Đó là ý kiến của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X khi trao đổi với Báo Lao Động về công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa XIV sẽ diễn ra vào ngày 22.5.2016.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (Ảnh: N.Quang)

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (Ảnh: N.Quang)

– Thưa ông, ngày bầu cử ĐBQH khóa XIV đã đến gần, để tránh tình trạng người tự ứng cử ĐBQH kê khai lý lịch không trung thực dẫn tới bị bãi nhiệm như bà Đặng Thị Hoàng Yến (nguyên ĐBQH đoàn Long An) ở Quốc hội khóa XIII, theo ông quá trình thẩm định lý lịch, tư cách người tự ứng cử ĐBQH cần phải thực hiện như thế nào?
Theo tôi, cấp nào, cá nhân nào ký xác nhận lý lịch cho người tự ứng cử đại biểu Quốc hội phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Những người tự ứng cử ĐBQH phải kê khai lý lịch cho chính quyền địa phương và phải niêm yết tại địa phương để nhân dân được biết và xác minh. Khi đã được thẩm định của tổ chức, được nhân dân xác nhận, đồng thuận thì cá nhân đó mới được đưa vào hiệp thương để xét xem đủ điều kiện hay không.

– Vậy, nếu phát hiện ra có sự tiếp tay thì xử lý như thế nào thưa ông?

Tôi cho rằng, đối với những cá nhân tự ứng cử phải được tổ chức chính trị – xã hội, nơi cá nhân đó công tác xác minh xem có đủ tiêu chuẩn không. Ngoài ra, chính quyền địa phương nơi người đó sinh sống cũng phải xác minh, thẩm tra lý lịch xem có đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định hay không. Và nếu pháp hiện ra nếu có sự tiếp tay, cả nể thì phải xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, trong kê khai lý lịch, những người tự ứng cử ĐBQH phải ghi rõ thành tích mà cá nhân đó đã có đóng góp gì cho đất nước, địa phương.

Ưu, khuyết điểm trong quá trình công tác, ở những vị trí mà cá nhân đó từng đảm nhiệm. Phải xem người đó có tham ô không, trốn thuế không, có kê khai trung thực không? Quá trình xác minh cần tiến hành chặt chẽ trước lúc hiệp thương. Cơ quan hiệp thương phải khẳng định trăm phần trăm là lý lịch này đúng với thực tế như đã kê khai. Quan trọng nhất là phần nhận xét đúng, thực chất về người tự ứng cử để dân thẩm định, bởi đất nước này có trên 90 triệu dân không thiếu gì người tốt.

– Tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, ĐB Châu Thị Thu Nga bị bãi nhiệm vì vi phạm pháp luật khiến cho cử tri bức xúc. Vậy để tình trạng trên không xảy ra, theo ông, ĐBQH cần có những phẩm chất gì để thực sự có được tín nhiệm của dân?

Bất cứ người nào khi được giới thiệu ra ứng cử hay tự ứng cử ĐBQH cũng phải được sàng lọc qua thực tiễn. Và phải xem, ghi rõ cá nhân đó đã có đóng góp, cống hiến gì trong quá trình xây dựng đất nước, làm lợi gì cho dân. Nếu người giới thiệu ra ứng cử, hoặc tự ứng cử ĐBQH là cán bộ nhà nước thì phải ghi rõ cán bộ đó đã làm được gì trong cương vị được giao. Đó mới là điều quan trọng chứ nếu lý lịch mà chỉ thể hiện mấy chục dòng mà không có nội hàm thì người dân không biết ai làm tốt hơn để chọn bầu vào Quốc hội.

Ngoài ra, đối với những nhà kinh tế tư nhân tự ứng cử ĐBQH thì phải ghi rõ họ đã có đóng góp những gì để phát triển kinh tế và cống hiến những gì cho xã hội. Ví dụ, anh đã có cống hiến gì để nâng cao cuộc sống của thân nhân liệt sỹ, của người nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa. Anh làm giàu nhưng anh chẳng có hoạt động nào hỗ trợ xã hội thì cũng không đủ tư cách để được lựa chọn.

– Vậy, theo ông, cần phải chọn những người như thế nào để bầu vào Quốc hội khóa XIV, xứng đáng với sự kỳ vọng của cử tri và của nhân dân?

Người ĐBQH phải thể hiện được ý chí, khí phách của người đại diện cho dân, kiên quyết đấu tranh bảo vệ vì lợi ích của dân. Có những người có tâm, có tài đấy nhưng việc sai trái chẳng dám nói, quyền lợi của dân bị vi phạm cũng chẳng dám lên tiếng.

Đối với những ĐBQH – người làm kinh tế phải xem lại động cơ, ngoài việc đóng góp cho đất nước, thì cần có sự trong sáng trong quá trình làm ăn, không móc ngoặc, không chạy chọt. Nói cách khác là cá nhân đó cần trong sạch thực sự. Tóm lại, là người đại diện cho dân thì phải trong sạch, có khí phách, kiên quyết đấu tranh khi quyền lợi nhân dân bị xâm phạm.

Xin cảm ơn ông!

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat