119 học sinh ở nơi di dời để lấy mặt bằng cho dự án Formosa (thuộc khu kinh tế Vũng Áng) đã đi học trở lại sau gần 2 năm không được đến trường.

Sáng nay (8/7), niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của các em học sinh ở thôn Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Sau hai năm thất học, nay các em đã được đến trường đi học theo nguyện vọng của gia đình.

Formosa, khu kinh tế Vũng Áng, học sinh Hà Tĩnh

Các học sinh đã được quay trở lại trường sau 2 năm thất học.

Xã Kỳ Lợi có 1.235 hộ dân phải di dời để lấy mặt bằng cho dự án Formosa (thuộc khu kinh tế Vũng Áng). Những học sinh ở thôn Đông Yên phải di dời lên trường tiểu học và THCS ở khu tái định cư, nằm giáp ranh giới giữa địa phận xã Kỳ Phương và Kỳ Nam để tiếp tục theo học.

Hiện, còn 158 hộ dân chưa chịu nhận đền bù để di dời lên khu tái định cư. Thế nên suốt hai năm qua (năm 2014 đến năm 2016), 119 em học sinh ở thôn Đông Yên không đến trường học.

Sau hơn 2 năm không được đến trường, nhiều lớp học sơ sài, chật chội do người dân tự tổ chức trong những căn nhà đổ nát. Thầy cô giáo đứng lớp lại là những học sinh vừa tốt nghiệp 12, hoặc sinh viên tốt nghiệp cao đẳng chưa xin được việc làm.

Nhận thấy thực tế từ việc các lớp học tự phát ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo thị xã Kỳ Anh đưa ra phương án dạy học hè để bổ sung kiến thức nền tảng trước khi các em bước vào năm học mới.

Formosa, khu kinh tế Vũng Áng, học sinh Hà Tĩnh

Formosa, khu kinh tế Vũng Áng, học sinh Hà Tĩnh

Học sinh chăm chú nghe cô giáo giảng bài

“Hiện có 119 học sinh được đi học trở lại, trong đó có 82 học sinh tiểu học, 37 học sinh bậc THCS. Sáng nay tổ chức 3 lớp học, luân phiên học cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Học sinh tiểu học học tại trường mầm non Hải Thanh, và học sinh trung học được tổ chức dạy ở THCS Kỳ Lợi.

Chúng tôi đã chọn những giáo viên tiêu biểu nhất của huyện để tu bổ kiến thức cho các em. Vì 2 năm không đi học nên việc dạy học trở lại khá khó khăn. Đây mới chỉ là phương án học hè bổ sung kiến thức, còn năm học tới chúng tôi đang tìm cách đưa ra giải pháp ổn định để các em được đến trường” – Ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng giáo dục Kỳ Anh cho biết.

Phụ huynh phấn khởi

Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra phấn khởi. Ông Hoàng Trinh Châu chia sẻ: “Tôi có một cháu học lớp 5, hai năm nay không được đi học, giờ được đi học rồi, vui lắm. Có thể nói đây là giây phút hồi sinh của 119 em học sinh ở thôn. Cám ơn chính quyền đã cho con em chúng tôi học tại nơi chúng tôi cư trú”.

Tuy nhiên, sau hai năm không đi học nên việc dạy học lại cho các em rất khó khăn, và nhiều thách thức.

“Các học sinh đã có thói quen chơi suốt hai năm dài nên để đi vào nề nếp chung phải cần rất nhiều thời gian. Giáo viên chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” – Cô Nguyễn Thị Liên, giáo viên tiểu học Kỳ Lợi bày tỏ.

Formosa, khu kinh tế Vũng Áng, học sinh Hà Tĩnh

Formosa, khu kinh tế Vũng Áng, học sinh Hà Tĩnh

Formosa, khu kinh tế Vũng Áng, học sinh Hà Tĩnh

Các em đều tỏ ra vui mừng khi được trở lại trường học. Hình ảnh ghi nhận trong giờ ra chơi của các em học sinh ở thôn Đông Yên.

“Xuất phát từ nhu cầu của các em và phụ huynh, chúng tôi đã mở ra các lớp học hè kéo dài 2 tháng. Hiện nay, phòng học ở đây chưa đảm bảo, gây khó khăn nhiều cho năm học tới. Hơn nữa, cho các em đi học trở lại sẽ ảnh hưởng tới công tác di dời dân lên khu tái định cư, nhưng trước mắt việc học tập của các em là quan trọng nhất.

Khu vực này nằm trong khu vực tái định cư, nên không được xây dựng trường học, đang cần tối thiểu 8 phòng học mới tổ chức dạy được. Chúng tôi đang tiếp tục tham mưu với lãnh đạo tỉnh để đề xuất những phương án cho năm học tới” – ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh cho biết.

Formosa, khu kinh tế Vũng Áng, học sinh Hà Tĩnh

Những ngôi nhà của người dân Đông Yên vẫn bám trụ bên cạnh dự án

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vấn đề này tỉnh cũng trăn trở bấy lâu nay. Tỉnh đã chuẩn bị trường trên khu tái định cư, đưa xe cho các em đi học, và các điều kiện khác, tuy nhiên nhiều gia đình không đồng ý. Trong khi đó ở khu vực này không còn trường nữa, và khu vực này đang tiến hành giải phóng mặt bằng.

“Nếu cứ đôi co thế này thì các em sẽ thất học, vi phạm Luật bảo vệ trẻ em, và tỉnh không đành lòng để các em như thế. Hiện quan điểm tỉnh, trước mắt sẽ tổ chức cho các em học hè. Sau đó sẽ tính các bước tiếp theo. Phía phòng giáo dục cũng cho rằng, nếu bổ túc mấy tháng hè, thì đến năm học mới các em tiếp tục học thì chỉ chậm 1 năm” – ông Vinh cho biết.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat