Thực trạng cắt đất sân bay cho tư nhân làm kinh tế đã diễn ra từ nhiều năm nay, không chỉ White Palace (194 Hoàng Văn Thụ, P. 9, Q. Phú Nhuận), mà mới đây nhất vụ cắt 157 ha đất sân bay cho tập đoàn Him Lam làm sân golf, khiến sân bay Tân Sơn Nhất luôn hoạt động trong tình trạng quá tải, do thiếu đất để mở rộng sân bay đây là vấn đề gây bức xúc cho người dân thành phố. Tình trạng quá tải, tắc nghẽn làm cho máy bay không thể cất cánh, uy hiếp an toàn bay, làm nản lòng nhiều hãng hàng không xin quá cảnh… Chưa biết dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất mang lại lợi ích kinh tế như thế nào? Hay nó chỉ là công cụ làm giàu cho 1 vài ông chủ & nhóm lợi ích đứng sau?  

Xin trân trọng giới thiệu độc giả bài viết của tác giả Huy Đức đăng trên báo Sài Gòn Tiếp Thị 9 năm trước, 12-12-2007.

Cơn mưa lớn chiều qua lại làm sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngập. Cộng đồng mạng đổi tên sân bay quốc tế này thành "sân bơi lớn nhất Việt Nam".

Cơn mưa lớn chiều qua lại làm sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngập. Cộng đồng mạng đổi tên sân bay quốc tế này thành “sân bơi lớn nhất Việt Nam”.

Nhiều tiệc cưới đã bị buộc phải chuyển từ “Nhà Trắng” ra sân vận động Quân khu 7 tổ chức. White Palace đang bị đình chỉ hoạt động. Bỏ không “Trung tâm tiệc cưới” sang trọng bậc nhất này đúng là lãng phí và, chắc chắn, có nhiều cô dâu, chú rể sẽ buồn. Nhưng, có những cái giá đôi khi cũng phải trả để duy trì phép nước.

Trong Quân đội, không phải là không có những “tiền lệ”, để chủ đầu tư công trình này nương vào, nên mới xây cả một công trình to lớn thế mà không cần “phép tắc” gì từ phía Chính quyền địa phương cả. Cho dù Quân đội có những quy định rất riêng và “đúng, sai” rồi sẽ được phân định ra sao, thì “White Palace” rõ ràng đã mở lại một câu chuyện rất cần được tiếp tục đem ra bàn luận.

White Palace chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 225 nghìn mét vuông “đất quốc phòng” nằm trong địa bàn thành phố đang được chuyển sang “làm kinh tế”. Nhà ở hay trung tâm tiệc cưới không phải là những “bí mật quân sự” để trở thành “ngoại lệ” và đứng ngoài trật tự phát triển tổng thể của TP. Gương mặt Sài Gòn sẽ ra sao, nếu trên những phần đất “quân sự” ấy, “đô thị hóa” sẽ diễn ra riêng “một cõi” theo cung cách mà “Nhà Trắng” đã làm. Đặt những hoạt động thuần túy dân sự dưới một trật tự hành chánh, không những là nguyên tắc bất khả xâm phạm của pháp luật mà còn là lợi ích của chính Quân đội.

14901119

White Palace Hoàng Văn Thụ

Nhưng vấn đề không chỉ là trật tự xã hội hay điều kiện hạ tầng. Từ tháng 8-2006, Quân đội đồng ý để cho Quân khu 7 chuyển 225.643m2 đất sang làm kinh tế. Nghĩa là số đất ấy đã không còn phục vụ cho mục đích an ninh, quốc phòng. Trên thực tế, số đất Quân đội quản lý mà không dùng cho mục đích quốc phòng còn rộng lớn hơn. Sài Gòn vốn là “đầu não của một bộ máy chiến tranh”, sẽ không ngạc nhiên nếu quy mô đất đai nhà cửa được dùng cho mục đích này lại khổng lồ như thế. Khối tài sản ấy lẽ ra phải được sử dụng để phát triển kinh tế. Nhưng, hàng chục năm sau chiến tranh, chúng vẫn được giữ trong khuôn viên các doanh trại để giờ đây thành “trung tâm tiệc cưới” kiểu White Palace.

Các đơn vị quân đội cũng có những lý do khi cấp đất cho các sỹ quan. Những người lính này đã ra chiến trường mà không hề nghĩ đến nhà và đất. Họ đã hy sinh rất nhiều và họ xứng đáng được đền đáp. Tuy nhiên, nếu “nhà ở” không trở thành một chính sách chung cho bộ đội và việc cấp đất cứ diễn ra như cách mà các đơn vị đóng trên địa bàn TP vẫn làm, thì những người lính cũng hy sinh to lớn, nhưng vì sau chiến tranh không may mắn được đóng quân tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, sẽ không có cơ may có được nhà và đất.

Cong trinh khong phep White Palace ------------ Xem thêm: Quan khu 7 thua nhan White Palace sai Luat Xay dung - Tin xa hoi, http://vietbao.vn/vi/Xa-hoi/Quan-khu-7-thua-nhan-White-Palace-sai-Luat-Xay-dung/11037299/157/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

Công trình không phép White Palace

Những gì mà chúng ta chứng kiến ở khu vực Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa, khu vực đường 3-2… trước đây, cho thấy, không thể tiếp tục sử dụng tài nguyên đất đai theo kiểu “chiến lợi phẩm”. Hơn hai trăm nghìn mét vuông đất đang được phi quân sự hóa hiện nay, và những khu đất hồi chiến tranh là khu quân sự, nay không còn sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng nữa, phải được cư xử như tài sản quốc gia. Phải được quy hoạch sử dụng và phát triển kinh tế, phát triển đô thị sao cho có lợi nhất. Hoàn toàn có thể đấu giá để sung vào công quỹ số tài sản này. Và, lợi ích thu được từ đó, sẽ là đạo lý nếu được giành phần lớn hoặc tất cả, để chăm lo nhà cửa cho các quân nhân, dù họ đang đóng quân ở Biên cương hay hải đảo.

Sự kiện, đất quân sự, sau khi phá dỡ tường che, xuất hiện một công trình cho tư nhân thuê kinh doanh tiệc cưới, cho thấy, Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 là hết sức đúng đắn khi chỉ ra rằng, phải “chuyển những doanh nghiệp làm kinh tế đơn thuần thuộc cơ quan Đảng, lực lượng vũ trang… sang các cơ quan nhà nước quản lý kể từ 2007”.

Tòa nhà White Palace im lìm, chuyển các hoạt động tiệc cưới sang sân vận động Quân Khu 7 gần đó. Ảnh: Đức Quang.

Tòa nhà White Palace im lìm, chuyển các hoạt động tiệc cưới sang sân vận động Quân Khu 7 gần đó. Ảnh: Đức Quang.

Tháng 11 năm 2004, Đại tướng Phạm Văn Trà đã bảo vệ việc quân đội làm kinh tế khi ông nói trước Quốc hội rằng: “Hiện suất ăn của bộ đội một ngày chỉ có 9.000 đồng. Phải làm (kinh tế) thêm mới bổ sung được 9.000 đồng nữa”. Lập luận đó không thể đứng vững vì, nếu quả thực bữa cơm người chiến sỹ cần 18.000 hay thậm chí 28.000 đồng một ngày thì ngân sách sẽ phải lo cho đủ.

Nhân dân có thể đóng thuế thêm thay vì để cho chiến sỹ đói. Chưa kể, nếu số tài sản ấy thực sự được khai thác hiệu quả, thu nhập của ngân sách sẽ khá hơn rất nhiều.

Để quân đội đi kinh doanh không những tạo ra một môi trường bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp mà việc cơ sở của quân đội được dùng để kinh doanh kiểu như “tiệc cưới” cũng sẽ tạo ra một hình ảnh không hay. Không phải ngẫu nhiên mà “anh bộ đội” đã từng là một hình ảnh đẹp trong lòng dân chúng. Biên cương, hải đảo không phải là đã “hết bóng xâm lăng”, “giữ trọn từng tấc đất, tấc biển của ông cha” mới là sứ mệnh thiêng liêng mà Tổ quốc, mà Nhân dân trông cậy. Không nhất thiết phải quản lý nhiều đất, nhiều nhà, kinh nghiệm từ hai cuộc kháng chiến cho thấy rằng, khi cần, dân sẽ phá nhà làm cầu, cắt đất làm đường cho Quân đội.

Nguồn: Huy Đức

Ùn tắc cả trên trời: Bi kịch sân bay Tân Sơn Nhất gây ra bởi nhóm lợi ích quân đội

Ùn tắc cả trên trời: Bi kịch sân bay Tân Sơn Nhất gây ra bởi nhóm lợi ích quân đội

Năm 2016, sân bay này đã chính thức được dân gian đặt tên “sân bơi Tân Sơn Nhất”. Nếu những...
Sân golf Tân Sơn Nhất: Đại gia Dương Công Minh đang bán rẻ tính mạng hàng triệu người dân

Sân golf Tân Sơn Nhất: Đại gia Dương Công Minh đang bán rẻ tính mạng hàng triệu người dân

“Khu vực quanh sân bay TSN vốn dĩ đã vi phạm tĩnh không sân bay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất...
Cửa ngõ vào sân bay Tân Sơn Nhất kẹt xe kinh hoàng sau mưa lớn

Cửa ngõ vào sân bay Tân Sơn Nhất kẹt xe kinh hoàng sau mưa lớn

Cơn mưa lớn trút xuống TP HCM lúc 16h chiều hôm nay đến hơn 20h vẫn chưa dứt hẳn khiến nhiều tuyến đường và...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat