờ làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc

Họ mua các thành phần và một số công nghệ từ đối tác Mỹ rồi lắp vào thiết bị viễn thông của ZTE và xuất sang Iran bất hợp pháp theo một hợp đồng trị giá hàng triệu USD ký với nhà mạng Iran năm 2012.

AT&T Inc, T-Mobile US Inc và Sprint Corp cũng là các đối tác Mỹ chuyên mua các thiết bị viễn thông cầm tay từ ZTE.

ZTE đã che dấu các hoạt động phạm pháp của mình bằng những kế hoạch tinh vi và chỉ nhận tội sau khi Bộ Thương mại Mỹ dọa sẽ cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu của tập đoàn này, theo cáo trạng.

Thực tế ZTE không chỉ vi phạm các quy định về xuất khẩu của Mỹ, Tập đoàn này cùng với nhiều hãng viễn thông lớn của Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, Lenovo đều bị các quốc gia như Mỹ, Úc, Ấn Độ,… tẩy chay hàng loạt vì nghi ngờ các công ty này tiếp tay cho chính phủ Trung Quốc, âm thầm cài cắm phầm mềm gián điệp xâm nhập vào máy tính nước khác để đánh cắp thông tin phục vụ cho lợi ích quốc gia mình.

Nguồn: Duy Linh / Tuổi Trẻ

Chó sói’ ZTE, Oppo và Huawei đã cắm chân ở Việt Nam như thế nào?

Chó sói’ ZTE, Oppo và Huawei đã cắm chân ở Việt Nam như thế nào?

Tiếp nối loạt bài 'Chó sói' Huawei và nguy cơ cho an ninh viễn thông Việt Nam. Chúng tôi xin giới thiệu Kỳ 5:...
Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc từng bị nghi làm gián điệp

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc từng bị nghi làm gián điệp

Huawei, ZTE, Xiaomi và Lenovo đều từng bị cáo buộc can thiệp để thiết bị tự động kết nối và gửi dữ liệu từ...
Trung Quốc sử dụng Huawei như “công cụ tình báo” tấn công Việt Nam

Trung Quốc sử dụng Huawei như “công cụ tình báo” tấn công Việt Nam

Hoa Vi (hay Huawei) là tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, được sự hậu...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat