Các công ty đa quốc gia ồ ạt đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây, đa phần những công ty này liên tục mở thêm rất nhiều chi nhánh, nhưng không hiểu sao họ luôn thông báo lỗ, hoặc hòa vốn hàng chục năm liên tiếp đặc biệt là: Coca Cola, Metro, Pepsico, Lotte, Heineken, Tiger…Riêng Lotte Mart tình trạng thua lỗ diễn ra triền miên trong suốt một thập kỷ qua, nhưng lại liên tục mở rộng đầu tư ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Điều này khiến dư luận nghi ngờ liệu việc làm ăn kinh doanh của Lotte Mart có điều gì mờ ám? Theo luật pháp Việt Nam thời gian doanh nghiệp tính lỗ liên tục không quá 5 năm nhưng không hiều sao Lotte Mart Việt Nam lỗ suốt 10 năm mà vẫn hiên ngang tồn tại?

Lotte Mart được thành lập cuối năm 2006, thuộc Công ty cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam, hoạt động dưới hình thức liên doanh với Doanh nghiệp Minh Vân, theo tỷ lệ góp vốn 80:20 nghiêng về nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đến năm 2012, khi đã phát triển “đủ lông đủ cánh” tại thị trường Việt Nam, Lotte lộ rõ ý đồ thâu tóm toàn bộ cổ phần của Doanh nghiệp Minh Vân thông qua chiêu trò liên tục tăng vốn, để mở rộng đầu tư. Do không chịu được áp lực từ sức ép tăng vốn theo yêu cầu của Lotte nên Minh Vân đành ngậm đắng nuốt cay bán lại 20% vốn cổ phần cho Lotte.

Vì sao Lotte Mart Việt Nam liên tục báo lỗ suốt 10 năm nhưng vẫn tồn tại?

Doanh thu đẹp như mơ của Lotte Mart từ khi thành lập

Việt Nam được xem là “con át chủ bài” trong cuộc đổ bộ thị trường ngoại của Lotte Mart, bắt đầu hoạt động năm 2007 và phát sinh doanh thu từ năm 2008, đạt khoảng 30 tỷ đồng. Sang năm 2009, doanh thu công ty tăng trưởng 20 lần lên hơn 600 tỷ đồng. Các năm sau đó, tăng trưởng doanh thu ổn định ở mức 30-50% mỗi năm. 4 năm gần đây, doanh thu của Lotte tăng trưởng 1.000 tỷ mỗi năm, riêng năm 2016 vượt mức 5.100 tỷ đồng.

Hiện nay Lotte Mart là một trong những nhà bán lẻ lớn trên bản đồ bán lẻ của Việt Nam, có đến 13 siêu thị tọa lạc tại những vị trí đắc địa ở nhiều thành phố lớn như TP. HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hà Nội, Vũng Tàu, Cần Thơ, Nha Trang…, mỗi siêu thị có vốn đầu tư khoảng 30-40 triệu USD, với diện tích sàn không dưới 10.000m2. Như vậy, tổng mức vốn đầu tư cho hệ thống Lotte Mart tại Việt Nam cũng lên đến hàng trăm triệu USD. Theo kế hoạch chiến lược đến năm 2020, tập đoàn sẽ vận hành 60 siêu thị Lotte Mart tại Việt Nam. Có thể nói con đường kinh doanh tại Việt Nam của Lotte Mart trải đầy hoa hồng, thế nhưng Lotte Mart vẫn liên tục báo lỗ truyền kỳ.

Bất chấp doanh thu tăng mạnh, nhưng Lotte Mart vẫn liên tục báo lỗ

Kể từ năm 2007 khi Lotte Mart đi vào hoạt động và có doanh thu tại Việt Nam thì công ty liên tục chìm trong thua lỗ. Cụ thể, Lotte Mart lỗ 45 tỷ đồng năm 2007, 96 tỷ năm 2008, 217 tỷ năm 2009, 324 tỷ năm 2010 và 327 tỷ năm 2011. Duy nhất trong giai đoạn 2012-2013 số lỗ của Lotte bất ngờ giảm xuống 51 tỷ đồng. Năm 2014 công ty cũng lỗ 166 tỷ đồng. Đỉnh điểm thua lỗ của Lotte Mart là năm 2015 khi công ty có doanh thu 4.154 tỷ đồng nhưng lỗ tới 508 tỷ. Sang năm 2016 vừa qua, Lotte lỗ tiếp khoảng 261 tỷ đồng.

Như vậy, trong suốt 10 năm kinh doanh tại Việt Nam, Lotte Mart chưa năm nào có lãi, tổng số lỗ lên tới khoảng 102 tỷ Won, tương đương gần 2.000 tỷ đồng, tức là trong 1 thập kỷ qua Lotte Mart chưa từng đóng 1 xu tiền thế nào cho ngân sách nhà nước. Nghịch lý thay, dù thua lỗ triền miên song công ty mẹ là Lotte Shopping (Hàn Quốc) vẫn liên tục cho mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Vì sao Lotte Mart thua lỗ 10 năm nhưng vẫn không rút khỏi Việt Nam?

Khi các công ty đa quốc gia muốn đặt chân đến bất kỳ đất nước nào để kinh doanh thì luôn nghiên cứu những quy định về thuế ở nước đó. Một số tập đoàn dùng các thủ thuật không vi phạm pháp luật, hoặc nằm trong “lằn ranh” mà pháp luật chưa quy định tới để né thuế. Thủ đoạn phổ biến nhất thường được sử dụng đó là chuyển giá (transfer pricing), nói nôm na là hành động né đóng thuế tại Việt Nam bằng cách luôn tạo ra các kết quả kinh doanh thua lỗ.

Các công ty con trong hệ thống bán hàng hóa và dịch vụ cho những công ty được đặt ở các quốc gia có mức thuế thấp, sau đó các công ty này bán hàng hóa với giá thật cao cho các công ty đặt ở những quốc gia có mức thuế suất cao. Lợi nhuận từ đó chuyển về hết các công ty được đặt ở nước đánh thuế thấp, trong khi các công ty còn lại luôn trong cảnh chịu lỗ hoặc “lãi ít” để né thuế.

Lộ trình thua lỗ liên tục nhưng vẫn tiếp tục mở rộng và tăng trưởng năm này qua năm khác của Lotte Mart làm chúng ta gợi nhớ nhiều doanh nghiệp FDI, như CocaCola, PepsiCo, KeangnamVina hay K+…từng dính nghi án chuyển giá. Ngay sau khi bị báo chí phanh phui bắt đầu từ 2013 và 2014 Coca Cola đã báo lãi lần lượt là 150 triệu USD và 357 triệu USD. Liệu Lotte Mart đang dùng thủ thuật chuyển giá để né thuế chăng?

Vấn nạn chuyển giá của doanh nghiệp FDI làm đau đầu các cơ quan ban ngành

Hậu quả của thủ đoạn chuyển giá

Kịch bản thua lỗ triền miên nhằm né thuế của các tập đoàn đa quốc gia đang làm thất thu nguồn ngân sách khổng lồ cho Việt Nam. Trong khi DN Việt vừa phải è cổ ra để đóng thuế vừa phải chịu sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm ngoại như thế có công bằng hay không? Liệu các DN trong nước có còn động lực gia tăng sản xuất, tiếp tục đóng góp cho ngân sách?

Ngoài những hành vi trên, Lotte Mart còn bị người tiêu dùng tố buôn bán cả hàng giả, hàng kém chất lượng của các nhãn hàng Hello Kitty, quần áo thời trang mang nhãn hiệu Magoza, điển hình tại Trung tâm Thương mại Lotte Nam Sài Gòn. Xung quanh vấn đề này, bà Belinda Cheung, đại diện nhãn hàng Hello Kitty tại HongKong cho biết: “Thực chất những sản phẩm mang thương hiệu Hello Kitty bán tại Lotte Nam Sài Gòn đều là hàng giả, hàng nhái, vì nhãn hàng này chưa có chi nhánh, cũng như chưa có hệ thống phân phối tại Việt Nam”.

Còn nhớ trước đó tháng 7/2014, Lotte Mart đã bị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phạt vì hành vi vi phạm nhãn mác hàng hóa, tiếp theo đó, hàng loạt vụ liên quan đến việc “nhầm lẫn” giá gây bức xúc cho người tiêu dùng.

Lotte Mart Nam Sài Gòn – Nguyễn Hữu Thọ bị tố bán hàng giả, hàng nhái

Chưa kể khi đến Việt Nam làm ăn kinh doanh, họ xả thải gây ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khỏe người dân, ai sẽ chịu trách nhiệm trước những việc làm này, việc giải quyết vấn nạn môi trường đè nặng lên ngân sách nhà nước. Thay vì tăng thuế môi trường lên mức trần tới 8.000 đồng/lít xăng để xử lý, thì chúng ta nên kiểm soát thật chặt và xử lý mạnh việc xả thải của doanh nghiệp.

Chính phủ đã dành không ít nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng cuối cùng ngân sách lại thất thu. Trong khi Lotte chỉ là kẻ “ăn nhờ ở đậu”, nhưng tự cho mình cái quyền như một người “chủ nhà”, bất chấp quy định pháp luật của nước sở tại, thậm chí còn lách thuế, coi thường người tiêu dùng Việt. Rất cần có những chế tài xử lý dứt điểm vấn nạn chuyển giá, chống lẩn tránh thuế để góp phần thu cho ngân sách, làm trong sạch môi trường kinh doanh tạo niềm tin với DN trong nước. Tại sao chúng ta chỉ lên án chứ không làm gì được các công ty đa quốc gia tại Việt Nam?

Căn cứ Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 9 quy định việc xác định lỗ và chuyển lỗ như sau:
“1. Lỗ phát sinh trong kỳ tính thuế là số chênh lệch âm về thu nhập tính thuế chưa bao gồm các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước chuyển sang.

2. Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế mà bị lỗ thì chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập (thu nhập chịu thuế đã trừ thu nhập miễn thuế) của những năm tiếp theo. Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.
…..
Quá thời hạn 5 năm kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ, nếu số lỗ phát sinh chưa chuyển hết thì sẽ không được chuyển vào thu nhập của các năm tiếp sau.”.

Nguồn: Vnexpress / Dân Trí / Doanh nghiệp Việt

Cách Lotte thâu tóm doanh nghiệp Việt

Cách Lotte thâu tóm doanh nghiệp Việt

Liên doanh giữa Lotte-Minh Vân tan rã, do Minh Vân chịu sức ép tăng vốn theo yêu cầu của Lotte và cuối cùng phải bán hết 20% cổ phần. Bắt...
Lotte nối gót Posco dính vào nghi án ‘quỹ đen’

Lotte nối gót Posco dính vào nghi án ‘quỹ đen’

Nối gót các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam như Keangnam, Posco; tập đoàn bán lẻ Lotte cũng vướng...
Lotte Center Hà Nội có trốn thuế bằng cách đội giá xây dựng?

Lotte Center Hà Nội có trốn thuế bằng cách đội giá xây dựng?

Việc tập đoàn Lotte bị điều tra ở Hàn Quốc đã buộc tập đoàn này dừng nhiều kế hoạch đầu tư khắp mọi nơi,...
Sau 1 thập kỷ vào Việt Nam, Lotte Mart lỗ tổng cộng 2.000 tỷ đồng, bất chấp đồ thị tăng trưởng doanh thu vẫn “đẹp như mơ”

Sau 1 thập kỷ vào Việt Nam, Lotte Mart lỗ tổng cộng 2.000 tỷ đồng, bất chấp đồ thị tăng trưởng doanh thu vẫn “đẹp như mơ”

4 năm gần đây, doanh thu Lotte Mart đều đặn tăng trưởng 1.000...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat