Nổi tiếng với hành vi bất tuân pháp luật, bất kỳ dự án bất động sản nào có “bàn tay ma” của ông Lê Thanh Thản đụng vào đều bị phanh phui về hàng loạt sai phạm: xây vượt tầng, xây sai quy hoạch, thiếu hệ thống PCCC, chưa có giấy phép,… Khi đó người ta còn tưởng Lê Thanh Thản là “ông lớn” với đặc quyền không ai có, ngang nhiên lách luật mà không ai có thể “sờ gáy”. Thế nhưng mới đây, thông tin về việc Tập đoàn Mường Thanh sắp bị khởi tố đã khiến dư luận thở phào, hóa ra Mường Thanh chỉ là “con ngựa bất kham” sau một thời gian lộng hành đã đến lúc phải bị pháp luật “cầm cương”.

Bất kỳ dự án bất động sản nào có “bàn tay ma” của ông Lê Thanh Thản đụng vào đều bị phanh phui về hàng loạt sai phạm: xây vượt tầng, xây sai quy hoạch, thiếu hệ thống PCCC, chưa có giấy phép,…

Cái tên Mường Thanh không phải chỉ mới xuất hiện lần đầu trong phiên chất vấn của HĐND thành phố Hà Nội vào sáng ngày 05/07 vừa qua, Mường Thanh từng nổi bật tại diễn đàn HĐND nhiều tỉnh, thành phố dọc suốt chiều dài đất nước vì hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Một trong những vi phạm phổ biến của chủ đầu tư này là cố tình xây vượt tầng, xây mà chưa được cấp phép.

Tại Khánh Hòa, Sở Xây dựng tỉnh từng ban hành quyết định thu hồi giấy phép xây dựng tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa tại đầu cầu Trần Phú, TP Nha Trang. Với quyết định “không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng”, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa ngang nhiên thi công tới 48 tầng nổi và hai tầng hầm. Thậm chí, tập đoàn này cương quyết không nộp lại giấy phép xây dựng và vẫn tiếp tục thi công vì “đang thi công dang dở và căn hộ đã được bán”. Thực chất, Mường Thanh Khánh Hòa chỉ là một trong hàng loạt căn hộ xây sai quy định, cố tình đi ngược lại chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Tại Đắk Lắk, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này cũng ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng do không có giấy phép xây dựng, đồng thời đình chỉ thi công từ ngày 13/10/16 với dự án Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột của chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (tập đoàn Mường Thanh). Tuy nhiên, theo ghi nhận, đơn vị này vẫn tiếp tục thi công bất chấp quyết định đình chỉ thi công.

Tại Quảng Ninh, khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh được khởi công năm 2011 dù chưa có GPXD, trong khi đó dự án còn xây dựng sai so với tổng mặt bằng quy hoạch đã được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt (về chỉ giới, diện tích và mật độ xây dựng). Năm 2013, khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh đưa vào sử dụng nhưng mãi đến 2 năm sau (tháng 2.2015) mới được cấp GPXD (?).

Sở Xây dựng tỉnh từng ban hành quyết định thu hồi giấy phép xây dựng tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa tại đầu cầu Trần Phú, TP Nha Trang.

Sự ngang ngược của Mường Thanh khi ấy từng bị dư luận đặt câu hỏi về việc: Liệu tập đoàn này được ưu ái đặc biệt, có “phí lót đường”, nên dễ dàng “hợp thức hóa” các sai phạm, cứ thế lấn lướt và cứ thế xây dựng mà không cần cả giấy phép?

Không chỉ là các dự án về khách sạn, các căn hộ giá rẻ của “đại gia điếu cày” tại TP Hà Nội cũng dính không ít vụ lùm xùm. Trước các vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hồi tháng 12/2016 cho biết “thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thụ lý điều tra và xử lý theo đúng tinh thần truy tố theo quy định của pháp luật. Sai đến đâu xử lý đến đó”.

Vi phạm nổi bật nhất trong các căn hộ giá rẻ của ông Thản đó là không đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy. Theo điều tra, tập đoàn Mường Thanh có tới 15/38 công trình sai phạm về PCCC. Cụ thể như Dự án nhà CT11 (Kim Văn Kim Lũ), chủ đầu tư đã thi công thiếu 40/120 cửa chống cháy tại vị trí phòng đệm cầu thang bộ các tầng, chưa thi công hệ thống thông gió tầng hầm, hệ thống hút khói hành lang và hệ thống tăng áp cầu thang bộ. Rõ ràng Mường Thanh không những vô trách nhiệm trong công tác PCCC mà còn đem tính mạng của hàng nghìn người dân đang sinh sống nơi đây để “đùa với lửa”. Niềm tin của những khách hàng khi mua chung cư giá rẻ của ông Thản đã bị ông bán rẻ chỉ vì những đồng tiền lợi nhuận.

Hệ quả là gì, đó là vụ cháy tại tầng hầm chung cư Xa La (Hà Đông) khiến 200 chiếc xe máy, một ô tô, 45 xe đạp thiệt hại hoàn toàn, rất may không có ai tử vong. Khi đó dư luận không khỏi bức xúc nghi ngờ việc Cảnh sát PCCC “có sân sau”, khiến Mường Thanh có cơ hội làm trái quy định mà không bị xử lý?

Vụ cháy tại tầng hầm chung cư Xa La (Hà Đông) khiến 200 chiếc xe máy, một ô tô, 45 xe đạp thiệt hại hoàn toàn, rất may không có ai tử vong

Một điểm xấu khác không thể không nhắc tới của chủ đầu tư này đó là xây dựng với mật độ dày đặc nhằm tiết kiệm diện tích. Mặc dù nổi tiếng với những căn hộ giá rẻ, hợp túi tiền, nhưng đổi lại những căn hộ của ông Lê Thanh Thản liên tiếp bị tố cáo vì vi phạm trật tự xây dựng. Đó là tổ hợp các tòa nhà chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 Linh Đàm đều bị người dân phản ánh vì sự bất tiện trong sinh hoạt, đi lại và cả vấn đề an toàn cháy nổ. Khi quảng cáo các căn hộ này, Mường Thanh cố tình nhấn mạnh “vị trí đẹp”, “không gian thoáng mát”, “khu căn hộ kiểu mẫu của thủ đô”,… Thoáng mát, kiểu mẫu đâu không thấy, chỉ thấy người dân liên tục sống trong bức bối, nực nội, thiếu nước sinh hoạt, không có chỗ để xe,… “Đại gia điếu cày” có lẽ nên đổi thành “đại gia siêu lừa” mới hợp với cung cách kinh doanh của ông Thản.

Điều mà dư luận căm phẫn nhất ở Tập đoàn Mường Thanh phải kể đến thái độ kinh doanh vô trách nhiệm, cố tình đẩy khách hàng vào cảnh “mất nhà”. Trong khi nhiều hộ dân tin tưởng đã bỏ ra số tiền hàng tỷ đồng để mua các căn hộ của Mường Thanh, đến khi nhận nhà người mua mới té ngửa các căn hộ đều xây trái phép, xây sai quy định. Trong khi đại gia Lê Thanh Thản đang thản nhiên hốt đống bạc để mua xe tiền tỷ, đầu tư cổ phiếu,… thì khách hàng khốn đốn, chạy vạy vì mua phải căn hộ không hợp pháp và không thể nhận được “sổ hồng”.

Cuộc sống của mọi người dân tại tòa nhà VP3 (chủ đầu tư là Mường Thanh) bị đảo lộn bởi vấn đề nước sạch.

Những sai phạm của tập đoàn Mường Thanh không phải là một, hai, lẻ tẻ mà có tính chất hệ thống, hàng loạt. Nhưng điểm chung của các sai phạm này nều nhằm một mục tiêu sau cùng là thu về lợi nhuận khủng cho chủ đầu tư: thi công thiếu các thiết bị PCCC để tiết kiệm kinh phí, xây vượt tầng để kiếm thêm lợi nhuận, đưa ra mức giá rẻ để trốn thuế,… Thực chất, “căn hộ giá rẻ” chỉ là chiêu trò PR mà Mường Thanh đưa ra để thu hút khách hàng. Trên thực tế, để người mua nhà có thể mua được với giá rẻ là điều không hề đơn giản nếu không muốn nói là “không tưởng”! Mức giá chênh mà người mua nhà phải trả để có thể sở hữu những căn hộ của Mường Thanh có thể lên đến 2-3 triệu đồng/m2, thậm chí có căn hộ chênh đến là cả trăm triệu đồng.

Có lẽ sự hả hê, ngạo nghễ của đại gia Lê Thanh Thản sẽ không còn khi Tập đoàn của ông chính thức lọt lưới pháp luật. Sau bao nhiêu năm dư luận phẫn nộ, giờ đây người ta chỉ trông chờ một cái giá đích đáng dành cho một kẻ kinh doanh bất chính, xem thường luật pháp, coi nhẹ tính mạng con người chỉ để kiếm từng đồng bạc lợi nhuận. Bài học về Mường Thanh liệu có đủ để răn đe cho hàng loạt đại gia bất động sản khác như Tập đoàn FLC, Tập đoàn Sun Group,… đang phá hoại môi trường, ra sức “tận thu, bòn rút” hay không? Cái đó còn chờ vào sự nghiêm minh của pháp luật, vào quyết tâm xử lý của các cơ quan chức năng “triệt để” tới mức nào?

Nguồn: Vietnamnet / CafeF / Soha

Tập đoàn Mường Thanh và những sai phạm… dọc chiều dài đất nước

Tập đoàn Mường Thanh và những sai phạm… dọc chiều dài đất nước

Tháng 3, một trong những dự án đình đám của Tập đoàn Mường Thanh tại Hà Nội bị Thanh tra Chính phủ kết...
Mường Thanh Khánh Hòa lại “nhờn thuốc”

Mường Thanh Khánh Hòa lại “nhờn thuốc”

Nhiều công nhân xây dựng và người dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) phản ảnh dự án Mường Thanh Viễn Triều đã xây vượt lên...
Mường Thanh hay “tập đoàn… ông lớn”?

Mường Thanh hay “tập đoàn… ông lớn”?

Có thể nói, hàng loạt sai phạm liên tiếp xảy ra tại Tập đoàn Mường Thanh những năm qua là chưa từng có trong tiền lệ nước nhà. Từ...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat