“Một số cán bộ quản lý cấp cao của Tập đoàn Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ ủy quyền đã thuê đội ngũ bảo vệ 50-60 người, trong đó có cả “cá nhân xã hội đen” đến không chế nhà máy, đe dọa, xua đuổi nhân viên …”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo viết.

Tranh chấp quyền điều hành Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên hơn một năm nay vẫn chưa đến hồi kết, khi quyết định tước quyền điều hành doanh nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ từ Sở Kế hoạch & Đầu tư Bình Dương gần đây bị tòa án quyết định cho ngừng thi hành.

Vợ đại gia Trung Nguyên tố chồng thuê xã hội đen khống chế nhà máy - ảnh 1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị vợ tố uỷ quyền thuê xã hội đen đến xua đuổi cán bộ, nhân viên  (Nguồn: Soha)

Trong văn bản gửi tòa án, ông Vũ lấy tư cách là người điều hành Tập đoàn Trung Nguyên cho rằng, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên, bà Thảo đã ban hành một số văn bản ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Trong khi đó, Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên có 85% cổ phần là của Tập đoàn Trung Nguyên.

Theo đơn này, cuối tháng 10/2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã chỉ thị ngưng sản xuất sản phẩm G7 bịch 100 và bịch 50 gói cho thị trường nội địa. Đến giữa tháng 11, bà tiếp tục có thông báo ngưng sản xuất sản phẩm cà phê hòa tan theo các loại hợp đồng nguyên tắc ký năm 2013 với Chi nhánh Tập đoàn Trung Nguyên – Nhà máy cà phê Sài Gòn.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng việc điều hành nêu trên đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trung Nguyên. Điển hình là tại báo cáo tài chính 2015, doanh thu nội địa bị sụt giảm nghiêm trọng do đột ngột ngừng cung cấp sản phẩm hòa tan từ ngày 9/11/2015 đến ngày 19/12/2015.

Ngoài ra, chỉ thị đóng cửa 2 nhà máy tại Bình Dương và Bắc Giang do bà Lê Hoàng Diệp Thảo ký và triển khai thực hiện cũng gây ảnh hưởng lớn. “Riêng tháng 11, công ty đã mất cơ hội bán hàng hòa tan trị giá 131 tỷ đồng, do không có hàng để giao cho khách”, văn bản này viết.

Bên cạnh đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn chỉ ra việc vợ mình đã cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Cụ thể là ngày 11/3/2016, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Bình Dương) theo thông báo mời họp Hội đồng quản trị lần 2 nhưng bảo vệ công ty khóa cổng với lý do chưa có lệnh của bà Thảo thì không mở cổng cho bất cứ ai. Lần họp tiếp theo vào ngày 17/3, ông cũng đến nhưng bảo vệ công ty đóng cổng và ông Vũ phải dùng biện pháp can thiệp mới được vào.

Phản bác lại tố cáo của ông Vũ, trong đơn khiến nại ngày 25/7 gửi Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương, bà Thảo cho rằng chính ông Vũ đã tiến hành thanh lý hợp đồng với nhà cung cấp, thay đổi, ngăn chặn việc thực hiện các lệnh thanh toán với ngân hàng, mua chuộc đội ngũ bảo vệ đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát an ninh tại cổng ra vào của nhà máy Bình Dương…

Theo bà Thảo, ông Vũ đã chỉ đạo ủy quyền cho các cá nhân tự ý xông vào nhà máy, không chế bảo vệ và chốt cổng ra vào của nhà máy, không cho công nhân viên của công ty làm việc.

Ngoài ra, lãnh đạo Tập đoàn Trung Nguyên còn ban hành hàng loạt các thông báo, chỉ thị, quyết định bổ nhiệm nhân sự làm xáo trộn đến quá trình điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty, làm cho cán bộ công nhân viên tại công ty lo lắng bất an.

Ông Vũ còn bị phản ánh là đã cho di chuyển và cưỡng đoạt toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa, nguyên phụ liệu ra khỏi nhà máy. “Sự việc ngày càng nghiêm trọng hơn khi ngay tối 13/5, một số cán bộ quản lý cấp cao của Tập đoàn Trung Nguyên được ông Vũ ủy quyền đã thuê đội ngũ bảo vệ 50-60 người, trong đó có cả “cá nhân xã hội đen” đến không chế nhà máy, đe dọa, xua đuổi toàn bộ cán bộ, nhân viên ra khỏi nhà máy”, đơn viết.

Sau khi nhận đơn khiếu nại của bà Thảo, tới nay Tòa án Nhân dân Bình Dương trả lời vẫn giữ nguyên lập trường áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ thi hành toàn bộ Quyết định 300 của Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch & Đầu tư Bình Dương. Như vậy, việc chuyển giao quyền đại diện pháp luật từ ông Vũ sang bà Thảo tới nay vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, trong thời gian 13/7-21/7/2016, theo Quyết định 300, bà Thảo là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên, nhưng thực tế các giao dịch, giấy tờ phát sinh của công ty trong giai đoạn này vẫn dưới tên người khác. Vì vậy, vấn đề này được đánh giá sẽ dẫn đến thiệt hại cho công ty (dự tính lên tới 50 tỷ đồng) và các đối tác./.

Nguồn: Hà Giang / Tổ quốc

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat