Trả lời cho câu hỏi này, báo NewYork Times hôm 21/06/2017 cho biết, cuộc gặp gỡ giữa các quan chức cấp cao Việt Nam – Trung Quốc nhằm rà soát lại hàng rào dọc biên giới đã được xác lập kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới 1979 đã tạm dừng sau các cuộc trao đổi nóng về vấn đề tranh chấp lãnh hải Biển Đông.

NewYork Times nhấn mạnh, việc dừng ngang lịch trình này là điều rất bất thường đối với hai nước láng giềng Việt – Trung trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Mỹ và dư luận thế giới.

Việc đột ngột dừng các cuộc gặp gỡ giữa quan chức cấp cao Việt Nam – Trung Quốc vừa qua đã cho thấy nhiều điều về thái độ của Việt Nam đối với những yêu cầu ngang ngược của Trung Quốc

Alexander L. Vuving, chuyên gia về Việt Nam tại Daniel K. Inouye thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á Thái Bình Dương ở Hawaii cho biết: “Đây không phải là điều mà người Việt Nam mong đợi từ một vị khách mời lịch sự.” Chắc chắn, cuộc thảo luận đã diễn ra rất căng thẳng, lãnh đạo hai bên đều “thể hiện quyết tâm cao” đối với vấn đề về chủ quyền lãnh thổ.

Các nhà phân tích cho biết, phía Trung Quốc đã tỏ ra “vô cùng giận dữ” trước những nỗ lực đối ngoại đa phương liên tục, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác chiến lược với Hoa Kỳ và Nhật Bản của các lãnh đạo Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gần đây đã liên tiếp thực hiện hai chuyếng viếng thăm hai nước, đồng thời các cơ quan an ninh bờ biển Việt Nam và Nhật Bản tiến hành tập trận chung ở Biển Đông tuần trước tập trung vào việc ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp.

Mặc dù bài viết cũng nhắc đến dự án Cá Voi Xanh như là một giả thiết về lãnh thổ được tranh cãi, nhưng có vẻ nghiêng về phán đoán xa hơn về phía Nam, tức lô 136 hay lân cận. Bài viết tường thuật rằng ngay trong đêm tướng Long rời Hà Nội, 40 tàu Trung Quốc được lệnh hướng về phía Nam, nơi một công ty Tây Ban Nha vừa tái khởi động khoan thăm dò. Sáng hôm sau, giàn khoan HD981 cũng di chuyển về hướng đó, và tại thời điểm bài viết lên sóng, đã đi được 70 hải lý.

Nhà máy của ExxonMobil (ảnh minh họa)

Khu vực khoan, dự kiến sẽ sản xuất khí để phát điện vào năm 2023, gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp và gần “đường 9 đoạn” với tuyên bố lãnh thổ rộng lớn trên bản đồ Trung Quốc. Ông Vuving nói rằng Trung Quốc có thể cho rằng Việt Nam đã hợp tác với một công ty dầu mỏ của Mỹ, đặc biệt là giám đốc điều hành của Rex W. Tillerson, là Bộ trưởng Ngoại giao của ông Trump. Dự án này dường như đặt ra một “tiền lệ rất nguy hiểm cho chiến lược bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông”, ông Vuving nói.

Xâu chuỗi các sự kiện, có khả năng cao là Trung Quốc muốn dùng HD981 xâm phạm EEZ của Việt Nam, vừa khẳng định yêu sách lãnh thổ, vừa muốn “nắn gân” ý chí dàn lãnh đạo mới của Việt Nam ngay sau khi nhận chức chưa lâu.

Tuy nhiên, trong một email gửi các phóng viên và nhà ngoại giao, Giáo sư Carl Thayer, một nhà phân tích lâu năm tại Đại học New South Wales lại cho rằng, nếu Tướng Phạm Trường Long thực sự yêu cầu Việt Nam chấm dứt thăm dò dầu khí ở khu vực trên, thì chắc chắn “các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ từ chối yêu cầu này và trả lời bằng cách tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam”.

Đã có những báo cáo chưa được xác nhận hôm 21/02 rằng, Trung Quốc gần đây đã triển khai 40 tàu và một số máy bay vận tải quân sự đến khu vực này. Chưa rõ liệu Việt Nam sẽ đối phó với những thách thức ngang ngược của Trung Quốc ra sao? Tuy nhiên, việc đột ngột dừng các cuộc gặp gỡ giữa quan chức cấp cao Việt Nam – Trung Quốc vừa qua đã cho thấy thái độ cương quyết, không khoan nhượng của lãnh đạo Việt Nam trên bàn đàm phán về các vấn đề chủ quyền biển Đông và lãnh thổ với Trung Quốc, như Tân Hoa Xã và các tờ báo BBC, VOA, RFI đang ra sức “tuyên truyền” , Trung Quốc rõ ràng rất tức giận trước thái độ “thiếu hợp tác” của Việt Nam và đang đưa ra biện pháp cứng rắn.

Nguồn: New York Times / BBC / VOA

Thông tin bên lề: Việc ký thỏa thuận khí đốt Việt Nam với Tập đoàn ExxonMobil

Thông tin bên lề: Việc ký thỏa thuận khí đốt Việt Nam với Tập đoàn ExxonMobil

Tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil ký thỏa thuận khung phát triển và bán khí đốt từ mỏ Cá Voi Xanh...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat