Cụm từ “sữa hữu cơ”, “trang trại bò sữa hữu cơ”… thời gian qua được các hãng sữa lớn trong nước như Vinamilk, TH true milk rầm rộ quảng bá, song liệu sản phẩm của họ có nhiều và có thực như quảng cáo?

“Phổ cập” hữu cơ

Sản phẩm được chứng nhận là hữu cơ (Organic) khi nó đạt tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ theo các tiêu chuẩn của các tổ chức hữu cơ uy tín của Châu Âu hay Mỹ. Để được trao những tiêu chuẩn này, nhà sản xuất phải tuân theo các quy định vô cùng nghiêm ngặt. Hoàn toàn không có sự can thiệp của hóa chất, thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng hay các thành phần biến đổi gen… trong quá trình chăn nuôi.

Trên thị trường sữa Việt hiện nay, mới chỉ có hai doanh nghiệp lớn tiếng với truyền thông là đang sản xuất theo hướng hữu cơ đó là Vinamilk và TH true milk (TH). Trong đó, mới chỉ có Vinamilk là đã có dòng sản phẩm sữa Organic từ trang trại đạt chuẩn Organic do tổ chức Control Union (Hà Lan) uy tín toàn cầu công nhận mới đây tại Lâm Đồng.

Ngoài ra, là các nhãn sữa organic nhập khẩu như Dioni, Organic Valley… với giá bán trên dưới 200.000 đồng/lít. Về mặt giá cả, sữa Organic đã có giá gấp đôi gấp ba so với sản phẩm cùng loại.

Sữa tươi 100% của Vinamilk quảng cáo đạt chuẩn 3 không

Sữa Organic của Vinamilk có giá thấp hơn các dòng sản phẩm nhập khẩu, chỉ có 55.000đồng /lít. Nhưng nhìn vào thực tế lượng sữa đạt chứng nhận hữu cơ của doanh nghiệp này chưa nhiều, nhưng cách mà Vinamilk quảng cáo sản phẩm của mình sau khi nhập sữa hữu cơ và công bố sở hữu trang trại bò sữa hữu cơ tại Lâm Đồng sẽ khiến nhiều người lầm tưởng họ có nhiều sữa hữu cơ hơn.

Cụ thể, trong khoảng nửa năm trước Vinamilk tung ra các quảng cáo cho dòng sữa Organic của họ đạt chứng nhận 3 không: không biến đổi gen, không hormone tăng trưởng, không chất bảo quản, trừ sâu; kháng sinh. Sau đó, với nhãn sữa tươi sạch 100%, Vinamilk cũng tập trung quảng cáo vào yếu tố ba không.

Việc quảng cáo như vậy đã gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng, bởi lẽ khi nghe đến 3 không hàm ý là sữa hữu cơ mới được chứng nhận như vậy. Trong khi đó, sản phẩm sữa tươi hay sữa tươi 100% đang bán ở trên thị trường thực tế không phải là sữa tươi Organic. Đơn thuần, chúng đều đã được trải qua quá trình chế biến đơn giản như thanh trùng, tiệt trùng hoặc phức tạp hơn như tách béo, thêm các chất ổn định, chất bảo quản, dinh dưỡng…

Dễ gây hiểu lầm

Theo chị Nguyễn Thị Thúy (Q. Tân Bình, TP.HCM), lúc đầu xem các quảng cáo tôi cũng nghĩ sữa tươi của Vinamilk là sữa đạt chuẩn hữu cơ, nhưng sau đó được các chị ở cơ quan phân tích là không phải thì tôi mới phân biệt và nhận định rõ các loại sữa trên thị trường.

TH True milk hiện vẫn chưa có sản phẩm sữa đạt chuẩn Organic nhưng cách quảng bá thì như đã có rồi

“Nếu các doanh nghiệp sữa cứ quảng cáo như hiện nay thì rất dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Điều này chỉ càng đem lại lợi ích cho các hãng sữa. Vinamilk dù có trang trại của họ đã có chứng nhận hữu cơ rồi nhưng số lượng còn rất ít, trong khi họ quảng cáo sữa tươi bình thường mà cứ nêu những tiêu chuẩn như sữa hữu cơ, nên dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng”, chị Thúy chia sẻ.

TH True milk hiện vẫn chưa có sản phẩm sữa đạt chuẩn Organic nhưng cách quảng bá thì như đã có rồi
Không riêng gì Vinamilk mà ngay cả TH cũng đang thông tin về sữa hữu cơ đến người tiêu dùng bằng việc quảng cáo về trang trại đạt chuẩn Organic. Từ đây TH quảng cáo các sản phẩm sữa được sản xuất ra từ trang trại này. Điều này khiến thông tin đến với người tiêu dùng bị đánh đồng rằng các sản phẩm của TH là sản phẩm Organic.

Trong khi đó, thực tế TH mới chỉ nhận được cúp vàng cho trang trại bò sữa đạt chuẩn hữu cơ, chưa có bất kỳ sản phẩm sữa tươi nào được chứng nhận hữu cơ đúng nghĩa. Vẫn biết rằng TH đang hướng đến việc chuyển đổi theo hướng sản xuất hữu cơ, tuy nhiên tất cả vẫn đang trong tiến trình, cần thời gian vì vậy TH cũng cần định hướng thông tin một cách rạch ròi, không nên lập lờ trong các quảng cáo gây hiểu lầm với người tiêu dùng.

Cũng cần nói thêm, hiện tại nguồn sữa để sản xuất ra các hộp sữa tươi mà các doanh nghiệp cho là sữa sạch 3 không là được lấy từ đàn bò công ty sữa tự nuôi, ở các trang trại hay hộ dân mà các công ty mua về và từ sữa bột nhập khẩu về hoàn nguyên. Đối với Vinamilk thì nguồn sữa đảm bảo yếu tố ba không hiện nay chỉ có 500 con bò sữa ở trang trại hữu cơ của họ đạt được tiêu chí này.

Với tổng đàn bò là 27.000 con như hiện nay, tức là lượng bò Organic chỉ chiếm khoảng 1,85% tổng đàn bò. Như vậy, tỉ lệ đàn bò sữa Organic chỉ chiếm khoảng 0,34%. Một con số quá ít ỏi so với tổng lượng sữa mà Vinamilk đang bán ra.

Ngoài bò sữa nuôi theo quy trình Organic, số bò sữa còn lại, nhất là của các hộ nông dân được nuôi theo kiểu bán nuôi nhốt và dùng đủ các nguồn thức ăn khác như từ cỏ, rơm, bã bia, thức ăn công nghiệp… và việc dùng các loại kháng sinh là phổ biến, chưa kể có thể dùng hormon hay các loại cám công nghiệp sử dụng nguyên liệu (bắp, đậu nành) nhập khẩu từ các nước canh tác giống biến đổi gen.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, hãng luật Giải Phóng, tại khoản 9 điều 8 luật Quảng cáo có quy định Cấm quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp dịch vụ, hàng hóa của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, dịch vụ về số lượng, chất lượng, dịch vụ, giá, công cụ, kiểu dáng, bao bì, chủng loại, xuất xứ, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành sản phẩm, dịch vụ đã đăng ký hoặc công bố.

Tại khoản 7 điều 109 Luật thương mại 2005 quy định quảng cáo thương mại bị cấm quảng cáo sai sự thật về một trong các nội dung, số lượng , chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, dịch vụ.

Như vậy, tuyên bố rằng các loại sữa 100% của Vinamilk đạt 3 không là không chính xác. Nên, để tránh thông tin không minh bạch với người tiêu dùng, Vinamilk cần thay đổi thông điệp quảng cáo các sản phẩm sữa tươi 100%. Bởi đơn giản sự khác biệt chỉ nằm ở sữa Organic, còn lại những sản phẩm sữa tươi khác cũng giống sản phẩm của công ty khác đang bán trên thị trường.

Nguồn: Thùy Trang / Báo Cung Cầu

TH True Milk: Lừa dối người tiêu dùng để PR sản phẩm

TH True Milk: Lừa dối người tiêu dùng để PR sản phẩm

Mới đây, trên khắp các mặt báo đưa tin, TH True Milk ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng đầu tiên...
Bí ẩn về nghĩa địa bò khổng lồ của TH True Milk và thảm cảnh ‘vùi mình’ trong ô nhiễm

Bí ẩn về nghĩa địa bò khổng lồ của TH True Milk và thảm cảnh ‘vùi mình’ trong ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm, ruồi nhặng bu đầy, sống tạm bợ, lay lắt… ấy là cảnh sống của...
Tỷ phú Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk

Tỷ phú Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk

Một công ty của Singapore thuộc sở hữu của người giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk làm quân bài trong cuộc chiến thị phần...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat