Bạn có phải là khách hàng thân thiết của thức uống ngon mát Coca Cola không? Nếu có, có bao giờ bạn nghĩ mình đang tiếp tay cho việc làm ô nhiễm môi trường hay không? Thực chất sau suốt 20 năm kinh doanh mà không đóng một đồng thuế nào, Coca không hề mang lại một lợi ích gì cho Việt Nam mà thậm chí còn đang góp phần hủy hoại môi trường của nước ta. Một doanh nghiệp bất chính như vậy liệu có đáng nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng hay không?

Coca không hề mang lại một lợi ích gì cho Việt Nam mà thậm chí còn đang góp phần hủy hoại môi trường của nước ta

Mặc dù gán mác “thương hiệu quốc tế”, Coca không thoát khỏi những “cú phốt” gây ô nhiễm môi trường ở những nơi mà hãng này đi qua, Việt Nam cũng nằm trong số các nước bị thiệt hại nghiêm trọng từ điều này. Ở mọi nơi mà Coca đặt nhà máy sản xuất dường như đều xuất hiện tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không chỉ là tiếng ồn nhức óc, Coca còn dính nghi án xả nước thải trực tiếp ra môi trường mà KHÔNG thông qua quy trình xử lý.

Các nhà máy của Coca tập trung tại 3 thành phố lớn trọng yếu của Việt Nam là Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và đều bị sự phản ánh của người dân ở các khu vực về vấn đề ô nhiễm. Đa số người dân đều cho biết sức khỏe giảm sút do bị mất ngủ vì tiếng ồn nhức óc, bệnh tật từ khói bụi và tình trạng ngộ độc từ nguồn nước do nhà máy Coca xả thải trực tiếp ra sông, nguồn nước sinh hoạt chính của người dân.

Mặc dù vậy, Coca vẫn thoát khỏi sự kiểm tra của các cơ quan chức năng và luôn khẳng định tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Theo điều tra phát hiện một trong những cách “luồn lách” tráo trở của hãng chính là lợi dụng các trận mưa lớn để xả thải ra các con sông khi người dân và chính quyền không hề hay biết. Chính cử tri Lê Sử thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng hồi tháng 8/2016 tại kỳ họp quốc hội khóa XIV đã khẳng định điều này và nhấn mạnh tình trạng “mùi hôi chịu không nổi” do Coca lén xả thải.

4 tấn cá chết nổi trắng kênh Đa Cô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ở dưới cửa xả của nhà máy Cocacola

Bên cạnh đó, Coca còn sử dụng thủ đoạn xảo trá là phát động chiến dịch cung cấp nước sạch để phục vụ cộng đồng, trong đó bao gồm cả những nơi mà Coca đã xả thải để che dấu hành vi gây ô nhiễm của mình. Cách tung hỏa mù của Coca dĩ nhiên đã cứu vớt hình ảnh cho hãng, những tai tiếng gây ô nhiễm nguồn nước dần rơi vào quên lãng. Lúc này người dân xem Coca như một vị cứu tinh, trong khi Cola lại chính là một trong những thủ phạm dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch của họ. Lừa dối, lợi dụng sự cả tin của khách hàng phải chăng chính là chiêu thức phát triển của hãng?

Sở dĩ Coca luôn đạt tiêu chuẩn về đảm bảo môi trường đều nhờ vào các chiêu thức gian lận. Theo tờ Reuters hồi tháng 10/2015, cảnh sát Trung Quốc từng bắt giữ một giám đốc điều hành của cơ sở đóng chai Coca tại tỉnh Cam Túc sau khi phát hiện cơ sở này đã cố tình làm sai lệch số liệu ô nhiễm môi trường. Bằng cách thay đổi cách lấy mẫu nước thải để theo dõi, Coca đã qua mặt được cơ quan kiểm nghiệm. Tuy nhiên, thay vì đứng ra nhận trách nhiệm, Coca lại đổ lỗi cho “thiết bị giám sát hoạt động sai” và có lẽ việc làm giả số liệu tác động môi trường vẫn được Coca áp dụng nhuần nhuyễn tại khắp nơi trong đó có Việt Nam.

Hệ quả của việc gây ô nhiễm môi trường đã dẫn tới hệ lụy là Coca bị tẩy chay ở nhiều nơi. Tại Ấn Độ, Coca đã phải đóng cửa nhiều nhà máy trên khắp nước vì bị sự phản đối của chính quyền và người dân Ấn Độ. Chính quyền Ấn Độ tố cáo chất thải của nhà máy Coca có chứa cadmium, chì và các chất khác gây ảnh hưởng cho hoa màu và sức khỏe, khiến người dân trong khu vực thường mắc bệnh về da, đường hô hấp và thường xuyên ốm đau.

Tại Việt Nam, hồi tháng 7/2015 UBND Đà Nẵng từng có văn bản yêu cầu Coca phải tiến hành nghiêm túc việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường nếu không sẽ “rút giấy phép hoạt động”. Việc xả thải của Coca đã khiến 4 tấn cá chết nổi trắng kênh Đa Cô, bối mùi hôi thối nghiêm trọng. Trước đó, hồi tháng 12/2012, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã từ chối cho Coca thuê thêm 4.700m2 đất để mở rộng dây chuyền sản xuất vì công ty này không những xả thải gây ô nhiễm, mà còn chăm chăm kiếm lợi nhuận bỏ túi riêng, phớt lờ nghĩa vụ đóng góp cho xã hội.

Người dân Ấn Độ biểu tình phản đối nhà máy Coca-Cola.

Hiện nay do nhu cầu phát triển, Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí đề ra mức thu thuế rất thấp. Tuy nhiên với việc Coca không những phớt lờ nghĩa vụ đóng góp cho xã hội mà còn gây hại cho quốc gia thì cần phải xem xét lại. Sự cố cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền trung do công ty Formosa Hà Tĩnh (Đài Loan) xả thải độc tố ra biển; Công ty Vedan (Đài Loan) xả thải trái phép làm ô nhiễm đến 90% nguồn nước sông Thị Vải, tỉnh Đồng Nai; Công ty dệt nhuộm Pangrim Neotex (Hàn Quốc) xả thải vượt mức cho phép trực tiếp ra sông Hồng với nồng độ ô nhiễm hữu cơ COD vượt 10,5 lần cho phép,…. cùng với Coca đang là những nhân tố biến Việt Nam thành “bãi xả thải” của cả thế giới.

Trong khi các công ty khác đều đã bị Bộ Tài nguyên Môi trường sờ gáy và xử lý, đến nay Coca dường như vẫn “an toàn” và chỉ nhận những lời “cảnh cáo” rút giấy phép hoạt động. Phải chăng bằng những thủ thuật tinh vi, Coca đã vượt mặt được các cơ quan chức năng và hàng ngày vẫn âm thầm xả thải đầu độc nguồn nước các con sông cả nước?

Việt Nam đã cung cấp nguyên liệu, nhân công giá rẻ, nguyên liệu dồi dào và tiền lợi nhuận của hàng triệu người dùng cho Coca, nhưng đổi lại Việt Nam nhận được gì: ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, reo rắc bệnh tật, phá hoại đất đai, mùa màng. Với những gì Coca đang đổ xuống đất nước ta thì dù hồ sơ pháp lý có “sạch” bao nhiêu hay hình ảnh có “đẹp đẽ” đến mức nào (nhờ vung tiền làm truyền thông) thì “tảng băng chìm” về ông trùm đồ uống sẽ sớm bị vạch trần và đen thui trong mắt công chúng như chính màu của thứ thức uống này. Tự hỏi, Coca có đáng nhận được sự ưu đãi đầu tư kinh doanh của quốc gia và sự tin dùng của người tiêu dùng hay không?

Nguồn: Facebook Lan Anh

Ông trùm nước giải khát Coca Cola giăng “bẫy mật”, móc túi tiền hàng tỷ người dùng như thế nào?

Ông trùm nước giải khát Coca Cola giăng “bẫy mật”, móc túi tiền hàng tỷ người dùng như thế nào?

Sản phẩm nước ngọt có ga Coca Cola (Coca) đang là một trong những thức uống được ưa chuộng...
Coca-Cola Việt Nam 20 năm chưa đóng 1 xu thuế TNDN: Thanh tra chuyển giá

Coca-Cola Việt Nam 20 năm chưa đóng 1 xu thuế TNDN: Thanh tra chuyển giá

Cục Thuế TP HCM vừa thành lập lực lượng chống chuyển giá nhằm thu thập, nghiên cứu các dấu hiệu chuyển...

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat