30 tháng 6 – hạn chót mà các cơ quan chức năng Việt Nam hứa sẽ công bố nguyên nhân cá chết ngày càng cận kề. Thời gian còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay, liệu chính quyền đã sẵn sàng đưa ra câu trả lời thuyết phục, không lảng tránh, đi vào trọng tâm sự chờ đợi của người dân bấy lâu nay hay vẫn tiếp tục bài ca trì hoãn, câu giờ như hai lần họp báo trước?

Đến thời điểm này, người dân không chỉ mong đợi câu trả lời thuyết phục về nguyên nhân cá chết, mà còn trông chờ vào kết quả “ván cược niềm tin” dành cho chính quyền trong việc xử lý thảm họa hủy diệt biển và vô số những vấn đề khác của đất nước.

Liệu người dân có thắng trong ván cược niềm tin cuối cùng này không?

Liệu người dân có thắng trong ván cược này không?

Trước hết trong vụ Formosa, hết lần này đến lần khác một số quan chức chính phủ liên tục bao che, trì hoãn công bố nguyên nhân gây cá chết. Sự đặc cách dành cho Formosa quá rõ ràng, giả sử chưa tìm được nguyên nhân thì với những sai phạm nghiêm trọng của doanh nghiệp này, đình chỉ hoạt động chờ điều tra cũng không phải là quyết định quá đáng. Cái gì khuất tất ở đây chăng? Bao nhiêu bằng chứng đều vạch rõ Formosa là thủ phạm, vẫn chưa thấy kết quả cuối cùng? Phải chăng sự việc nếu được đưa ra ánh sáng sẽ vạch trần khối sai phạm của nhiều quan chức, nên há miệng… mắc quai?

Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã ngỏ lời muốn giúp Việt Nam điều tra, truy tìm nguyên nhân cá chết. Nhưng nhiều đề nghị đã bị từ chối. Thảm họa cá chết đang tàn phá cả vùng biển Việt Nam, ảnh hưởng đến đời sống, sinh mạng của cả nước, di hại đến nhiều thế hệ. Các cơ quan có trách nhiệm đang ở đâu? Hết lần này đến lần khác, người dân không ngừng chờ đợi, hy vọng sẽ nhận được trả lời về sự thật đang diễn ra, chờ đợi những “quyết định thép” giáng vào kẻ đã đầu độc biển Việt Nam, nhưng chỉ nhận được vài ba kết quả vòng vo, vô thưởng vô phạt. Niềm tin của người dân đang ngày càng xói mòn, liệu chính quyền có khôi phục lại được niềm tin ấy vào ngày 30/06 tới hay không?

xa-thai-6b364_otux

Cận cảnh đường ống xả thải Formosa cắm thẳng xuống biển

maxresdefault25042016073117

Với hệ thống đường ống thế này, liệu Formosa có “thoát nạn”?

Tương tự như nhà máy Formosa ở Vũng Áng, nhà máy giấy Lee&Man trên Sông Hậu là một trong năm nhà máy giấy lớn nhất thế giới với toàn bộ 100% vốn đầu tư của Trung Quốc. Đây cũng là một quả bom có thể phát nổ bất kỳ lúc nào, có khả năng tàn phá môi trường ghê gớm không thua nhà máy Formosa và có sức lan tỏa đến cả đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ảnh hưởng.

Vị trí nhà máy giấy và bột giấy nằm ven sông Hậu.

Vị trí nhà máy giấy và bột giấy nằm ven sông Hậu.

Vào đầu tháng 8 tới đây, nhà máy giấy này sẽ chính thức đi vào hoạt động và thải ra khoảng 28.500 tấn xút (NaOH) mỗi năm xuống sông Hậu, chưa kể các chất cyanuya và thạch tín, nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo yêu cầu an toàn. Với công suất khổng lồ, nhà máy này có nguy cơ gây “bức tử” dòng sông Hậu, đặc biệt khi vị trí nhà máy được đặt ở vùng trũng nhất khu vực như hiện nay. Sẽ ra sao nếu những chất này đi vào nguồn nước, thấm vào đất và đi vào cơ thể người dân? Một dự án kinh tế “chết người” như thế có đáng để chúng ta hy sinh “sự sống” của toàn bộ khu vực sông Hậu như thế hay không? Nhiều hiệp hội nông dân, doanh nghiệp chế biến thủy sản đã yêu cầu Nhà nước và Quốc hội phải nhập cuộc để kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải và công tác giám sát môi trường đối với công ty Lee&Man, nhưng tất cả vẫn dậm chân tại chỗ, với những lời hứa hẹn suông, y chang như vụ Vũng Áng.

Một trái bom Formosa nổ ở miền Trung đã gây biết bao tai họa môi trường cho dân ta. Nếu thêm trái bom Lee&Man phát nổ ở miền Nam, thì đất nước này sẽ ra sao? Đừng để niềm tin của nhân dân vào chính quyền ngày càng vơi theo các dự án kinh tế “phát triển đất nước”.

Anh Đức

Nhà máy giấy khổng lồ xả 28.500 tấn xút ra sông Hậu sắp hoạt động !

Nhà máy giấy khổng lồ xả 28.500 tấn xút ra sông Hậu sắp hoạt động !

Nhà máy giấy (bột giấy) của Công ty giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc tập đoàn Lee & Man Paper Hongkong –...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat