Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản vừa bị phát hiện xây dựng trái phép 104 căn hộ tại Đà Nẵng là thông tin mới nhất về sai phạm của tập đoàn này.

Không thể phủ nhận rằng những chung cư giá rẻ hay những khách sạn năm sao của Mường Thanh đã thay đổi bộ mặt của nhiều địa phương và nhiều người thu nhập thấp đã có căn nhà của riêng mình. Tuy thế, từ miền ngược đến miền xuôi, từ Nam chí Bắc… không ít công trình nào của Mường Thanh cũng xảy ra tai tiếng. Kiểu chơi trội nhất của chủ đầu tư này là “tiền trảm hậu tấu” – cứ xây đại trước rồi xin tồn tại sau.

Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

Vậy phải nhìn câu chuyện sai phạm lặp đi lặp lại rất nhiều lần này của Mường Thanh như thế nào?

Thực tế là Mường Thanh với sự quyết đoán của “đại gia điếu cày” đã được không ít địa phương chào đón như một nhà đầu tư hiệu quả. Khách sạn Mường Thanh trở thành một biểu tượng cho khả năng thu hút đầu tư của nhiều địa phương.

Những ưu đãi của nhiều địa phương về thủ tục, đất đai dành cho Mường Thanh là không thể phủ nhận. Thế nhưng dường như những ưu đãi đó lại chính là cái cớ để pháp luật về xây dựng không được Mường Thanh tuân thủ nghiêm túc. Tuy nhiên, vấn đề có lẽ không chỉ thế, vì những sai phạm liên tiếp xảy ra của chủ đầu tư này khiến người ta chặc lưỡi nghĩ đến nhiều lý do khác.

Còn nhớ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cuối năm 2016 cũng đã phải đích thân lên tiếng về những sai phạm điển hình của chủ đầu tư tại dự án Đại Thanh ở thủ đô như xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh; xác định tiêu chuẩn về PCCC không đủ, dân chưa được cấp giấy đỏ…

Rồi đầu tháng 3-2017, Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm mà chủ đầu tư tại dự án chung cư Đại Thanh đã mắc phải và kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang công an để điều tra…

Công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà xây trái phép 140 căn hộ.

Những sai phạm có hệ thống của Mường Thanh chậm được xử lý hoặc phải cấp rất cao xử lý ít nhiều cũng gây ra những phản cảm. Bởi lẽ khi người dân có sai phạm trong xây dựng, thậm chí là sửa chữa nhà cửa nếu bị phát hiện sẽ lập tức bị xử lý nghiêm minh. Thậm chí đôi khi xây một cái toilet, cầu thang nằm tuốt trong nhà mà cũng bị các cơ quan chức năng xử lý cho tới bến. Sự bất đối xứng trong thực thi pháp luật, xử lý sai phạm này gây ra một ấn tượng là dường như pháp luật về trật tự xây dựng chỉ chĩa thẳng vào thứ dân mà lại trơ trơ với những mối quan hệ thân hữu.

Tình trạng “tiền trảm hậu tấu”, phạt rồi cho tồn tại ấy nếu cứ tiếp diễn thế này thì hậu quả sẽ là một mớ chất chồng của sự ngạo nghễ thách thức cả pháp luật và chỉ lệnh của cấp có thẩm quyền.

Điều đó buộc việc xử lý đối với những sai phạm mang tính lặp đi lặp lại này cần phải đủ sức nặng để chấm dứt sự coi thường luật pháp của Mường Thanh!

Nguồn: Chân Luận/ Báo Pháp Luật

Tập đoàn Mường Thanh và những sai phạm… dọc chiều dài đất nước

Tập đoàn Mường Thanh và những sai phạm… dọc chiều dài đất nước

Tháng 3, một trong những dự án đình đám của Tập đoàn Mường Thanh tại Hà Nội bị Thanh tra Chính phủ kết...
Mường Thanh Khánh Hòa lại “nhờn thuốc”

Mường Thanh Khánh Hòa lại “nhờn thuốc”

Nhiều công nhân xây dựng và người dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) phản ảnh dự án Mường Thanh Viễn Triều đã xây vượt lên...

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat