Đã tìm thấy một số bằng chứng không trong sạch của 2 hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc này. 2 hãng công nghệ viễn thông hàng đầu Trung Quốc, Huawei và ZTE đang phải đối mặt với những khảo khát khắt khe từ Ủy ban tình báo hạ viện Mỹ (US House Intelligence Committee).

Phát biểu trên chương trình 60 minutes vào Chủ Nhật của tập đoàn truyền thông CBS, Chủ tịch ủy ban Mike Rogers khẩn thiết nói rằng : “ Nếu các bạn muốn bảo vệ những bằng sáng chế của mình, nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư của người tiêu dùng và cuối cùng là an ninh của nước Mỹ; thì xin bạn hãy chọn các giải pháp dành cho doanh nghiệp khác ngoài 2 công ty Huawei và ZTE”
Rất có thể có liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Rất có thể có liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Bản báo cáo này là kết quả của 11 tháng đào sâu, tìm kiếm thông tin. Bản báo cáo này sẽ được chính thức công khai với giới truyền thông trong thứ 2 tuần này (thứ 3 ở VN). Hiện tại, chỉ có một vài hãng truyền thông đáng tin cậy mới có khả năng “xem trước” các thông tin quan trọng này.
Theo Reuters (hãng thông tấn hiện đang sở hữu bản copy của báo cáo này) vấn đề mấu chốt của vụ việc này là 2 hãng viễn thông của TQ trên đã không thể đưa ra những tài liệu cụ thể chứng minh sự “trong sạch” và mối quan hệ của họ với với nhà cầm quyền TQ. Theo Bloomberg, nỗi lo sợ lớn nhất hiện tại là 2 công ty này sẽ tạo những “cửa hậu”(Backdoor) trong các thiết bị Router và Switch trong các sản phẩm của mình. Từ đó, có khả năng tuồn các thông tin quan trọng cho Chính phủ TQ hoặc các công ty thứ 3 trên thị trường.
Cũng theo Bloomberg, bản báo cáo hiện đang nắm giữ một vài thông tin nhạy cảm về các vấn đề nhập cư bất hợp pháp, hối lộ và tham nhũng của 2 công ty công nghệ nói trên.
Tuy nhiên, Huawei và ZTE thì lại “hết mình” phủ nhận bất kỳ sự sự liên quan nào với chính phủ TQ. 2 hãng này nói rằng, ngay cả trong trường hợp bị ép buộc, họ cũng không chấp nhận để chính phủ TQ sử dụng các sản phẩm của mình để phục vụ các hoạt động tình báo mang tính chất gián điệp. ZTE chỉ ra, sản lượng bán các thiết bị viễn thông của hãng ở thị trường Mỹ là rất nhỏ, chỉ vào khoảng 30 triệu USD. Từ đó, chưa thể coi là một “mối lo ngại lớn”. Thay vào đó, Ủy ban tình báo nên mở rộng quy mồ điều tra và nên tập trung hợp vào các “đại gia phương tây”.
Liệu 2 hãng này sẽ bị cấm hoàn toàn ở nước Mỹ?

Liệu 2 hãng này sẽ bị cấm hoàn toàn ở nước Mỹ?

Trước đó, đã có không ít vụ việc “tuồn thông tin” mà chính phủ TQ bị coi là trực tiếp dính líu đến, có thể kể đến như: Nhân viên Motorola phải ngồi tù vì “dính líu” tới quân đội Trung Quốc và ZTE bị nghi ngờ đang tiếp tay cho Iran chống lại chính phủ Mỹ.
Tham khảo: Bloomberg, Reuter, Guardian/ genk

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat