Nhiều đại biểu đánh giá, không còn là một bản báo cáo thành tích, bài phát biểu của Nguyễn Bá Hải là một thông điệp đầy tích cực đến thế hệ trẻ.

Là người đầu tiên đọc báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc sáng 7/12, TS Nguyễn Bá Hải (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) đã cuốn hút cả hội trường với bài phát biểu “Đam mê sáng tạo để phụng sự cộng đồng”.

Hãy bớt thở than để hành động

TS Nguyễn Bá Hải cho rằng: “Mỗi chúng ta cần hoàn thiện chính mình về đạo đức, sức khoẻ, trí tuệ cũng như cần một lý tưởng sống cao đẹp, biết mưu cầu hạnh phúc cho bản thân, gia đình và mưu cầu hạnh phúc cho xã hội.

Chúng ta hãy bớt than thở và đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan hay sự mất công bằng nào đó. Chúng ta, và chính chúng ta hay nỗ lực không ngừng mỗi ngày bồi đắp giá trị tâm hồn của bản thân mình bằng những suy nghĩ và việc làm cụ thể để cùng xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Dù là ai, chúng ta cũng cần có một tấm lòng và tập trung toàn tâm lực, trí tuệ cho công việc mà mình được phân công thực hiện hay đã lựa chọn gắn bó”.

Phần tham luận với chủ đề

Phần tham luận với chủ đề “Đam mê sáng tạo để phụng sự cộng đồng” của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải.

Đặt câu hỏi “Đam mê sáng tạo để làm gì”, người TS trẻ tự trả lời: “Hoàn cảnh của nước ta trong quá trình xây dựng và phát triển hiện nay là: Chúng ta đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. Chúng ta phải bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ trước những thách thức mới.

Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ mắc bẫy thu nhập trung bình. Trong khi đó, chúng ta đều có cùng mong muốn: Nước Việt Nam trở thành nước có thu nhập khá, giàu mạnh. Đất nước ngày càng tươi đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Cuộc sống của đồng bào ta ngày càng ấm no, thịnh vượng để mỗi ngày chúng ta sống trên thế gian này là mỗi ngày vui.

Để phát triển bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta cần nguồn lực và động lực. Nguồn lực có thể đa dạng như tài chính, tài nguyên thiên nhiên, khoa học công nghệ.

Còn động lực, bên cạnh lòng yêu nước, tấm lòng yêu thương con người, cần phải có “đam mê sáng tạo” phát triển những công nghệ mới phục vụ nâng cao năng suất lao động, phục vụ sự tiện nghi, an toàn, văn minh cho xã hội. “Đam mê sáng tạo” là một động lực  quan trọng. Và tuổi trẻ của chúng ta đóng góp cho sự phát triển của xã hội chính là đóng góp sự đam mê sáng tạo đó.

Phụng sự cộng đồng là phụng sự chính mình

TS Nguyễn Bá Hải nhìn nhận: “Mỗi ngày thức dậy, tới trường hay tới nơi làm việc, tất cả chúng ta đều phải tương tác với cộng đồng. Cuộc sống hiện đại khiến giá trị chung của cộng đồng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Phụng sự và cống hiến cho xã hội chính là phục vụ cho bản thân mình. Một góc công viên công cộng an toàn, sạch đẹp, không tệ nạn; một nhà ga bình yên trật tự trong dịp Tết; một chiếc xe buýt đúng giờ không gây tai nạn, một buổi chiều đi dạo không bị cướp giật, móc túi.

Mỗi chúng ta hãy góp sức nhỏ của mình để xã hội của chính chúng ta tốt đẹp hơn, nhân văn hơn”.

Với quan điểm đó, TS Hải cho rằng: “Phụng sự cộng đồng vừa là trách nhiệm vừa là cơ hội để thanh niên chúng ta hoàn thiện bản thân, để khẳng định ý nghĩa tồn tại của chính mình.

Để bắt đầu quá trình phụng sự ấy, chúng ta hãy can đảm xông pha vào những “mặt trận” bản thân mình còn yếu kém, thông qua việc học bằng cách dạy, học bằng cách làm, học từ thực tiễn và luôn ghi nhớ tất cả điều vĩ đại đều bắt nguồn từ những việc làm nhỏ nhưng có ích”.

Nguyễn Bá Hải chia sẻ một cách nồng nhiệt: “Đam mê và chỉ đam mê, chúng ta mới có thể biến những hành động đơn giản thành kết quả lớn. Đam mê khiến chúng ta chạm vào những giây phút thăng hoa trong công việc của mình”.

Từ kinh nghiệm bản than, TS Hải cũng chia sẻ rất thành thật “Những thất bại luôn rình rập, sẵn sàng ập đến với những người trẻ tuổi thừa năng lượng, thiếu kinh nghiệm như chúng ta”. Nhưng Hải bày tỏ lòng tin: “Những khó khăn hay thất bại không làm tôi nản lòng.

Những tiến bộ kỹ thuật đã mở ra những hình thức mới cho việc tương tác giữa người với người và giữa con người với các quốc gia. Nhưng những mối quan hệ mang tính toàn cầu này chỉ giúp ích cho nhân loại khi nó được đặt nền tảng trên tình yêu thương con người chứ không phải vì mục đích thương mại, lợi nhuận.

Tình yêu là điều duy nhất có thể lấp đầy trái tim con người và giúp con người có thể xích lại gần nhau hơn, để làm được những điều mà riêng lẻ một cá nhân khó có thể thực hiện được”.

Nguyễn Bá Hải chia sẻ: “Nền tảng tình yêu cấy đã giúp tôi và đồng nghiệp vượt qua những khó khăn và thất bại, giúp tôi thêm trưởng thành và mạnh mẽ… Tất cả những việc chúng tôi làm tuy còn rất nhỏ và kết quả còn khiêm tốn.

Nhưng đó là tất cả tấm long mà chúng tôi muốn gửi gắm vào cuộc sống này. Dù có nhiều khó khăn vất vả, những chúng tôi vẫn làm việc bằng tất cả tình yêu khoa học và khát vọng cháy bỏng của những người trẻ Việt Nam”.

TS Nguyễn Bá Hải khẳng định: “Nếu có một lựa chọn cho ngày hôm nay, tôi sẽ tiếp tục chọn con đường trên nền tảng yêu thương ấy”.

Nguồn: Tri Thức

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat