“Tôi không thể hiểu nổi, tại sao một nhà báo kỳ cựu công tác tại một tờ báo có uy tín mà lại có phát ngôn vô cảm và vô trách nhiệm như vậy? Nếu là người dân bình thường cũng là khó chấp nhận rồi, đằng này lại là một con người có học thức và địa vị xã hội nhất định thì cơ quan chức năng cũng cần phải có hình thức kỷ luật thật nặng đối với nhà báo Mai Phan Lợi”, Tướng Lê Mã Lương nói.

Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam

Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam

Là tướng lĩnh cao cấp trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Anh hùng LLVTND – Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam những ngày qua vẫn theo dõi sát xao tiến trình tìm kiếm, cứu nạn 9 cán bộ, chiến sĩ lái máy bay CASA-212 hiện vẫn còn mất tích sau khi bị mất liên lạc hôm 16/6.

Ông đã thể hiện quan điểm của mình với PV Báo điện tử PetroTimes để làm rõ vấn đề này, giúp độc giả có cái nhìn một cách có định hướng.

Ông khẳng định: “Đây là một sự cố hết sức đau lòng không chỉ đối với lực lượng Phòng không – Không quân nói riêng mà toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung. Mọi nhân tài vật lực đều đã được huy động cho cuộc tìm kiếm 9 cán bộ, chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 918 nhưng đến nay vẫn chưa thấy tung tích các anh em.

Vậy mà một nhà báo có tiếng nói, địa vị xã hội như Mai Phan Lợi lại dùng từ “tan xác” để nói về nguyên nhân mất tích máy bay CASA-212 trên một diễn đàn có hàng ngàn thành viên là nhà báo lại càng không ổn chút nào. Điều này là rất phản cảm và vô trách nhiệm”.

Ảnh chụp lại màn hình về dòng status của Mai Phan Lợi trên Diễn đàn nhà báo trẻ cách đây ít ngày.

Ảnh chụp lại màn hình về dòng status của Mai Phan Lợi trên Diễn đàn nhà báo trẻ cách đây ít ngày.

Ông cũng bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ đối với mất mát của gia đình các nạn nhân trong sự cố lần này.

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng, trước thềm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, các nhà báo cần nâng cao năng lực chuyên môn cũng phải song song với đạo đức nghề nghiệp của một nhà báo chân chính. Dù là phát ngôn ở đâu đi chăng nữa cũng cần phải hết sức thận trọng, nhất là thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

“Đối với trường hợp này, việc Mai Phan Lợi làm một cuộc thăm dò về nguyên nhân máy bay CASA-212 mất tích với các giải thiết mang tính chủ quan, nóng vội lại càng vi phạm đạo đức nghề báo. Vô tình càng làm cho nỗi đau của gia đình các nạn nhân thêm sâu hơn mà đáng ra, nếu anh không giúp được gì cho họ bớt đau buồn thì cũng đừng nên làm cho họ buồn thêm. Vì thế, tôi thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải có hình thức kỷ luật thật nặng đối với hành vi này của nhà báo Mai Phan Lợi”, anh hùng Lê Mã Lương cho biết.

Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các lực lượng tìm kiếm bao gồm cả Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an và các lực lượng khác trong công tác tìm kiếm hai chiếc máy bay Su-30 MK2 và CASA-212 cùng với 9 quân nhân còn đang mất tích.

Tiến sỹ Khuất Việt Hùng phản ứng mạnh với Mai Phan Lợi

Đề cập đến hai từ “tan xác” mà nhà báo Phan Lợi (Phó Tổng thư ký Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, admin Diễn đàn Nhà báo trẻ) đã “dành” cho máy bay CASA-212 mất tích trên vịnh Bắc Bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng đã tỏ ra thất vọng.

Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng.

Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng.

Những ngày qua, quân và dân cả nước chìm trong nỗi đau thương bởi 10 cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân ra đi làm nhiệm vụ ngoài biển khơi chưa trở về, thì có người lại hả hê, độc ác tung ra những phát ngôn thiếu căn cứ, gây hoang mang dư luận. Đáng tiếc, đó lại mang danh nhà báo.

Nhà báo Mai Phan Lợi đưa ra 8 giả thiết về việc máy bay CASA và 9 cán bộ, chiến sĩ mất tích khi đăng trên Diễn đàn Nhà báo trẻ với status có tựa đề “Vì sao Casa tan xác?”.

Cùng với đó là những giả thiết: Máy bay “bị bắn”, “máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật”.

Nhà báo Mai Phan Lợi.

Nhà báo Mai Phan Lợi.

Ngay sau khi đọc được status của Phan Lợi, ông Khuất Việt Hùng thẳng thắn lên tiếng cho rằng: “Sao cũng được. Anh xin lỗi, cũng được! Nhưng cách dùng từ tan xác đủ để hiểu logic tự nhiên trào dâng trong tư duy của anh, một người Việt 43 tuổi. Anh cứ xin! Vấn đề là người cho!”

Là Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng thường phát ngôn rất cẩn trọng. Tuy nhiên, những lời lẽ  quá độc địa của nhà báo Mai Phan Lợi đã buộc ông phải bày tỏ cảm xúc.

Nhiều tờ báo, các quân nhân, tướng lĩnh quân đội đã lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm phát ngôn ảnh hưởng đến tình cảm dân tộc của Mai Phan Lợi.

Đã đến lúc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông, Hội Nhà báo, Cơ quan An ninh thông tin và truyền thông cần vào cuộc để xử lý nghiêm Mai Phan Lợi, tránh gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến những người làm báo chân chính khác.

Cơ quan điều tra hình sự của quân đội cũng cần vào cuộc để xác minh, xử lý thông tin mà Mai Phan Lợi đưa ra: Máy bay “bị bắn”, “máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật”… để tránh những hoài nghi không đáng có.

Vụ máy bay Việt Nam rơi: Bơi ngược “dòng đạo đức!”

Vụ máy bay Việt Nam rơi: Bơi ngược “dòng đạo đức!”

Người nổi bật sẽ là người rất khác trong đám đông. Người mạnh mẽ, khoẻ khoắn là người dám bơi ngược dòng...
Nhà báo mà thế này thì… vô đạo đức!

Nhà báo mà thế này thì… vô đạo đức!

Trong lúc cả nước đang đau buồn và lo lắng cho số phận của những cán bộ, chiến sĩ trong vụ rơi máy bay Su 30 và CASA thì một nhà...
Không thể để kẻ này cầm thẻ nhà báo

Không thể để kẻ này cầm thẻ nhà báo

Giữa một đám tang mà có ai đó vô duyên, nói cười hồn nhiên đã bị mọi người khinh ghét. Thế mà mấy hôm nay, quân và dân cả nước...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat