Dư luận chưa hết hoang mang vụ nhiều giáo sư tố cáo Trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai lấy hợp đồng lao động tự ý vay tiền ngân hàng phục vụ mục đích riêng của nhà trường. Mới đây, Trường đại học công nghệ Đồng Nai lại gây chấn động dư luận với vụ việc Phó khoa Kế toán – Tài chính bán điểm cho sinh viên thu lợi hàng trăm triệu đồng. Sự việc phanh khui khiến dư luận hoang mang về chất lượng đào tạo, trình độ thực của các tân cử nhân, sinh viên trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Và đặt ra nhều câu hỏi về đạo đức của một số thầy cô giáo vì tiền mà phản bội sứ mệnh trồng người, đào tạo nguồn nhân lực kế thừa cho đất nước.

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, nơi xảy ra vụ việc nguyên phó trưởng khoa Kế toán - Tài chính tổ chức bán điểm cho sinh viên.

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, nơi xảy ra vụ việc nguyên phó trưởng khoa Kế toán – Tài chính tổ chức bán điểm cho sinh viên.

Nhiều vị giáo sự giảng dạy tại trường cho biết: Lãnh đạo trường ép buộc các vị giáo sư đang giảng dạy tại đây phải đồng ý lấy hợp đồng lao động của mình đi vay ngân hàng để dùng vào việc “xây dựng và phát triển nhà trường” vào mục đích riêng của trường. Nếu không đồng ý thì họ sẽ gặp rắc rối, hoặc có nguy cơ bị mất việc. Điều này khiến cho các giáo sư không khỏi lo lắng, vì ngộ nhỡ khi nhà trường không có khả năng chi trả, ngân hàng căn cứ vào hợp đồng để bắt các giáo sư phải trả. Một ngôi trường bất chấp mọi thứ vì tiền như thế này thì liệu có xứng đáng đào tạo thế hệ trẻ tương lai cho đất nước không? Thiết nghĩ, các cơ quan ban ngành cần xem xét chấm dứt hoạt động những ngôi trường đại loại như thế này để chất lượng đào tạo được nâng cao hơn.

Ngày 16/12, Công an Đồng Nai thụ lý điều tra vụ việc Phó khoa Kế toán – Tài chính bán điểm cho sinh viên. Vụ việc xảy ra từ đầu năm 2015, Ông Hoàng Văn Điệp đã dùng tài khoản của các giảng viên xâm nhập vào hệ thống quản lý điểm nhà trường để sửa điểm cho các sinh viên rớt thành đậu, nâng điểm xếp loại từ trung bình lên khá…Với những lần nâng điểm, ông Điệp lấy tiền của sinh viên và thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, ông Điệp còn nhận tiền thi lại của sinh viên nhưng không tổ chức thi mà mở hệ thống máy tính của nhà trường sửa điểm từ rớt thành đậu cho hàng chục sinh viên. Ông Điệp đã thu lợi từ các sinh viên số tiền hơn 113 triệu đồng. Hành vi bán điểm cho sinh viên của Ông Hoàng Văn Điệp là đặc biệt nghiêm trọng.

Phó khoa Đại học Công nghệ Đồng Nai Hoàng Văn Điệp

Phó khoa Đại học Công nghệ Đồng Nai Hoàng Văn Điệp

Qua vụ việc trên, xã hội hoang mang về chất lượng đào tạo và trình độ thực sự của các cử nhân, sinh viên Đại học Công nghệ Đồng Nai. Những lãnh đạo tương lai đất nước mà tri thức lại được mua bằng tiền, liệu tương lai đất nước có tương sáng hay bị hủy hoại bởi những chủ nhân tương lai này?

Ai sẽ là người truyền cảm hứng học tập, tiếp thu kiến thức cho những người trẻ khi mà thầy cô hoặc cán bộ quản lý lại thiếu kiến thức và đạo đức tối thiểu của một nhà giáo, vì tiền mà bán rẻ nhân cách như thế? Liệu sẽ có bao nhiêu trường đại học trên cả nước được lập ra chỉ để thu tiền sinh viên, còn chất lượng đào tạo vẫn chỉ là câu hỏi bỏ ngỏ? Tương lai đất nước sẽ thế nào khi những người ươm nhân tài, “kỹ sư tâm hồn” lại là những người thiếu trung thực như thế?

Chúng ta hẳn vẫn nhớ lời phát biểu đầy chua xót của Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận tại phiên họp ngày 25/2/2014 của Hội đồng Quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực giai đoạn 2011 – 2015: “Thực tế những người có bằng giả, hay bằng thật nhưng chất lượng giả chỉ có thể “chui” vào hệ thống công chức nhà nước, chứ không thể vào được các doanh nghiệp tư nhân”.

Sinh viên ra trường loay hoay tìm kiếm việc làm

Sinh viên ra trường loay hoay tìm kiếm việc làm

Mới đây, có vụ giám đốc PVC-PT Ông Nguyễn Minh Châu dùng bằng đại học giả suốt 20 năm làm hoang mang dư luận, lại thêm vụ Phó trưởng đài truyền thanh – truyền hình ông Hoàng Văn Viên xài bằng giả. Thêm vụ Trinh Xuân Thanh tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Hà Nội ngành Kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị mãi tới năm 2003 mới nhận bằng tốt nghiệp. Từ những vụ lùm xùm bằng giả – bằng thật đã làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng, đó là thiệt hại về tiền, còn thiệt hại về người, về vận mệnh của đất nước thì có bao nhiêu tiền cũng không đền bù nỗi. Phải chăng, ở doanh nghiệp nhà nước dễ mua việc bằng tiền? Hay chỉ có doanh nghiệp tư nhân mới xài bằng chất lượng, còn doanh nghiệp nhà nước thì bằng gì cũng được miễn có tiền xong?

Qua vụ này các bậc phụ huynh còn dám cho con em mình theo học dưới ngồi trường này nữa không? Hay đây là ngôi trường dành riêng cho những gia đình lắm tiền nhiều của cho con em mình học vì bằng cấp, không cần chất lượng?

Cần phải đấu tranh, lên án loại bỏ tiêu cực trong giáo dục: đặc biệt là các hiện tượng bán điểm, chạy trường, mua bằng…để tránh việc bỏ phí người tài. Vì những tiêu cực này là rào cản cho những cá nhân muốn phấn đấu, muốn chứng minh năng lực của mình nhưng lại bị đè bẹp bởi những tiêu cực. Nếu không xử lý triệt để những lỗ hổng trong giáo dục, thì sẽ gây hỏng cả một thế hệ nhân tài của đất nước. Và cho đến ngàn năm nữa đất nước vẫn cứ giậm chân tại chỗ như thế này?

Lần theo hồ sơ của Hoàng Văn Điệp, nhiều người không khỏi lắc đầu ngán ngẩm khi một Phó khoa Kế toán – Tài chính trường Đại học lại tốt nghiệp hệ đào tạo từ xã chuyên ngành Luật học tại Đại học Huế, tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị Kinh doanh trường Đại học Bình Dương. Từ trường hợp của Điệp, nhiều người tỏ ra e ngại trước chất lượng giảng viên yếu kém, tuyển dụng sơ sài gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học tại Đại học Công nghệ Đồng Nai.

Nguồn: Vietnamnet / Thanh Niên

Nhà ở giá rẻ gây sốc và chất lượng thật của Mường Thanh

Nhà ở giá rẻ gây sốc và chất lượng thật của Mường Thanh

Không thể phủ nhận Mường Thanh là một trong những đơn vị tiên phong phát triển nhà ở giá rẻ tại Hà Nội. Nhưng đằng...
Cuộc đại chiến nước mắm: Chiêu PR bẩn của Masan?

Cuộc đại chiến nước mắm: Chiêu PR bẩn của Masan?

Cuộc chiến truyền thông giữa các nhà sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp ở Việt Nam được đẩy...
Tài sản liên tục bốc hơi, Trịnh Văn Quyết mất ngôi tỷ phú số 1 Việt Nam

Tài sản liên tục bốc hơi, Trịnh Văn Quyết mất ngôi tỷ phú số 1 Việt Nam

Cổ phiếu ROS giảm giá mạnh khiến ông Trịnh Văn Quyết đánh mất ngôi vị giàu nhất Việt Nam sau hơn một...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat